Sơn Đặng: Kiến trúc sư "keep low profile"

son-dang-kien-truc-su-keep-low-profile


Bình chọn Top 10 Guys - Những người đàn ông đáng để yêu nhất

“Đáng để yêu” có nghĩa là hội tụ những yếu tố và phẩm chất tốt đẹp nhất mà một người đàn ông cần có để trở thành đáng để yêu. Cụ thể, tiêu chí của Top 10 Guys, là 4T: Tài năng - Trí tuệ - Tính cách - Thành đạt.

10. Lương Xuân Trường: Cầu thủ đứng ngoài showbiz

9. Phan Đăng Di: Nhà làm phim minh triết

8. Hưng Phạm Ngọc: Copywriter mê chính trị

7. Nguyễn Như Huy: Chàng nghệ sỹ đa tài


Facebook của Sơn Đặng vỏn vẹn chưa đầy 4.000 người follow nhưng tinh - chất, là một trong những Facebook đáng đọc nhất hiện nay. Giỏi chuyên môn, trình văn hoá cao, gu thưởng thức chọn lọc, thẳng thắn và khảng khái, anh là người đàn ông rất đáng để phụ nữ yêu mến.

Sơn Đặng là một người tương đối keep low profile. Trong những thông tin cá nhân ít ỏi trên mạng, anh mới chỉ cho biết mình là Thạc sỹ ngành Kiến trúc của ĐH Cornell - một trường Top đầu ở Mỹ, đang là kiến trúc sư làm việc ở Việt Nam, không rõ ở công ty nào. 

Anh cũng ít khi up hình cận mặt, cũng hạn chế post hình ảnh cuộc sống đời thường, nên những hình dung về ngoại hình hay cuộc sống cá nhân của anh còn tương đối mơ hồ. 

Về ngoại hình, chỉ đủ biết là một người còn trẻ, tầm vóc vừa phải, gương mặt cũng vừa đủ sáng sủa, và gu thời trang cũng vừa đủ ăn hình. Nói chung là đủ để không làm thất vọng những ai đọc anh.

Về chuyên môn, Sơn là một kiến trúc sư giỏi. Anh từng được nhận vào thực tập tại văn phòng Kiến trúc của Robert Venturi, người từng nhận được giải thưởng Pritzker danh giá - được coi như giải Nobel của lĩnh vực Kiến trúc.

Là Kiến trúc sư nhưng Sơn nổi tiếng trên mạng nhiều hơn với vai trò một người phản biện các dự án xây dựng, quy hoạch đô thị; một người đấu tranh không mệt mỏi vì thiên niên, di sản; một người tiên phong trong phong trào sống xanh, sống sạch.

Những ai hay đọc Facebook anh cũng biết Sơn là một người rất có gu, trong rất nhiều khía cạnh của đời sống, cả vật chất và tinh thần. Anh say mê và am hiểu nhạc cổ điển (thực thụ chứ ko phải làm màu); tinh tế và sành điệu trong thưởng thức ẩm thực; chọn lọc và khám phá trong các trải nghiệm du lịch; cầu toàn và thư thái trong lối sống. Tóm lại, một trí thức thượng lưu (không quá lời khi nói điều này).

Sơn Đặng không viết dài. Các status của anh thường rất ngắn gọn, súc tích nhưng giàu thông tin. Anh cũng không lên tiếng tràn lan trong các sự vụ theo trend. Nhưng gần như tất cả các status của anh đều rất đáng đọc.

Thể hiện cho điều đó, hầu hết các bài viết của anh đều rất đông comment. Và ít comment đãi bôi mà đa số đều là các phản hồi giàu hàm lượng tri thức. Nói cách khác, chất lượng friend Facebook của Sơn Đặng rất tốt.

Đọc Sơn Đặng đủ biết anh là một người rất thông minh. Và rất thẳng thắn, trung thực, khảng khái. Ngoài những vấn đề về chuyên môn, anh cũng lên tiếng trong nhiều khía cạnh khác của đời sống xã hội. Những ý kiến của anh thường rất sắc sảo, mới mẻ, nhiều khi mang lại những cái nhìn đa chiều và chân xác hơn về những hiện tượng, sự kiện và nhân vật.

Sơn Đặng là một người đọc có trình. Anh quan tâm đến triết học, văn học và những đề tài báo chí nhiều tính trí thức. Anh đứng xa và nhiều lần bày tỏ sự ác cảm không giấu diếm với giới showbiz phù phiếm mà não ngắn. Anh cũng là một người có thẩm mỹ tốt trong hầu hết lĩnh vực, trong đó có những bức ảnh cá nhân khá chọn lọc trên Facebook.

Sơn có vẻ là một người khá kỹ tính. Anh rất chọn lọc friend Facebook (Anh từng nói vui chỉ chấp nhận kết bạn với những người có không dưới 30 bạn chung). Trong lối sống của anh cũng thấy có sự khắt khe nhất định. Tất nhiên, trong giao tiếp (trên mạng) vẫn cần sự thỏa hiệp nhất định không tránh khỏi, nhưng Sơn Đặng là một người khá được trung thực với cảm xúc, suy nghĩ của mình.

Sơn hình như chưa có bạn gái. Đây là một tin vui cho những cô gái yêu mến anh. 

Hoàng Lê

> Kỳ 6: 5. Đặng Hoàng Giang: Người phản biện xã hội đáng đọc