Review Thất Sơn Tâm Linh (Thiên Linh Cái): Phim hình sự có cameo của cảnh sát

review-that-son-tam-linh-thien-linh-cai-phim-hinh-su-co-cameo-cua-canh-sat

Thất Sơn Tâm Linh là một trong những phim kinh dị hiếm hoi được khán giả Việt mong chờ không kém gì những tác phẩm kinh dị đến từ nước ngoài, một phần vì nó dựa trên những câu chuyện có thật và phần khác là vì độ ma mị ám ảnh trong trailer khi còn là Thiên Linh Cái.

Nhưng cũng vì việc thay đổi để được ra rạp đã biến phim ma Thiên Linh Cái trở thành... phim hình sự Thất Sơn Tâm Linh. Chính vì vậy nếu bạn đang mong chờ một bộ đáng sợ thì hãy dừng ngay lại vì Thất Sơn Tâm Linh không phải một bộ phim kinh dị.


💀 1. Sự đứt mạch trong nội dung:

Ban đầu bộ phim được xây dựng theo hướng phim kinh dị nhưng chỉ cần xem khoảng 30` đầu phim là ta đã thấy tất cả những yếu tố kinh dị, giả tưởng của phim đã bị lược bỏ thậm chí là thay đổi. Cũng vì vậy mà người xem có thể nhận thấy rõ sự gãy mạch cảm xúc của phim, thay vì để khán giả ngập tràn trong sự mơ hồ của các bùa ngải thì phim lại cho chúng ta thấy một gã thầy lang phê thuốc thực hiện những phi vụ “chữa bệnh” bằng việc... “gạ chịch”. 

Yếu tố ma giáo đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi bộ phim này và không có một chút gì của tâm linh. Cũng vì vậy phần nội dung có thể nói là khá yếu và có cảm giác hụt hẫng cho người xem.


💀 2. Phim tạo cảm giác “xôi thịt”:

Mình không biết việc đạo diễn xây dựng nhân vật có tìm hiểu kĩ chưa nhưng có cảm giác đang bôi nhọ người đã khuất. Cảm nhận chung của khán giả khi thấy những nạn nhân đều là những cô gái khát tình của gã thầy lang. Tất cả đều đến với buổi trừ tà ma vì không phải vì tâm linh hay sùng bái mà chỉ vì thầy.

Nhiều phân đoạn “nóng” chưa tới bến của phim như một cách để truyền thông câu khách, liên tục là các cảnh cởi áo và khoe ngực của các chị gái cùng những hành động gợi cảm như cách để kéo khán giả ra rạp.


💀 3. Nhiều điểm vô lý cùng các nhân vật thừa:

Nếu để phim đi theo hướng kinh dị thì có thể lấy lý do phim ma mà che đi những khuyết điểm của phim, nhưng tuyệt nhiên Thất Sơn Tâm Linh là phim hình sự, mọi thứ đều là sự thật chẳng có mê muội gì để đưa ra câu chuyện vô lý từ đầu đến cuối như vậy. 


Trong phim có quá nhiều chi tiết phi logic cùng với sự góp mặt vô duyên của các anh công an trong bộ phim. Đây hẳn lại là chi tiết quen khi các nhà làm phim “đành lòng” phải đưa vào để làm hài lòng nhà kiểm quyệt (Cục Điện ảnh)? Ở đây, cảnh sát chỉ đến khi bộ phim vào hồi kết thúc và chẳng tác động được gì đến mạch chính của phim, vậy mà mất quá nhiều chi tiết cho những anh cảnh sát điều tra này nọ.


Tuyến nhân vật của phim tương đối nhiều nhưng cho đến hết phim thì toàn bộ những nhân vật phụ đều không có ảnh hưởng gì đáng kể tới đường dây câu chuyện. Người thì góp mặt cho có, người thì lên hình rất nhiều nhưng cũng chỉ có nhiệm vụ ngang vai quần chúng. Có thể nói dàn nhân vật phụ của Thất Sơn Tâm Linh quá thừa thãi mà chẳng để lại ấn tượng gì cho người xem.


💀 4. Cảnh quay bổ sung và những lỗi cơ bản:

Khi xem phim khán giả dễ dàng nhận thấy những shot quay ban đêm bị noise (mờ,sạn) rất rõ ràng do điều kiện thiếu sáng. Nhưng cũng cùng những cảnh quay ban đêm, thậm chí là tối hơn thì hình ảnh lại đẹp và mịn rõ ràng. Không biết rằng lỗi này do chủ ý của đoàn làm phim hay không nhưng cũng đã để lại rất nhiều khó chịu trong khi theo dõi trên màn ảnh rộng. Các cảnh quay ban đêm cho ra hình ảnh tệ không khác gì quay trên máy ảnh thông thường, dẫn đến màu phim tối kết hợp cùng những cảnh noise rất khó chịu.


💀 5. Điểm sáng duy nhất và điểm cộng tốt nhất dành cho Hoàng Yến:

Thất Sơn Tâm Linh quả thực là một phim không đủ hay so với thị hiếu xem hiện nay, tất cả những yếu tốt như kịch bản, âm thanh, hình ảnh đều kém; chỉ có diễn xuất của Hoàng Yến Chibi là điểm sáng nhất.

Trong bộ phim lần này Hoàng Yến thủ vai Sỏi (Thủy Ngân) và cũng là vai chính của phim, dù trong một cốt truyện không quá hấp dẫn nhưng cô vẫn thể hiện được khả năng diễn xuất, chí ít là cũng tốt lên dần đều qua từng bộ phim.

Gương mặt khác cũng có diễn xuất ở mức khá là ông thầy Lưu Huỳnh (Chs Thủy Ngân với Lưu Huỳnh) cũng giúp cho một số phân cảnh tăng độ kịch tính. Tuy nhiên, dù có diễn xuất tốt cũng không thể cứu được một bộ phim... tệ. 


⚰️ Tổng kết lại Thất Sơn Tâm Linh (Thiên Linh Cái) không phải một bộ phim mà những người yêu thích kinh dị nhất thiết cần ra rạp. Khẳng định luôn là phim hoàn toàn không có khoảnh khắc nào kinh dị (hay có phút đầu mà bị làm mờ như JAV). Vậy nên nếu như xem phim hãy xác định đây không phải phim ma để tránh thất vọng.

Mình tin là sản phẩm đầu tiên (version gốc) của đoàn làm phim Thiên Linh Cái mới là thứ khiến khá giả muốn bỏ tiền ra rạp chứ không phải phiên bản chỉnh sửa, cắt rất nhiều để qua kiểm duyệt như vậy. Bộ phim lần này tệ không phải vì đoàn làm phim mà là sự can thiệp của chỉnh sửa. 

Tuy nhiên nếu bạn chỉ muốn xem một bộ phim căng thẳng bình thường thì phim cũng sẽ đáp ứng được khán giả dễ tính.


🎬 Review: 5(+)/10, thấy tội cho đoàn làm phim vì họ phải thay đổi chính sản phẩm tâm huyết mà mình làm ra. Mà mình cũng chẳng thấy phim có liên quan gì đến cái tên Kumathong hay chủ đề chơi ngải.