Review SHAZAM!: Siêu anh hùng đầy những thiếu sót ⚡️

review-shazam-sieu-anh-hung-day-nhung-thieu-sot

⚡️ Để có thể đành giá bộ phim mới nhất thuộc World of DC thì bạn hãy làm rõ quan điểm rằng Shazam! không phải là một bộ phim siêu anh hùng, thay vì đó bạn hãy nhìn nhận và đánh giá bộ phim với thể loại Coming of Age (phim dành cho tuổi mới lớn) thì đúng hơn.

⚡️ Ngay từ những năm học cấp 2, bạn bè đã chẳng hiểu vì sao mình hay hô to câu SHAZAM trước khi làm gì đó cần động lực, có lẽ đến tận bây giờ thì những người bạn đó sẽ hiểu rõ hơn điều này một chút sau bộ phim này. 

Shazam là siêu anh hùng mình đặc biệt yêu thích của DC, ngay từ khi biết đến anh trong series Justice League trên Cartoon Network mình đã ấn tượng với một siêu anh hùng trẻ con đúng nghĩa nhưng lại cân ngang kèo được với Superman. Nhưng hơn cả, thứ mình yêu thích ở nhân vật này là câu Slogan cực chất mỗi khi hành động “SHAZAMMM”.

⚡️ Phải mất rất lâu để DC có thể đưa siêu anh hùng này lên màn rộng, đặc biệt hơn siêu anh hùng DC mình yêu thích nhất lại được đóng bởi một diễn viên mình cũng rất thích cả về tính cách lẫn những hành động của anh là Zachary Levi. Chẳng khó hiểu khi Shazam là siêu anh hùng mình mong đợi nhất của DC.

Nhưng có lẽ chính vì càng kì vọng vào nhân vật này bao nhiêu, thì mình lại càng thất vọng về nó bấy nhiêu. Có thể bài review này bị ảnh hưởng bởi sự kì vọng quá cao của bản thân với một nhân vật mình cực kì thích các bạn nhé, hãy cũng tìm hiểu lý do vì sao mình nói Shazam là một siêu anh hùng đầy thiếu sót.

⚡️ Đầu tiên nói về điểm cộng lớn nhất và rõ nhất của phim chắc chắn sẽ là lối làm phim hoàn toàn mới của DC, kể từ Aquaman khi mà những gã cau có đã bắt đầu biết đùa và mang về tỉ đô thì chẳng việc gì mà không cho ra một siêu anh hùng đậm chất trẻ trâu với một bộ phim không thể hài hơn.

DC đã thay đổi từ theme nặng nề với những triết lý tôn giáo sang một thể loại phim dễ xem và phù hợp với công chúng hơn. Thể loại phim siêu anh hùng hài hước và màu mè mà các fan DC vẫn quen gọi là “phim trẻ con”.

⚡️ Một anh hùng mới lạ không giống bất kì ai trước đây có lẽ cũng là điểm thành công của bộ phim. Nếu đánh giá mình cũng nhận xét Shazam là nhân vật thú vị hơn khá nhiều nhân vật khác của cả DC lẫn Marvel.

⚡️Những câu chuyện và bài học tình cảm gia đình được khai thác trong phim, không quá nặng nề nhưng nó mang đến những câu thoại rất đáng tiền về gia đình, tình bạn, tình anh em, những thứ mà chắc mới chỉ có shazam là đụng đến được.

⚡️ Ngoài ra mình dành điểm cộng cho 2 diễn viên duy nhất trong phim là Shazam của Levi và Dr.Sivana của Mark Strong, cả 2 thể hiện được rõ vai trò của mình trong bộ phim này, một siêu anh hùng trẻ trâu và một tên phải diện có dã tâm.

🌙 Nhưng cũng đáng tiếc rằng đó là tất cả những gì mình có thể khen về phim này: Hài – Nhân vật lạ - Diễn suất của nhân vật chính…. Vậy còn những điểm khiến mình đánh giá phim thất vọng thì sao?

