[Review] Aquaman - Bộ phim siêu anh hùng epic nhất từ trước đến giờ

review-aquaman-bo-phim-sieu-anh-hung-epic-nhat-tu-truoc-den-gio

Aquaman - Đế vương Atlantis Warner Bros. Picture

Vào ngày 12.12 hôm qua, buổi công chiếu họp báo bộ phim siêu anh hùng Aquaman - Đế vương Atlantis chính thức diễn ra. Aquaman - Đế vương Atlantis là bộ phim siêu anh hùng chuyển thể từ DC Comics, nằm trong vũ trụ điện ảnh DCEU, được James Wan đạo diễn. Dưới đây là review (không spoil) của mình về bộ phim.


Trước tiên, phải nói rằng điểm mạnh nhất và ấn tượng nhất của Aquaman - Đế vương Atlantis chính là hiệu ứng nghe-nhìn (visual). Được thực hiện bởi đạo diễn của Furious 7, bộ phim Aquaman - Đế vương Atlantis có những khung cảnh hành động ngoạn mục, với các góc máy di chuyển đa dạng tương tự như Furious 7. Bên cạnh đó, màu phim cũng rất đặc biệt, kết hợp giữa tone màu xanh neon của lòng đại dương và tone màu tối đậm chất epic tương tự như Zack Snyder. Có lẽ kỹ xảo (VFX) và CGI chính là điểm mạnh đặc sắc nhất của bộ phim, với tạo hình những quái vật biển đầy ấn tượng và đặc biệt là Atlantis.

Theo truyền thuyết, Atlantis là thành phố bị đại dương nhấn chìm. Bộ phim Aquaman - Đế vương Atlantis đã khai thác rất tốt điển tích đó, kết hợp thêm chất khoa học viễn tưởng mang đậm chất siêu anh hùng. Trong phim, Atlantis được xây dựng một cách kỳ công, hoành tráng, ấn tượng nhất chính là đấu trường cùng những bức tượng binh sĩ khổng lồ tráng lệ. Có thể nói, trong bộ phim Aquaman - Đế vương Atlantis, thành phố Atlantis tuyệt đẹp có thể sánh ngang, thậm chí vượt qua Vanhalla trong Thor, Themyscira trong Woder Woman và không thua Rivendell trong The Lord of the Rings là mấy.


Với những điểm mạnh về visual, có lẽ James Wan không cần một cốt truyện quá nhiều tình tiết. Aquaman - Đế vương Atlantis có một cốt truyện tương đối motif theo kiểu phim hành động - phiêu lưu, có thể so sánh tương tự với những bộ phim Marvel, nhưng chính những điều thú vị mà các nhân vật phải đối mặt ở dưới đáy biển, được thể hiện tuyệt đẹp và hoành tráng bởi kỹ xảo đã khiến bộ phim không hề nhàm chán, mà ngược lại, vô cùng cuốn hút người xem.

Về diễn xuất, bộ phim có sự tham gia của nhiều diễn viên, từ gạo cội như Nicole Kidman, Willem Dafoe, Patrick Wilson đến trẻ trung, xinh đẹp như Amber Heard, Jason Momoa. Các diễn viên đều diễn tương đối tròn vai, không tệ cũng không tốt, có lẽ điều này là phù hợp bởi Aquaman - Đế vương Atlantis là một bộ phim siêu anh hùng, không phải phim chính kịch.


Có thể nói, xét về độ epic thì Aquaman - Đế vương Atlantis xứng đáng là bộ phim siêu anh hùng epic nhất từ trước đến nay, sánh ngang với Avengers: Infinity War về mặt hành động. Tuy nhiên, bộ phim không phải không có nhược điểm. Do thiên về hành động và kỹ xảo nên Aquaman - Đế vương Atlantis không có cốt truyện quá sâu sắc, "dark-deep" như chúng ta thường nói về phim DC. Ngược lại, bộ phim có phong cách khá tươi sáng, sử dụng yếu tố tình yêu giữa cha mẹ Aquaman cùng sự kết nối mặt đất - đại dương của nhân vật này làm ý nghĩa nhân văn chính. Đây là một công thức phổ biến ở các bộ phim Marvel, và lần này, Aquaman - Đế vương Atlantis đã tận dụng thành công. Một nhược điểm nữa của bộ phim đó là ở phân đoạn cao trào, nhân vật phản diện chính có vẻ không còn tương xứng làm kỳ phùng địch thủ của Aquaman khi Aquaman đã trở nên quá mạnh. Và dù trận đánh có hình ảnh rất epic, thì có lẽ sự ngắn ngủi và thắng tương đối dễ dàng của Aquaman đã không đẩy được cao trào lên đỉnh điểm, điều này có thể khiến cho người xem khó tính cảm thấy chưa được thỏa mãn.


Dẫu vậy, Aquaman - Đế vương Atlantis vẫn được xem như một thành công mới của DC, sau "thảm họa" Justice League, giúp cho vũ trụ điện ảnh DCEU có cơ hội lấy lại niềm tin của người hâm mộ. Bộ phim sử dụng công thức cốt truyện đơn giản như Marvel nhưng lại được thực hiện với hình ảnh kiểu DC, bên cạnh đó còn có nhiều sự mới mẻ về thế giới dưới nước khiến bộ phim được đánh giá là mang âm hưởng của Avatar, Star Wars, The Lord of the Rings...


Tổng kết lại, đánh giá cuối cùng của mình về Aquaman - Đế vương Atlantis đó là đây là một bộ phim hay, epic, hoành tráng, hấp dẫn, đáng để xem.

- Kỹ xảo: 9/10

- Hành động: 8.5

- Quay phim: 8

- Phục trang và bối cảnh: 8.5

- Âm nhạc: 7.5

- Nhân vật: 7.5

- Diễn xuất: 7

- Cốt truyện: 7

- Ý nghĩa: 7.2

Điểm tổng kết: 7.8/10


Với thế giới đại dương đầy bí ẩn và tuyệt diệu, những gì trailer và thông tin về Aquaman - Đế vương Atlantis mà công chúng biết mới chỉ là bề mặt của đại dương mà thôi. Bộ phim Aquaman - Đế vương Atlantis cũng tương tự như thành phố Atlantis: Những gì thú vị nhất nằm ở sâu dưới đáy đại dương. Để hiểu được bộ phim và cảm nhận hết sự epic, có lẽ khán giả nên đi xem phim để tự khám phá.

Bộ phim Aquaman - Đế vương Atlantis khởi chiếu từ 13.12.2018 tại các cụm rạp trên toàn quốc.