Review Tiền Đen (Money) - Bạn sẽ trở thành quân cờ hay người chơi ?

review-tien-den-money-ban-se-tro-thanh-quan-co-hay-nguoi-choi

💱 “ I want you to deal with your problems by becoming rich “ Mình xin trích dẫn một câu thoại trong bộ phim nổi tiếng về thị trường chứng khoán Wolf of Wall Street. Tiền Đen là một bộ phim đến từ đất nước Kim Chi lấy cảm hứng từ thị trường chứng khoán đầy biến động của đất nước này. Nhưng không chỉ là những cuộc đấu trí căng não trên thị trường chứng khoán, phim còn là một cuộc chơi ngầm của những kẻ phạm phát và thu lợi từ những kẽ hở trong thị trường chết người này.

💱 Nội dung phim nói về Cho Il Hyun, một nhân viên môi giới chứng khoán. Dù có khả năng nhưng sự non nớt đã đánh gục cậu trong công việc này, cùng lúc đó một đề nghị béo bở đến từ người đồng nghiệp đã hướng cuộc đời của Cho theo một hướng khác. Anh bắt đầu làm việc phi pháp dưới sự chỉ đạo của một kẻ có biệt danh “ Lệnh Bài “. Sự nghiệp lên một cách chóng mặt và càng tiến vào sâu thì Cho càng phải đối mặt với sự nguy hiểm bên cạnh mình.


💱 Phim có chiều sâu và lối đi của riêng nó, là màn đấu tranh nội tâm được thể hiện cực kì thú vị của Ryu Jun Yeol, anh vào nhập tâm vào nhân vật rất tốt khi thể hiện rõ sự thay đổi của một người tốt bị đồng tiền che mắt và biến chất trở thành một kẻ khác hoàn toàn. Toan tính và trở nên vô cảm với các mối quan hệ xung quanh.

💲 Là một phim về chứng khoán nên có lẽ phim cũng khó để tất cả người xem có thể hiệu và nắm bắt rõ những tình tiết diễn ra trong phim. Những thuật ngữ và hành động mua ra bán vào của thị trường này vẫn là một trở ngại ít nhiều đến trải nghiệm khi xem phim.

Nếu bạn là một fan điện ảnh của thể loại lừa đảo thì sẽ dễ dàng nhận ra Tiền Đen được xây dựng cốt truyện và mạch phim được khá giống với bộ phim 21 (2008) của Robert Luketic với câu nổi tiếng “ Winner winner chicken dinner “ . Cũng từ một thanh niên hiền lành được đưa vào một được dây phức tạp trở nên giàu có và đối đầu với những rắc rối đến từ pháp luật. Tuy vậy mình thấy Tiền Đen vẫn còn kém 21 về sự tinh vi và những có Plottwist xoắn não, hoặc cũng giống mạch phim của Now you See me (2013) và tất nhiên cũng kém xa phim trên về độ ảo và sự bất ngờ đến từ cả 2 bên.


💲 Nhân vật chính của bộ phim có lẽ không phải Cho hay bất kì ai khác, mà lại chính là đồng tiền. Đồng tiền có mặt trong mọi phân cảnh, từng vị trí, từng câu chuyện. Đồng tiền đã khiến cho tất cả mọi người thay đổi, từ một cậu thanh niên hiền lành thành một kẻ cục cằn, từ trắng tay thành triệu phú, từ một nhà đầu tư thành kẻ giết người. Đồng tiền là nhân tố chính đóng vai quan trọng trong phim. Nó vừa có thể giết một người nhưng cũng có thể cứu một người.

💱 Dàn diễn viên của phim thể hiện sự đồng đều và tính cách của từng nhật vất khá rõ, đặc biệt nhất vẫn là 2 nhân vật chính Ryu Jun Yeol và Yoo Ji Tae thể hiện rất tốt sự sắc bén và lạnh lùng như tiền của mình. Ta có thể thấy sự thay đổi hiện rõ trên ánh mắt của cả 2 diễn viên chính này. Các vai diễn khác cũng thể hiện mình vừa đủ dù chưa có sự thông minh suất sắc cần có của phía điều tra viên.

Phim đã lên án sâu sắc những phức tạp và lỗ hổng đáng tiếc trong hệ thống tài chính của Hàn Quốc. Một lỗ hổng khiến cho những kẻ xấu lợi dụng và kiếm lợi bất chính từ nó.


💲 Điều đáng tiếc chắc hẳn là việc phim chưa giúp cho người xem thỏa mãn hơn ở sư nghiệp đang lên của Cho, phim ngắt quãng các phi vụ khiến cảm xúc Hype chưa lên được cao trào.

Tiếp đến là yếu tố gia đình và lòng hiếu thảo cũng được nói đến rất quan trọng nhưng cho đến cuối cùng thì Cho không thay đổi được điều đó, mình đã mong có nhiều phân cảnh Cho ở bên gia đình mình hơn


Cái kết khá đơn giản và được đoán trước, phim đã lựa chọn một cái kết an toàn mà người xem dễ dàng đoán được từ nửa cuối của bộ phim. Điều này khiến cho những thứ đặc biệt ở trên bị mất đi ý nghĩa.

💲 Nhìn chung Tiền đen là một phim ổn giữa giai đoạn các phim tháng 4 này. Dù có hơi khó hiểu một chút nhưng tôi tin rằng bạn sẽ thích những gì mà bộ phim Tiền Đen mang lại.

🎬💱Review : 7.5/10 cuối cùng thì … Tiền nhiều để làm gì ?