Review Glass: Hồi kết của những mảnh vỡ 💎

review-glass-hoi-ket-cua-nhung-manh-vo

💎 Trong thời đại mà đã có quá nhiều bộ phim về các siêu anh hùng của cả Marvel và DC được ra mắt liên tiếp trong những năm gần đây, thì có lẽ người xem sẽ cần một nút bấm để có thể khởi động lại mọi thứ. Để các bộ phim siêu anh hùng trở lại với đúng giá trị và ý nghĩa của nó. 

Đạo diễn M. Night Shyamalan từng nói rằng Glass là hậu truyện tiếp diễn của Unbreakable và Split, nhưng với mình Glass lại là bộ phim định hình lại giá trị của Siêu anh hùng. Nó giúp người xem có một khái niệm rõ hơn về cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác, Anh hùng và Phản diện.

💎 Cách đây 19 năm đạo diễn M. Night Shyamalan đã cho ra mắt bộ phim Unbreakable, và trong bộ phim đó đã đưa ra 2 hình ảnh giữa 2 chiều thái cực “anh hùng” người bảo vệ công lý và “phản diện” kẻ xấu trong bóng tối. Sau đó 17 năm ông lại tung ra bộ phim về 1 quái nhân với 24 tính cách khác nhau với tự phim “ Split “, bộ phim Split khi đó đã bất ngờ trở thành một hiện tượng phòng vé nhờ vào nội dung hấp dẫn và diễn suất đỉnh cao của James McAvoy. 

Tưởng chừng như chỉ là một bộ phim kinh dị thông thường, cho đến đoạn kết của bộ phim Split, người đàn ông với bộ áo mưa đã xuất hiện. Chỉ sau đó 2 năm Glass đã chính thức ra đời bằng việc tập hợp cả 3 nhân vật này vào cùng một bộ phim, và sẽ ra sao nếu 3 cá thể với năng lực đặc biệt này chiến đấu với nhau. 


🔺 Phim đã dành phần lớn thời gian đầu của hồi thứ nhất để gợi nhớ lại hình ảnh và định hình cho người xem thấy được sức mạnh của mỗi nhân vật, điều này là điều cần thiết vì có lẽ có đến 80% số người xem chưa xem phần phim Unbreakble trước đây. Đến với hồi 2 của bộ phim là phần hấp dân nhất, khi Mr.Glass chính thức sử dụng trí thông minh của mình để thao túng Beast, xây dựng nên một bản kế hoạch chi tiết để đưa mọi thứ diễn ra theo tính toán của mình. 

Glass là một người bị ám ảnh bởi những trang truyện tranh về siêu anh hùng, chính vì vậy mục tiêu cuộc đời của hắn là tái hiện một quyển comic dưới bàn tay của mình. Hồi 2 của bộ phim chính là nhưng gì hấp dẫn nhất được xây dựng từ Unbreakble và Split. 
Thông thường, hồi 3 của phim sẽ là hay nhất với một trận đánh đỉnh cao cuối phim …. Nhưng tiếc rằng đây là lúc đạo diễn Shyamalan hụt chân và khiến cho bộ phim có 1 cái kết lãng xẹt cực kì không đáng. Hồi 3 có thể thấy là điểm yếu nhất và xây dựng lỏng lẻo của bộ phim, như cách mà đạo diễn muốn kết thúc 3 bộ phim trong một nốt nhạc. Thay vào đó người xem xứng đáng nhận được một cái kết mãn nhãn và ấn tượng hơn nhiều. Nhìn chung Glass là một bộ phim có hồi 1 và 2 xây dựng xuất sắc, tuy nhiên hồi 3 thì chỉ giữ được 1/3 giá trị của hồi trước.


🔺 Điểm cộng lớn đáng nói đến tiếp theo chắc chắn phải nói đến diễn xuất 10/10 của 3 diễn viên chính trong phim Mr.Glass do Samuel L. Jackson, Kevin và những người bạn do James McAvoy và David Dunn do Bruce Willis thủ vai. Cả 3 diễn viên đều thể hiện xuất sắc hình ảnh nhân vật của mình, đặc biệt là McAvoy với 24 vai diễn khác nhau.
🔊 Âm thanh của bộ phim mang một màu sắc ghê rợn, căng thẳng hệt như hồi xem Split, nó khiến cho ngời xem tập trung nhiều hơn vào những tình tiết diễn ra trong phim. Đôi khi là sợ đến lạnh gáy và nổi hết cả da gà. 
Phần lớn phim dùng tiếng nhạc trong các phim kinh dị để diễn tả tình thế, chỉ tiếc là phần hình ảnh lại diễn ra ở những nơi cộng cộng, sáng sủa nên ko thể hiện được hết những gì xuất sắc trong hiệu ứng âm thanh.
🔺 Glass không quá đẩy mạnh về những pha đánh đấm, hành động mà khiến cho người xem tự cảm nhận những pha hành động qua âm thanh và phản ứng của người xem xung quanh.

🔻 Điểm trừ của phim ngoài phần kết như mình đã nói, thì còn đến từ sự vô dụng và 1 chiều của những nhân vật phụ, sự thiếu logic trong suy nghĩ và hành động của những nhân vật phụ… và nói chung là điểm trừ đến từ nhân vật phụ. Hoặc đôi khi là giảm giá trị sự đáng sợ đến từ Beast.
Với một cái kết hơi lãng phí và có phần vô lý nhưng phim cũng có 1 pha plot twist khá hay ở thời điểm cuối cùng của bộ phim. Khiến cho người xem cảm thấy đây thực sự là hồi kết hợp lý và đủ của franchise kéo dài gần 20 năm này. 


🔻 Tổng kết lại : Glass là một bộ phim có đầy đủ những thứ mà người xem cần có ở một bộ phim Siêu anh hùng. Nó đẩy mạnh quan điểm về giá trị gốc của mỗi anh hùng, mỗi ý nghí cá nhân và quyền được tự do trong suy nghĩ cũng như hành động của mỗi chúng ta. Liệu rằng ta có nên tin vào năng lực của bản thân hay đó chỉ là “ ảo tưởng sức mạnh “. Liệu rằng truyện tranh và những siêu anh hùng có thực sự có thật.

🎬 Review : 7.7/10 một bộ phim xứng đáng để ra rạp.
Ngoài ra giờ mới được coi IMAX, cảm giác như dùng iphone 6 chuyển thành Xs Max vậy 😅