Sau vụ phạt tiền 200.000 đồng, kẻ tấn công tình dục ở thang máy sẽ bị phạt gì?

sau-vu-phat-tien-200000-dong-ke-tan-cong-tinh-duc-o-thang-may-se-bi-phat-gi

Những vụ gây phẫn nộ như phạt 200 nghìn tội tấn công tình dục đối với Đỗ Mạnh Hùng thực ra cũng có ý nghĩa tích cực: Đấy là nó giúp chúng ta có một cái nhìn rõ ràng đến thế nào về việc luật pháp của chúng ta đã làm những gì để bảo vệ phụ nữ nói chung. Câu trả lời: luật có. Nhưng...

Nó cũng cho thấy rằng, có lẽ, để cứu gã đàn ông này, người ta chỉ cần gán cho hành động xấu xa của gã (báo chí gọi là "bức hôn") và phạt theo mức đó là xong, trong khi không hề ý thức được rằng, cách phạt theo kiểu cho có đó trở thành một cái tát cật lực vào mặt chính cơ quan công quyền và gã đàn ông kia. 

Theo những góc nhìn khác, nếu có thể cho là hợp lý hơn, theo kiểu "có hành vi xâm hại tình dục" chẳng hạn, mọi chuyện có thể sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Nhưng người ta không làm thế, mà họ cũng như gã Hùng nhận được một bài học: sự nguyền rủa của người đời.

Giờ đến câu chuyện của gã đàn ông trong thang máy của chung cư Galaxy ở Sài Gòn. Nếu xác định được đúng gã từng là một quan chức nhà nước, công luận chờ đợi xem gã sẽ phải đối mặt với điều gì. Người ta không chờ đợi một sự cù nhầy, mất dạy và thách thức dư luận như lão Nguyễn Khắc Thủy đã từng làm ở Vũng Tàu. Người ta càng không chờ đợi một vụ Đỗ Mạnh Hùng 200 nghìn thứ hai. Người ta càng mong mỏi trời có mắt và pháp luật nghiêm minh sau rất nhiều những vụ xâm hại trẻ em gái đã xảy ra lâu nay, bị đưa ra ánh sáng.

Một bản án vớ vẩn và cho có có thể cứu được những gã nghiệt súc đó vài đồng tiền trong ví và một tẹo danh dự (nếu như chúng còn có danh dự), nhưng lại là một cú đấm vào mặt của hàng triệu người chúng ta, nhiều trong số đó có vợ, có chị, có mẹ, có con cháu là gái, những người đã và đang hàng ngày hàng giờ đối mặt với nguy cơ bị xâm hại mà không được pháp luật bảo vệ.

Đừng để những vụ như thế này chìm xuồng!

Danh tính của đối tượng tấn công tình dục trong thang máy được xác định là Nguyễn Hữu Linh, 61 tuổi, ngụ tại quận Hải Châu, nguyên Phó viện trưởng Viện kiểm sát TP. Đà Nẵng.