Review Đứa Con Của Thời Tiết (天気の子): Có hay hơn Your name?

review-dua-con-cua-thoi-tiet-co-hay-hon-your-name

Điều đầu tiên mình muốn nói đến là cái tiêu đề thật ngu ngốc khi đa số những bài pr hoặc review mình đọc được trước đây đều so sánh Tenki no Ko với Your Name. Quá nhiều người xem đã dùng cảm xúc và kỳ vọng của Your Name tác động đến cảm giác khi xem Tenki no Ko. Dù là một fan của Your Name nhưng mình vẫn luôn muốn coi đây là một bộ phim anime shounen thú vị.


🌧 Nội dung chưa có nét đột phá:

Tenki no Ko được ra rạp Việt Nam với sự kỳ vọng rất lớn từ phía người hâm mộ, đầu tiên là vì cái tên Makoto Shinkai cùng với hãng phim CoMix Wave Films, một hãng phim nổi tiếng với những anime siêu thực với hình ảnh đẹp mắt. Nội dung phim lần này xoay quanh câu chuyện của Hodaka và cô bé Hina người có khả năng điều khiển thời tiết theo tâm trạng. Tuy nhiên không hoàn toàn là một phim tình cảm, Tenki no Koi đi vào khai thác những yếu tố siêu nhiên trong văn hóa và lịch sử Nhật Bản nhiều hơn. Có lẽ cũng vì điều này mà khá nhiều cặp đôi khi bước ra khỏi rạp đã nói rằng phim không hay như kỳ vọng.


Về phần nội dung, bộ phim dừng ở mức vừa đủ, tuy nhiên nếu như bạn đã xem bộ phim Định Mệnh Trong Mắt Anh (Fortuna's Eye) ra mắt dịp đầu năm nay thì sẽ cảm thấy cả hai bộ phim có cách khai thác cùng mạch phim gần như giống nhau từ đầu cho đến cuối. Vậy nên theo mình Tenki no ko chưa tạo được đột phá cần thiết cũng như khiến khán giả phải xuýt xoa về câu chuyện của hai nhân vật chính. Mọi thứ chỉ dừng ở mức vừa đủ.

🌧 Yếu tố tình cảm của tuổi học trò:

Không giống như Your name hay Silent Sound, câu chuyện của phim xoay quanh 2 cô cậu còn chưa đến tuổi trưởng thành, chính vì vậy nên câu chuyện tình yêu cũng không phải yếu tố chính để khai thác trong phim lần này. Có cảm giác như chuyện tình cảm của cả hai chỉ là lầm tưởng và chưa đi đến đâu, sợi dây liên kết giữa Hodaka và Hina còn quá mỏng để tạo ra sự phi thường đến mức đó.


Thay vào đó lại là rất nhiều bài học và những mảnh đời khác về gia đình, trách nghiệm và văn hóa. Bản thân mình rất thích câu chuyện về “cô gái nắng” trong phim vì từng có cơ hội làm khóa luận về văn hóa lịch sử Nhật Bản cũng về những vị thần của thời tiết. Tiếp theo là hàm ý về sự tuần hoàn và vòng đời của Trái Đất cũng được đưa ra trong phim. Quanh đó là bài học về gia đình, trách nghiệm trên điếu thuốc, sự tử tế của một xã hội phân cấp giàu nghèo tại thành phố Tokyo, lối sống của giới trẻ hay những nét văn hóa “hóa vàng” tiễn người chết. Mọi điều về văn hóa Nhật Bản đều được nhắc tới trong phim và theo mình đây là điểm cộng rất đáng khen từ biên kịch của phim.

🌧 Hình ảnh và âm thanh xuất sắc:

Phần hình ảnh vẫn luôn là thế mạnh hàng đầu của CoMix Wave, đặc biệt là khả năng tạo cảnh chân thực lấy từ ngoài đời vào trong phim. Những phân cảnh đẹp như trong tranh khẳng định chất lượng tuyệt đẹp của anime Nhật Bản. Kết hợp thêm với yếu tố siêu nhiên của thời tiết, Tenki no Ko ghi điểm hình ảnh vượt trội.


Danh sách bài hát ngay từ trước khi ra phim đã được cư dân mạng chia sẻ và trở thành album đứng đầu bảng xếp hạng tại Nhật Bản. Một phần vì những giai điệu nhẹ nhàng và sâu lắng, một phần khác vì cách sử dụng lời thoại đúng với cảnh trong phim đã làm người xem hứng khởi hơn rất nhiều, lúc mưa họ dùng bài hát có từ “ame, mizu, sui” rất nhiều, còn lúc nắng thì khởi sắc với các tính từ “vui, năng động, khởi đầu”. Về phần âm nhạc phim cũng đã làm rất tốt.


Tổng kết lại thì Đứa Con Của Thời Tiết là một bộ phim đáng xem với những người yêu thích phim hoạt hình nhật bản nói chung. Phim phù hợp nếu như bạn đang ở độ tuổi teen vì phim hướng đến đối tượng thanh thiếu niên. Làm những việc mà các bạn luôn suy nghĩ, viết ra câu chuyện mà các bạn trẻ luôn tưởng tượng, yêu một người mà bạn cảm thấy đặc biệt.

🎬 Review: 7/10 Suy cho cùng “cô gái nắng” có thể là bất cứ ai, miễn là người đó khiến tâm trạng bạn trở nên tốt hơn thì đó là “cô gái đặc biệt” của bạn, phim có cameo của 2 nhân vật chính trong Your Names là Taki và Mitsuha đó nhé.