Review Vợ Ba (The Third Wife) - Bạn hiểu được bộ phim đến đâu, phim sẽ hay đến đó

review-vo-ba-the-third-wife-ban-hieu-duoc-bo-phim-den-dau-phim-se-hay-den-do

Người xem tìm đến với Vợ Ba phần lớn đều vì những tò mò về vấn đề nhạy cảm của bộ phim, nhưng thứ họ nhận được khi bước ra khỏi rạp lại là một điều hoàn toàn khác. 

Xuyên suốt bộ phim đều là những ẩn ý sâu sắc về hình tượng và cuộc đời người phụ nữ, nhưng không chỉ là câu chuyện về người phụ nữ dưới thời phong kiến mà cái hay của phim còn là nói ra những góc khuất trong suy nghĩ của người Việt vẫn còn tồn tại cho đến tận bây giờ.

Bộ phim kể về Mây một cô gái trẻ được gả vào một gia đình địa chủ giàu có, cô bé Mây còn ngây thơ, trong sáng bỗng chốc bị kéo vào cuộc sống của một bà vợ trong gia đình này, bên cạnh cô còn là hai người vợ cả và vợ hai của ông chủ. Những vấn đề của bộ phim dần dần được hé lộ ngay sau khi Mây có bầu và thảm kịch đời người người phụ nữ bắt đầu từ đây. 

🍃 Gánh nặng của phụ nữ Châu Á

Phim đi sâu vào hủ tục tồn tại lâu nhất của văn hóa Châu Á là vấn đề “sinh con trai”. Gần như gánh nặng sinh con trai đã là một lời nguyền đè nặng lên vai những người phụ nữ.

Phim còn cho người xem thấy được sự gò bó trong suy nghĩ của Mây, là một phim có chủ đề nhạy cảm, lựa chọn lối khai thác về tình dục khá nhiều nhưng phân đoạn đáng nhớ nhất lại là sự tò mò về cơ thể của Mây cũng như xu hướng giới tính của cô bị chặn lại bởi những suy nghĩ cổ hủ lúc bấy giờ. 


🍃 Cái nhìn đa chiều về xã hội Phong Kiến 

Không chỉ nhìn bộ phim từ góc nhìn của những người phụ nữ, phim còn cho người xem thấy được góc nhìn toàn diện hơn đến từ tất cả những nhân vật trong phim qua từng câu thoại được cài cắm đầy ẩn ý. Phim cho thấy sự đánh giá về xã hội của mỗi người mỗi khác qua góc nhìn của cả ba bà vợ, góc nhìn của người già qua nhân vật cụ ông và bà Lao, góc nhìn của Sơn về một xã hội đảo điên qua cuộc đời của chính cậu.


Nhưng đặc biệt nhất là góc nhìn xã hội của cô bé Liên, cô bé đã "muốn trở thành đàn ông để sau này có thể cưới thật nhiều vợ". Người ta vẫn thường nói trẻ con như tờ giấy trắng, chỉ qua một câu thoại đơn giản đạo diễn đã cho ta thấy sự bất công giữa nam và nữ trong thời kì này, ngay cả một cô bé cũng có thể nhận ra được giá trị của đàn ông trong thời đại phong kiến. 


🍃 Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy

Nếu như nói Vợ Ba là một bộ phim về những người phụ nữ thì cũng không hoàn toàn đúng, Vợ Ba giúp người xem thay đổi một khái niệm mới về việc “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Khi nhắc đến việc ép hôn, phần lớn người xem sẽ nghĩ đến những cô gái trẻ bị cha mẹ áp đặt, gả đi khi không hề biết về chồng mình. 

Nhưng có bao giờ bạn nghĩ với đàn ông điều đó cũng thật kinh khủng không? Phim lấy Sơn là hình tượng rõ ràng của việc ép hôn, anh bị đặt vào một cuộc hôn nhân không mong muốn và bị bắt lấy một cô gái trẻ mà mình không hề yêu, bị ràng buộc vào những gánh nặng mà không thể chối bỏ. Phim đã thực sự kiến người xem phải bất ngờ vì cách dụng ý quá khéo léo từ đạo diễn.


