Số hóa ký ức: ranh giới giữa người thật và người ảo sẽ mờ dần

so-hoa-ky-uc-ranh-gioi-giua-nguoi-that-va-nguoi-ao-se-mo-dan

Đầu năm nay con gái lớn của tôi bắt đầu đi học xa làm nhà vắng hẳn. Tối thứ Sáu vừa rồi cậu con trai thứ hai đi đấu cờ vua muộn ở trường nên bữa ăn tối càng im ắng. 

Bà xã than thở chẳng mấy chốc tụi nhỏ sẽ đi hết chỉ còn hai vợ chồng già ngồi ăn tối với nhau, rồi một ngày nào đó sẽ chỉ còn một người...

Bất chợt tôi nhớ đến một đoạn quảng cáo về một cái app trên smartphone dạy ngoại ngữ bằng AI. Đại khái nó dùng AI để hội thoại với bạn theo một chủ đề nào đó giúp bạn luyện nói. Có lẽ đây là một dạng chatbot có thêm tính năng speech-to-text và ngược lại để user có thể vừa nghe vừa nói với app. 

Về mặt công nghệ chatbot và s2t/t2s đã khá phát triển, những app loại này sẽ ngày càng phổ biến và chất lượng hội thoại sẽ càng ngày càng tự nhiên.

Rồi đến một ngày nào đó (không xa) sẽ xuất hiện một app có khả năng hội thoại với bạn như một người thân của bạn, có giọng nói/cách nói y chang và nhất là có những kiến thức/ký ức gần như của người đó. 

Thử tưởng tượng một bà mẹ bực mình với cô con gái ương bướng tuổi teen của mình bỏ vào phòng bật app lên nói chuyện với chính cô con gái đó lúc 3 tuổi còn rất ngây thơ để xả stress, hay một cụ ông than thở (trên app) với cụ bà đã qua đời vài năm trước rằng không còn ai nấu món mình ưa thich...

Tất nhiên sẽ có rất nhiều tranh cãi về khía cạnh đạo đức, văn hóa, thậm chí cả tôn giáo/tín ngưỡng liên quan đến cái app đó, nhưng có lẽ nhu cầu được nói chuyện/tâm tình với người thân ở xa hoặc đã đi xa là có thật. 

Nếu xã hội chấp nhận những app như vậy ranh giới giữa người thật và người ảo sẽ mờ dần. AI và natural intelligence sẽ tiến gần với nhau hơn. 

Biết đâu mong ước bất tử của loài người sẽ chuyển từ bất tử vật lý/sinh học sang bất tử số. Thay vì ướp xác như các pharaoh Ai Cập hay đông lạnh thân thể như một số triệu phú thời nay để hi vọng một ngày nào đó sẽ được sống dậy, chúng ta chỉ cần số hóa giọng nói, tính tình, ký ức... vào một hệ thống AI (và lưu trong một blockchain để không ai hack được :) ).

Tóm lại có bạn nào muốn mở startup digitize ký ức để đón đầu cái app đó hay không :)