Rượu bia là chất gây ung thư với người bị đỏ mặt khi uống

ruou-bia-la-chat-gay-ung-thu-voi-nguoi-bi-do-mat-khi-uong

Triệu chứng đỏ mặt khi uống rượu bia rất phổ biến ở các nước châu Á và được gọi là Asian flush. 

Thông thường khi rượu được đưa vào cơ thể, nó được chuyển hóa thành axit acetic (ít nguy hại) thông qua 2 bước: chuyển hóa từ rượu thành acetaldehyde và từ acetaldehyde thành axit acetic. 

Bước thứ nhất cần một loại men (enzyme) quy định bởi gen ADH (alcohol dehydrogenase), còn bước thứ hai quy định bởi gen ALDH2 (alcetaldehyde dehydrogenase).

Thông thường thì men thứ nhất không ai có vấn đề gì, nhưng hơn 1/3 dân số Châu Á mang một bản gen khiếm khuyết của men thứ hai (ALDH2) khiến quá trình chuyển hóa bị chậm lại ở phản ứng thứ hai và tích tụ acetaldehyde trong cơ thể. 

Acetaldehyde là chất gây sai hỏng DNA và dẫn tới khả năng cao bị ung thư, đặc biệt là các vùng biểu mô tiếp xúc trực tiếp với nó. Chính vì vậy những người mang một gen khiếm khuyết có thể có nguy cơ bị ung thư vòm họng cao gấp 89 lần người có ALDH2 bình thường nếu uống nhiều rượu bia. 

Ngoài ra, đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới nhiều loại ung thư khác liên quan tới đường tiêu hóa. Triệu chứng này có hai trường hợp, nếu một người có cả hai bản gen khiếm khuyết thì thường không chịu nổi dù chỉ một chút rượu bia nên họ tránh xa những thứ đồ uống này. 

Còn trường hợp thứ hai khi phần lớn mọi người chỉ có 1 bản gen khiếm khuyết thì họ sẽ có triệu chứng đỡ hơn nên vẫn có thể tiếp tục uống rượu bia, và đây là nhóm nguy hiểm nhất.

Mặc dù đúng là một phần tỷ lệ ung thư cao hiện nay do chất lượng thực phẩm, nhưng một phần không nhỏ cũng ở thói quen sinh hoạt, nên mình không ngạc nhiên nếu một người ăn toàn đồ vệ sinh nhưng rượu bia liên tục lại chết vì ung thư. 

Đây là kết quả nghiên cứu của nhiều nhóm nhà khoa học trên thế giới đã hơn cả chục năm nay nên bằng chứng đã rất rõ ràng. Bên dưới là link tới bài báo của Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia của Mỹ, còn rất nhiều bài báo về vấn đề này nếu ai muốn xác thực thì mình sẽ gửi cho.

Cũng là một người bị mặt đỏ và không thích rượu bia, hy vọng đừng ai ép khi mình không muốn uống, coi như trực tiếp giúp mình sống lâu thêm được vài ngày.

https://www.nih.gov/…/alcohol-flush-signals-increased-cance…