Review ALITA Battle Angel: Kỹ xảo xuất sắc nội dung thì …

review-alita-battle-angel-ky-xao-xuat-sac-noi-dung-thi

💯 Alita Battle Angel, tác phẩm con cưng ấp ủ hơn chục năm của đạo diễn thiên tài Jame Cameron chính thức xuất hiện trên màn ảnh rộng, và với độ hot của cái tên Jame Cameron thì chẳng khó hiểu khi Alita ngay lập tức trở thành một quả bom tấn được chờ đợi trong năm 2019.

💯 Phim được chuyển thể từ một bộ Manga của Nhật Bản và gần hơn là phiên bản Anime cùng tên. Alita kể về một thế giới hậu tận thế, khi con người sử dụng công nghệ như một phần cơ thể của mình theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Khi này thế giới được chia ra làm 2 giai cấp, giai cấp Thượng đẳng sống trên thành phố trên cao Zalem và những người còn lại sống ở Iron City phía dưới, khi này Dr.Ido nhặt được một cơ thể Cyborg, sửa chữa và đặt tên cô là Alita, nhưng bất ngờ thay Alita không chỉ là một Robot bình thường, cô là một chiến binh từ trong tiềm thức và từ đây Alita dần dần lấy lại sức mạnh và kí ức của mình khi phải cuốn mình vào những cuộc chiến sinh tử.

💯 Là tác phẩm Bom tấn đầu tiên mở màn năm 2019 Alita đã mang đến một tiếng vang khá lớn kèm theo là rất nhiều sự kì vọng của fans hâm mộ trên toàn thế giới, nhiều người đã ví bộ phim như một Avatar phiên bản mới vậy nhưng lại chỉ nhận được số điểm ở mức trung bình khá từ các trang đánh giá phim uy tín? Vậy thì Alita có thực sự hay như kì vọng hay các nhà phê bình đang nhìn mọi thứ quá tiêu cực?
Giờ hãy cùng điểm qua những điểm mạnh và yếu của bộ phim để bạn có thể tự đưa ra đánh giá của mình nhé.

💠 Điểm mạnh : 

💠 Kỹ xảo điện ảnh : Điểm 10 hoàn hảo cho Weta Workshop khi đã tạo nên những thước phim chân thật đến hoàn mỹ, bạn có thể quan sát thấy từng chi tiết nhỏ trong bộ phim được làm một cách chân thực đầy ấn tượng. Sẽ không phải là gáy sớm khi mình khẳng định Alita Battle Angel sẽ góp mặt trong hạng mục Kỹ sảo trong giải Oscar 2019. Việc bộ phim đã phải chậm đi gần 10 năm chỉ để đến khi công nghệ có thể đủ chân thực để diễn tả một thế giới Robot đầy bạo lực và tăm tối là một điều cực kì đáng nể phục đạo diễn Jame Cameron.

💠 Phân cảnh chiến đầu : Dù là ngồi ghế chỉ đạo sản xuất nhưng cả Jame và Robert Rodriguez đã đều rất để ý vào yếu tố hành động mãn nhãn của bộ phim, ngay từ khi tung Trailer ta đã nhận ra thế mạnh của bộ phim sẽ nằm ở 2 yếu tố hình ảnh và chiến đầu. Việc sử dụng những màn đánh nhanh và kỹ thuật chiến đấu đẹp mắt và ấn tượng đã nâng tầm Alita lên rất nhiều. Đặc biệt hơn nữa việc Jame Cameron sử dụng Slow Motion trong Combat của bộ phim cũng được lựa chọn rất thông minh và ấn tượng, không như cách sử dụng Slow Motion của vị đạo diễn quảng cáo nọ.

💠 Sử dụng phân cảnh : Việc sử dụng phân cảnh của bộ phim đã khéo léo đưa người xem qua từng góc nhỏ của Ironcity, khi mà Alita phải liên tiếp đối đầu với những rắc rối không ngờ đến từ những kẻ săn tiền thưởng. Bằng tiết tấu nhanh và dồn dập bộ phim đưa người xem qua các địa điểm trong Ironcity, sàn đấu Motoball và đặc biệt nhất là phân cảnh Iconic trên sợi dây cáp của Zalem city.

