[Sapiens lược sử loài người] Tận hưởng cuộc sống cả trong những ngày phập phồng lo âu

sapiens-luoc-su-loai-nguoi-tan-huong-cuoc-song-ca-trong-nhung-ngay-phap-phong-lo-au

Tết này sống thật, dành thời gian bên các tình yêu và đọc hết cuốn sách này: Sapiens lược sử loài người (tác giả Yuval Noah Harari). 

Bắt đầu từ cách mạng nhận thức của Homo Sapiens 70 nghìn năm trước cho đến con người hiện đại ngày nay, cuốn sách ghi lại đầy đủ chi tiết từng thời kì, từng bước phát triển của con người, nhưng không hề lan man. 

Tác giả giúp người đọc hình dung, hiểu khá rõ mỗi bậc thang đi lên của con người từ cách mạng nhận thức, cách mạng nông nghiệp, những quy luật tôn giáo, cách mạng công nghiệp, cách mạng khoa học... bằng những luận giải rất thú vị và bất ngờ, ví như Homo Sapiens đã chiến thắng các loài người khác, kể cả Eructus hay Neanderthal là bởi... khả năng tán gẫu (Chém gió) và trí tưởng tượng chẳng hạn.

Như một đoạn trong sách có viết, giả sử một nông dân Tây Ban Nha chìm trong giấc ngủ dài vào năm 1000 và 500 năm sau choàng tỉnh dậy thì thế giới đối với anh ta vẫn có vẻ quen thuộc, nhưng nếu một thủy thủ của Colombo rơi vào giấc ngủ tương tự và thức dậy với tiếng nhạc chuông iPhone, anh ta có thể thấy mình đang ở trong một thế giới kì lạ, không biết là thiên đường hay địa ngục. 

Bởi vậy, có thể thấy chúng ta đang may mắn khi được sinh ra tại một thời điểm đẹp trong lịch sử loài người. 

Con người hiện đại không cần phải quá giỏi như một homo sapiens thời săn bắt hái lượm, trên thông thiên văn dưới tường địa lý, nhanh như một con sóc, khỏe gần bằng một con hổ để sống sót giữa đất trời hỗn mang. Nhưng con người hiện đại lại đang được hưởng những gì tươi đẹp nhất từ những phát kiến địa lý, những thành quả của cách mạng công nghiệp, nông nghiệp và đặc biệt là khoa học kĩ thuật, thậm chí với những tiến bộ về y sinh học con người còn đang từng bước đánh bại cả cái chết.

Vậy việc của con người hiện đại là gì nhỉ? ai mà biết được! bởi tương lai mà biết trước thì chính con người sẽ tác động làm thay đổi tương lai ấy, lịch sử sẽ phải viết lại chứ không như nó vốn có. 

Chắc vậy, nên đã bước lên một guồng quay cuộc sống, ta chỉ có thể bước, chạy hoặc lao đi thật nhanh mà thôi. 

Mai là hết tết, một guồng quay gần 365 ngày không ngơi nghỉ lại bắt đầu... Chúc cho các Sapien dù không được sống vô lo như tổ tiên chúng ta 70 nghìn năm trước nhưng vẫn luôn biết tận hưởng cuộc sống và hạnh phúc trong cả những ngày phập phồng âu lo không biết mai có mấy tỉ vào tài khoản nhé!!!!