Review Hung Thần Đại Dương: Thảm Sát – Quen thuộc và Dễ Đoán, có lẽ cá mập đã hết thời

review-hung-than-dai-duong-tham-sat-quen-thuoc-va-de-doan-co-le-ca-map-da-het-thoi

Điều đầu tiên khi mà bạn nghĩ khi nhìn vào poster phim này là gì? Chẳng phải đây là poster của gần như toàn bộ các phim về cá mập sao? Một cô gái với mốt cái miệng cá mập ngoại cỡ đã trở thành thương hiệu của dòng phim này kể từ JAWS (1975). Với việc các bộ phim về cá mập liên tiếp được ra rạp cũng như việc các bộ phim đều xây dựng hình ảnh nó là kẻ săn mồi duy nhất ở đại dương đã biến hình ảnh loài cá này trở nên quen thuộc với người xem. Hung Thần Đại Dương: Thảm Sát cũng không phải ngoại lệ khi nó đi vào lối mòn của toàn bộ các phim về động vật ăn thịt.


🐟 1. Nội dung cực kì quen thuộc:

Phim bắt đầu bằng một mô tuýp quen thuộc khi mở đầu bằng việc mấy cô gái cấp ba bắt nạt một cô gái khác, rồi cô gái cùng nhóm bạn rủ nhau đi chơi ở một nơi rất đẹp, mọi thứ vui vẻ hoa lá, rồi tò mò dẫn đến cái chết bất ngờ. Đây là kịch bản của rất nhiều bộ phim trên Disney cũng như các phim về cá mập, đại dương, thú ăn thịt, giết người khác. Gần như toàn bộ thời gian đầu mình không giữ nổi sự tập trung vì kịch bản của phim quá quen thuộc rồi. Mọi chuyện mới dần thú vị hơn khi vào hồi thứ hai của phim khi các cô gái khám phá một ngôi đền chìm dưới đấy hồ. Lúc này sự tập trung của mình quay trở lại thì nó bị dập tắt bởi sự dễ đoán đến rõ ràng của những màn jump scare. Ngay cả đến hồi kết của phim cũng không để lại ấn tượng gì khi đạo diễn cố vớt vát cảm giác của khán giả cho đến khi hết phim. Về nội dung có lẽ Hung Thần Đại Dương: Thảm Sát là một trong những phim dễ đoán nhất mình từng thấy.


🐟 2. Cá “mập” chứ không có sợ:

Bằng việc Hollywood sử dụng hình ảnh cá mập trong quá nhiều phim khiến cho loài cá này cũng mất dần đi sự đang sợ vốn có. Trong phim này nó còn chán hơn khi con cá chỉ được cái “mập” chứ hiền khô, bơi đi bơi lại mãi ko cắn, còn cảnh nó cắn thì khán giả thấy rõ nó lù đù lao đến nên chẳng còn chút yếu tốt bất ngờ nào. Ngoài ra cũng vì ảnh hưởng của các phim điệp viên và siêu anh hùng mà phim đánh giá quá thấp cú khợp của cá mập. Ngoài đời với bộ răng của nó cùng lực cắn một con cá mập có thể nghiền nát con mồi sau 1 cú đớp, nhưng trong phim này các chú cứ cắn đi chị đánh 1 lúc là nhả ra ý mà. Điều này dần làm cho khán giả bớt “sợ” hung thần đại dương này. Yếu tố đáng sợ của phim còn khá yếu và dễ đoán, nếu có khen thì chắc chỉ vì con cá nó mập đúng như cái tên.


🐟 3. Logic là một cái gì đó không tồn tại:

Nếu có một bậc thầy về âm thanh trong vật lý thì chắc chắn ông ý sẽ bỏ về giữa phim. Bạn có tin vào việc truyền dẫn âm thanh dưới nước không? Đằng này các nhân vật trong phim có thể nói chuyện với nhau ở dưới nước, có lúc mình đã nghĩ là dùng radio nhưng không, phim cho hai nhân vật không hẹn trước cài cùng 1 tần số để gọi nhau. Rồi việc kêu cứu khi đang lặn, liên tục gọi ba ơi khi bạn ý đang lặn dưới biển sâu? Rồi còn cả việc phát nhạc dưới đáy biển và các cô gái bất ngờ nghe thấy tiếng nhạc, thật đáng nể khi phim không quan tâm một chút gì đến vật lý, thế mới thấy việc Interstellar của christopher Nolan đỉnh cao như thế nào khi từng âm thanh trong phim đều được làm kĩ lưỡng. Chắc chắn với những người để ý thì chi tiết phi logic này đã làm hỏng cả bộ phim.


🐟 4. Điểm cộng đến từ sự đáng sợ của không gian hẹp:

Nếu phim không quá thành công ở yếu tố cá mập thì phim lại thành công ở việc đánh vào cmả giác của những người sợ không gian hẹp. Không phải là một đại dương mênh mông như những phim khác, Hung Thần Đại Dương: Thảm Sát đánh vào yếu tốt chật hẹp của không gian để con người lẩn trốn khỏi loài dã thú kia. Việc này tạo ra nỗi sợ vô hình với những bạn sợ không khí chật hẹp, với những người sợ việc chui hầm thì phim này lại khiến bạn sởn gai ốc.


🐟 Tổng kết lại Hung Thần Đại Dương: Thảm Sát không phải một phim quá hấp dẫn để có thể kéo mình ra rạp. Những câu chuyện về cá mập cũng đã đến lúc cần có một sự đổi mới để thú hút khán giả chứ không thể quá giống nhau như vậy được nữa. Ngoài ra cái tên tiếng anh của phim là 47 meters down uncaged cũng chẳng liên quan gì đến 47 meters như phần trước. Thay vào đó là một kiểu ăn theo cái tên trước đây mà thôi.

🎬 Review : 5.5/10 không phải một phim có thể khiến người xem nhớ đến.