🌙 Như mình đã nói ở trên chỉ có thể dành lời khen cho duy nhất 2 nhân vật chính của phim, còn lại toàn bộ các diễn viên khác thể hiện vai diễn khá mờ nhạt và có phần “kịch” khi họ đóng một bộ phim mà làm quá biểu cảm của mình.

🌙 Cách dụng màu phim cũng bị vào lối mòn cũ dù tông chung của phim là sáng nhưng đa phần lại vẫn diễn ra vào buổi đêm. Thành ra yếu tố “tối mù“ và “dark” lại quay trở lại giống như Woder Woman và BvS. Cá nhân mình không thích tone màu ảm đạm của màn đêm dành cho nhân vật như Shazam.

Đi kèm với nó là sự tiện lợi và dễ dàng đến vô lý của phim, khi mà The Wizard chẳng thể dụng nổi 1 phần sức mạnh để ngăn cảnh Savina, hay việc mọi thứ cứ dễ dàng một cách vô lý, việc che dấu danh tính kiểu gì khi cái tên Billy liên tục được nhắc đến trên truyền hình và cả ngoài đường?

Tiếp đến là điều khiến mình thất vọng nhất, khi phim không thực sự có khoảnh khắc HYPE. Nếu như xem Aquaman mình phải vỗ tay khi anh diện Suit mới, khi anh cưỡi Kraken thì trong Shazam cũng bị tương tự như người bạn cùng tên Captain Marvel. Cả 2 phim đều không có nhiều khoảnh khắc WOW khiến cả rạp hò hét được, riêng ở Shazam thì chỉ có duy nhất 1 cảnh mà fan đọc comic của Shazam đều mong chờ là đáng vỗ tay.

🌙 Còn lý do mình nói Shazam là một siêu anh hùng đầy thiếu sót thì có lẽ trong cách đạo diễn xây dựng nhân vật này, anh thiếu cả sức mạnh, cả trí tuệ lẫn sự suy nghĩ cần thiết của một siêu anh hùng. Nhân vật Billy ko được xây dựng có chiều sâu nội tâm như Comic cũng như việc Shazam không thể hiện rõ bản thân mình được. Có lẽ điểm này chỉ là mình khó tính vì đặt siêu nặng lực của 6 vị thần vào 1 thằng nhọc 12 tuổi thì việc nó không biết nghĩ cũng là bình thường.

⚡️ Tổng kết lại Shazam là một phim siêu anh hùng xem để giải trí rất tốt, mình đã cười nhiều hơn mình nghĩ, nhưng bù lại mình cũng thất vọng vì hình ảnh Shazam không được xây dựng tốt như mình nghĩ. 

Tuy còn nhiều thiếu sót nhưng có lẽ đây là điều cần thiết ở World of DC khi mà họ cần đa dạng hóa nhân vật cũng như tính cách của mối SAH thuộc vũ trụ này. Nếu nhìn chung mình thấy phim khá giống những phim chiếu trên Disney Channel như "minutemen" vậy.


🎬 Review : 6.7/10 Mình biết là số điểm của mình sẽ khá gần như toàn bộ các bài đánh giá trên mạng vì ai cũng khen phim có lẽ là mình khắt khe hoặc sai hẳn về phim, tuy nhiên đây là ý kiến và cảm nhận của cá nhân với vốn kiến thức ít ỏi về DC của mình. Và phim có đáng xem không? Nếu bạn muốn một chút hương vị mới trong thể loại Siêu anh hùng thì bạn sẽ phải ra rạp xem ngay Shazam hôm nay. Nhưng hãy xem thật thoải mái và đừng quá mong vào một bộ phim Epic

⚠️ Phim có 2 After Credit và theo mình biết thì Annabelle lại Cameo trong phim này, không hiểu comehome kiểu gì mà vô 2 phim của DC chơi rồi.