💠 Diễn viên và tạo hình : Dàn diễn viên của phim được đánh giá là rất đẹp trong cả trai và gái. Đặc biệt là Alita được xây dựng sát 100% so với nguyên gốc. Tuy đến giờ vẫn nhiều ý kiến về đôi mắt to đến ám ảnh nhưng theo mình như vậy là đẹp. Đặc biệt là tạo hình của các nhân vật rất ngầu, cá nhân mình cực kì thích style của Dr.Ido cùng vớ sự sáng tạo trong thiết kế vũ khí của ông. Việc sử dụng phối hợp đồng đều giữa CGI trong tạo hình của mỗi nhân vật có thể thấy nhà làm phim đã để ý và đầu tư đến như thế nào

🛑 Điểm yếu : 

🛑 Nội dung : Vì chỉ là phần đầu ra mắt của một bộ phim nên dường như nội dung Alita dành nhiều vào việc giới thiệu tuyến nhân vật nhiều nhất có thể thay vì đưa đến một cốt truyện hấp dẫn. Việc Alita quá bá đánh với những đấu thủ của Ironcity như việc bạn Rank kim cương quay về chăn gà vậy, diễn biến từ khi xuất hiện đến khi cầm đầu lũ trẻ trong xóm của Alita quá nhanh. Chính vì vậy nội dung bị nhiều người đánh giá là không hấp dẫn, cụt cảm xúc khi đang hype và còn nhiều plot hole không đáng có trong kịch bản. ( Điều này có lẽ vì muốn tua nhanh tiến trình để giải quyết hết các vấn đề của phần 1 này nên bị plot hole không đáng có).

🛑 Tuyến nhân vật phụ: Phim đưa ra tương đối nhiều nhân vật phụ và không có nhiều nhân vật để lại điểm nhấn của mình trong phim. Nhiều nhân vật dù có tạo hình rất đẹp nhưng lại chỉ thoáng qua trong phim, còn một số khác thì lại không được xây dựng tâm lý hay sự phát triển rõ rệt. Đặc biệt là với vai Hugo thì tâm lý nhân vật không thể hiện khao khát lên Zalem tốt như trong anime. Tình cảm giữa Alita và Hugo cũng được đẩy quá vội khiến cho yếu tố tình yêu trở thành 1 điểm yếu trong xây dựng nhân vật.

Và việc xây dựng hình tượng Alita giống như một cô thiếu niên tự tin có thừa vào sức mạnh của mình hơn là hình tượng một nhà lãnh đạo như Hunger Game từng làm với Katniss
Đồng thời là phản diện cũng chưa rõ ràng vị trí của mình, hơi tiếc cho anh Blade khi anh cũng chẳng thể hiện được vị thế của mình trong phần này, mấy đối thủ khác thì thực sự ko phải đối của alita nên xem cũng bị nhàm nhàm.

🛑 Thế giới : Với kì vọng nhiều hơn về việc xây dựng thế giới hậu tận thế và việc CGI tuyệt như thế này thì Alita lại thiếu đi phần giới thiệu về một thế giới trù phú và ảo diệu. Cá nhân mình đã mong alita giới thiệu nhiều hơn hoặc ít nhất là cũng có những cảnh toàn tràn ngập CGI để giới thiệu 1 thành phố Robot hiện đại như thế nào.

💯 Tổng kết lại Alita Batlle Angel là một kì quan trong thế giới điện ảnh, thực sự khi bạn nhìn nhận mọi góc cạnh của vấn đề thì Alita là một bộ phim chắc chắn bạn nên xem, ít nhất là hãy ra rạp để biết công nghệ đồ họa trong điện ảnh đã phát triển đến mức nào rồi. 

Alita có thể sẽ còn khiến cho người xem cảm giác không trọn vẹn, cụt hứng vì nhiều yếu tố những mình nghĩ gốc rễ của vấn đề nằm ở việc người xem quá mong chờ và kỳ vọng vào nó nên sẽ bị thất vọng mà thôi. Jame Cameron và Robert Rodriguez sẽ cần phải đầu tư kĩ lưỡng hơn nữa ở phần 2 để bộ phim tiếp tục thu hút sự quan tâm của người xem đến cao trào thực sự. Bản thân mình thì việc kết phim như vậy dừng ở cảnh iconic như trong manga thế là đủ rồi.

🎬 Review : 7.6/10 Robot chiến binh giả vờ làm thiếu nữ hiền lành và cái kết, Đừng bao giờ coi thường thiếu nữ khi “Máu chó” nổi lên (Cái này phải xem mới hiểu nha). 

⭐️ High recommend xem dưới định dạng 3D và IMAX để thấy được hết độ hay của bộ phim.