"Siêu phẩm” Trăm năm cô đơn của Marquez trở lại bằng “thiếu sót”

sieu-pham-tram-nam-co-don-cua-marquez-tro-lai-bang-thieu-sot

Và sự trở lại năm 2018 – Sách do Nhã Nam in ấn, có bìa đẹp và hình bắt mắt. Nhưng đáng tiếc lại mất sơ đồ phả hệ của dòng họ Buendia so với nhiều bản in trước và bản in đầu tiên

Tác giả Marquez, với "trăm năm cô đơn" là “nốt nhấn” đặc biệt trong lịch sử trao giải Nobel văn học thế giới và các phiên bản in khác nhau và độc bản dịch thuật thuộc nhóm dịch giả: Nguyễn Trung Đức, Phạm Đình Lợi và Nguyễn Quốc Dũng ở Việt Nam. Với giải nobel năm 1982 được trao cho Marquez đã xảy một cuộc tranh chấp trong giới phê bình và cả người hâm mộ: Giữa Marquez và Mario Vargas Llosa (nobel 2010). 

Có người nói, Liosa xứng đáng hơn Marquez; có người nhận định: Chủ soái giữa hiện thực huyền ảo với hiện thực tàn khốc và cay nghiệt thì có lẽ: Marquez được ưu ái hơn. Có phải như vậy hay không? Hay mỗi người “mỗi vẻ mười phân vẹn mười!”

Có thể xem, Gabriel Garcia Marquez là tác giả được tái bản nhiều nhất ở Việt Nam từ 198x cho đến tận bây giờ. Qua các đời, “trăm năm cô đơn” gần như là kinh điển? Mà kinh điển là thứ mà chưa chắc người ta đã đọc. Suy cho cùng nó hay, vì “được nhiều người nói” hay được trích dẫn nhiều. Đơn giản nữa là nghe kể.

 “Trăm năm cô đơn” ra đời năm 1967 đã tạo ra làn sóng dư luận sôi nổi trên văn đàn Mỹ Latin. Và cho đến ngày nay, tác phẩm được chuyển dịch qua hơn 30 ngôn ngữ trên thế giới trong đó có Việt Nam, được tặng giải Chianchiano của Ý và được giới phê bình văn học Mỹ đánh giá là một trong 12 cuốn sách hay nhất trong thập niên 1960.

Câu chuyện kể về dòng họ Buendia bao gồm 7 thế hệ. Người đầu tiên trong dòng họ là Jose Acardio Buendia bị trói vào gốc cây và người cuối cùng của dòng họ là Aureliano đã bị kiến ăn khi vừa mới được sinh ra. Sự ra đời và tồn tại của dòng họ này gắn rất chặt với số phận của làng Macondo. Dòng họ này đã tự lưu đày vào cõi cô đơn để chạy trốn tội loạn luân.

Một số trích dẫn từ kiệt tác này:

“Không ai xứng đáng với những giọt nước mắt của bạn, nhưng nếu có người xứng đáng, anh ta sẽ không làm bạn khóc.”

“Hãy luôn nhớ rằng điều quan trọng nhất trong một cuộc hôn nhân tốt đẹp không phải là hạnh phúc mà là sự ổn định”.


Với các phiên bản NXB từ năm 198x đến 2018, có lẽ phiên bản NXB Văn Học năm 2000 là được yêu thích nhất, (phiên bản bìa trắng, hình cô gái ở góc phải trên cùng của hình)