Reuters: Hà Nội thắng đăng cai đua F1 vì người Việt uống bia nhiều hơn người Thái

Chiều qua, trong một căn phòng sang trọng tại khách sạn Sofitel Hà Nội, ông Chase Carey - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Formula1, đã tiết lộ với anh phóng viên đẹp giai báo Dân Trí lý do đã chiến thắng trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai 1 chặng đua F1 của mùa 2019-2020. Xem chi tiết ở cuối bài. 

Ai không có nhiều thời gian, thì tóm lại là thế này: Malaysia bỏ cuộc, 2 ứng cử viên thay thế chặng này là Thái Lan và Việt Nam. Chung cuộc, Hà Nội thắng vì người Việt uống bia nhiều hơn người Thái! 

Nguyên văn cái câu đó trên Reuters: "There have also been talks with Thailand, which came to nothing, but Vietnam is already an important emerging market for some of the sport’s global sponsors such as Dutch brewer Heineken".

(Nguồn: https://www.reuters.com/…/vietnam-f1-race-looks-likely-says).

Có thế chứ lị - một tay đua cự phách trên yên xe và bên vại bia, anh Lê Quang cho biết.


Một chút thông tin tham khảo :

1.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bia - rượu - nước giải khát Việt Nam, năm 2017 lượng bia các loại tiêu thụ trên cả nước đạt hơn 4 tỉ lít, tăng 6% so với năm 2016. Theo báo Thanh niên, con số này đã sát mục tiêu đạt 4,1 tỉ lít bia vào năm 2020 trong quy hoạch phát triển ngành bia, rượu, nước giải khát VN do Bộ Công thương phê duyệt. 

Với dân số 93,7 triệu người hiện nay, ước tính mỗi người dân VN uống gần 43 lít bia/năm. Dự báo mức tiêu thụ này sẽ còn tiếp tục gia tăng vì theo quy hoạch của Bộ Công thương, đến năm 2035, cả nước sản xuất khoảng 5,5 tỉ lít bia và dự kiến với dân số khi đó ở mức 105 triệu người thì trung bình mỗi người dân Việt sẽ uống 52 lít bia mỗi năm.

2.

Chỉ số phát triển con người Việt Nam (HDI) đứng thứ 116/182 trên thế giới, nhưng chỉ số sử dụng rượu bia của Việt Nam đang đứng ở vị trí 29. “Quả thật, Việt Nam đang là một cường quốc về sử dụng rượu, bia”, bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế, cho hay.

3. 

Năm ấy, vì F1, tớ đã vô bãi xe này và sau đó uống bia trong bãi ghế ấy, kệ xác bọn bên trong kia làm gì thì làm!

Xin ông cho biết tại sao trước đây, Ban tổ chức đã từng từ chối kế hoạch tổ chức một chặng đua tại Hà Nội nhưng nay việc này đã trở thành hiện thực trong sự ngỡ ngàng của rất nhiều người? Liệu rằng điều này có sự xuất hiện của một tập đoàn đồ uống có thị phần rất lớn tại Việt Nam?

- Tôi thực sự không biết đã có điều này (việc từ chối cho Hà Nội tổ chức), mà chỉ biết rằng thời điểm đó, đã có những cuộc trao đổi mang tính chất thăm dò, chứ chưa có bất kì cuộc gặp xúc tiến nào thực sự nghiêm túc để đi đến các kết luận như vậy.

Còn về việc liệu có hay không sự tác động của nhà tài trợ chính cho F1 - tập đoàn Heineken thì tôi khẳng định rằng, đây là một nhà đối tác vô cùng quan trọng; tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong những nhà tài trợ của Formula1. Ngoài ra, các nhà tài trợ này cũng có những đối tác khác nhau trong từng khu vực, từng thị trường, nên sẽ khó để nói rằng việc quyết định tổ chức một chặng đua ở đâu lại có sự tác động chính thức từ một đối tác cụ thể nào.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất là việc thành phố xin đăng cai tổ chức thực sự có tiềm năng hay không, người dân nơi đây có thực sự quan tâm tới F1 hay không... đó mới là điều cốt yếu.

(Trên thực tế, hồi đầu năm 2017, tỉ phú người Anh - Bernie Ecclestone, chủ sở hữu của F1 khi đó tiết lộ với truyền thông quốc tế về việc từ chối kí hợp đồng trị giá 540 triệu USD với chính phủ Việt Nam về việc tổ chức một chặng đua F1 trong thời gian 10 năm - PV).