🍃 Bi thương giá trị của người phụ nữ

Nếu tập trung theo dõi bộ phim, bạn sẽ dễ dàng nhận ra vị trí của người phụ nữ trong xã hội Phong Kiến thật éo le, họ chỉ là công cụ để sinh nở hoặc thỏa mãn của đàn ông, giá trị của mỗi người vợ cũng chỉ xoay quanh chuyện bếp núc, chăn nuôi, cơm bưng nước rót cho những người đàn ông trong nhà. 

Ngoài ra nhân vật bà cả Hà do Trần Nữ Yên Khê thủ vai cũng đóng một vai trò quan trọng. Trong gia đình, đang từ chiếu trên, ngay lập tức bà bị đẩy sâu vào bóng tối phía sau mỗi khung cửa ngay khi đánh mất vị trí của mình. Thay vì nhận được sự quan tâm, bà tự chấp nhận và lui mình vào bóng tối, cuộc đời của bà là minh chứng rõ nhất cho những người vợ của thế kỷ 19, sống lặng trong bóng tối sau cái bóng của chồng. 


🍃 Giá trị hình ảnh và nghệ thuật lịch sử 

Vợ Ba có thể nói là một trong những bộ phim có hình ảnh đẹp nhất trong làng điện ảnh Việt Nam những năm trở lại đây, bằng ống kính nghệ thuật của đạo diễn hình ảnh Chananun Chotrungroj, ông lựa chọn tông màu xanh tối cho bộ phim gợi nhớ cho ta cảm giác như bộ phim “Đèn lồng đỏ treo cao” của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Phim đem đến những phân cảnh xử lý hình ảnh cực kì tốt từ góc quay cho đến màu phim. Tạo cho người xem cảm giác chân thực nhất về xã hội Việt Nam Phong Kiến lúc bấy giờ.

Đỉnh cao hơn nữa là những yếu tố lịch sử được sử dụng trong phim. Bộ phim được quay tại vùng đất Ninh Binh, là quê hương của vua Đinh Bộ Lĩnh và không phải tự nhiên trong những khung hình cuối cùng của bộ phim lại xuất hiện hình ảnh cỏ lau trắng trên tràng cỏ dài. Điều này có thể khẳng định đạo diễn Ash Mayfair đã có nghiên cứu cực kì kĩ về bối cảnh cũng như lịch sử của bộ phim.


🍃 Diễn xuất đầy ám ảnh 

Diễn xuất của những cô gái trong phim cũng là một điểm không thể bỏ qua, đặc biệt là nhân vật Mây được thủ vai bởi Nguyễn Phương Trà My. 

Bắt đầu bộ phim bằng ánh mắt ngây thơ, sau dần cuộc đời của của Mây đã khiến ánh mắt đó dần trở thành ánh mắt của đố kị và khủng hoảng. Không chỉ vậy phim còn quy tụ rất nhiều diễn viên ưu tú khác, và từng hành động của họ trong phim đều chân thực một cách đáng kinh ngạc. Họ lựa chọn một cách diễn mộc mạc, thôn quê, người cần lạnh lùng sẽ lạnh lùng, người cần tình cảm sẽ tình cảm. Bằng một cách nào đó phim đã khai thác tuyến nhân vật khá triệt để dù phần lời thoại rất ít.


🍂 Tổng kết lại phim không dành cho số đông khán giả 

Sẽ dễ hiểu nếu Vợ Ba không dành được các lời tán dương đến từ phía người xem tại thị trường Việt Nam. Có lẽ vì ngay từ những vấn đề được nêu ra trong phim đã không còn phù hợp với đa phần người xem về cả độ tuổi lẫn phong cách.

Đa số người xem sau khi bước ra khỏi rạp sẽ nhận định phim trong ba từ “Chẳng hiểu gì “, nếu như bạn không tìm hiểu về bộ phim Vợ Ba trước khi xem thì chắc chắn những gì phim mang lại là một nội dung chậm và khó hiểu. Và người xem sẽ cần cân nhắc thật cẩn thận về vấn đề này trước khi xem.


🎬 Review : 6/10 nếu bạn tìm một phim giải trí và 8/10 nếu bạn có thể cảm nhận được bộ phim.

Những hiểu biết của bạn về phụ nữ sẽ đánh giá số điểm mà bạn dành cho bộ phim.