Review Ký Sinh Trùng – Bước tranh muốn màu của xã hội hiện đại

review-ky-sinh-trung-buoc-tranh-muon-mau-cua-xa-hoi-hien-dai

Nếu như bạn còn phân vân tuần này ra rạp xem gì, thì Ký Sinh Trùng là câu trả lời dành cho bạn. Bộ phim điện ảnh đến từ Hàn Quốc này không giống bất kì bộ phim nào trước đây mình từng xem, thay vì định sẵn một cốt truyện hay một thể loại phim nhất định thì Ký Sinh Trùng cho mình được trải qua đủ mọi loại bất ngờ từng có.


🕳 Nội dung hàm chưa nhiều tầng ý nghĩa:

Ký Sinh Trùng lựa chọn mở đầu bộ phim bằng cách giới thiệu đến người xem những nhân vật chính trong trong một gia đình nghèo ở Hàn Quốc, chỉ qua một vài phút đơn giản họ đã cho chúng ta thấy bao quát về những thành viên trong gia đình hạng bét ở Hàn Quốc, họ là một gia đình nghèo, thực sự rất nghèo và đó là những gì người xem cần biết.


Đến hồi thứ hai khi phim bắt đầu đưa người xem vào một câu chuyện hấp dẫn của dòng phim lừa đảo, từng bước đi của các nhân vật được định sẵn theo một kế hoạch tỉ mỉ nhằm phúc vụ một mục đích mà có nằm mở cũng không nghĩ đến được. Đạo diễn Bong Joon-ho đã cực kì thông minh khi cho người xem hòa vào tốc độ của bộ phim, khiến đa số khán giả phải hào hứng với kế hoạch của gia đình nhà Ki bày ra, lúc này một lần nữa cho người xem thấy được sự chuyển mình đầy tinh tế của các nhân vật, bây giờ trong tâm trí người xem họ không chỉ là gia đình nghèo nữa, thay vào đó họ là một gia đình nghèo mà thông minh.

Nhưng rồi mạch phim bất ngờ phát sinh những diễn biến đặc biệt đẫn đến hồi kết của phim, lúc này chúng ta không còn quan tâm đến tất cả những thứ diễn ra trước đây nữa. Thay vào đó là lúc khán giả bắt đầu thấy “thấm” và cần phải “ngẫm”. Tự động trong đầu mỗi người xem sẽ ghi nhớ một sự liên tưởng nào đó đầy ẩn ý trong phim.


🕳 Diễn xuất nhập vai của từng nhân vật:

Kí Sinh Trung không cần bất kì hiện ứng đặc biệt nào để khiến cho bộ phim hấp dẫn. Cái hay của nó đến từ những nhân vật, ngoài màn thể hiện cực kì nhập tâm của những nhân vật trong phim thì còn là một kịch bản xây dựng diễn biến tâm lý cực tốt và thu hút được sự đồng cảm đến từ người xem.

Những câu thoại của nhân vật được bố trí một cách thông minh làm bất lên những yếu tố ẩn dấu mà tác giả muốn người xem nhận ra và suy ngẫm. Nhưng không phải ngẫm theo hướng nặng nề mà là xây dựng một nhân vật đa chiều và luôn biết tạo ra tiếng cười mỗi khi cần thiết, đặc biệt là ở hồi thứ hai của bộ phim.


🕳 Âm nhạc và hình ảnh:

Chính những yếu tố về âm thanh và màu phim đã làm bật nên sự đặc biệt của Kí Sinh Trùng. Những âm thanh trong phim khiến cho bạn liên tưởng ngay đến tác phẩm US của đạo diễn Jordan Pelle, nó có gì đó rợn rợn và ám ảnh. Còn phần hình ảnh thì đạo diễn Bong Joon-ho là một đọa diễn tài năng trong khả năng kể chuyện qua hình ảnh. Từ những góc quay đẹp cho đến ý nghĩa, tất cả đều làm nổi bật được sự nghèo khó và khốn khổ của gia đình Ki teak.


🕳 Điểm trừ của phim vẫn nằm ở một số chi tiết không được giải quyết một cách chính xác và những sạn về mặt logic. Tuy nhiên với những gì mà bộ phim mang đến thì người xem không còn bị nghĩ nhiều đến những điều này.

🎬 Review : 9/10 một trong những bộ phim xứng đáng ra rạp nhất trong năm 2019.