Rằng thì “Cỏ bên kia núi bao giờ cũng xanh hơn”

rang-thi-co-ben-kia-nui-bao-gio-cung-xanh-hon

Cách đây không lâu, truyền thông Nhật từng đưa tin về một băng nhóm người Nhật chuyên chọn địa bàn các nước đang phát triển như Campuchia, Thái Lan, tìm kiếm địa điểm biệt lập để thành lập băng nhóm lừa đảo xuyên quốc gia. Cách thức hoạt động của chúng như sau:

Chúng thuê một nhà riêng ở khu vực có hạ tầng viễn thông thật tốt, sau đó lập hệ thống điện thoại đường dài quốc tế. Từ trước đó, bằng nhiều cách chúng đã gom được danh sách rất nhiều nạn nhân tiềm năng.

Chúng gọi điện thoại quốc tế từ nước đó về lại Nhật để lừa đảo chuyển tiền với cách thức rất đa dạng kiểu như: Giả làm con cái xin tiền bố mẹ, giả nhân viên của bưu điện hay ngân hàng hay một công ty cung cấp dịch vụ điện nước để yêu cầu chuyển tiền nếu không sẽ bị tạm ngưng dịch vụ. Và rất nhiều nạn nhân người Nhật chủ yếu người già đã mắc mưu đi chuyển tiền cho chúng. 

Khi cảnh sát đến nơi, cảnh sát bắt gặp hàng chục máy tính với hàng trăm miếng giấy nhớ bằng tiếng Nhật trên đó có nội dung nạn nhân nào bao nhiêu tuổi đã bị lừa đến đâu. Nạn nhân nào đã xong. 

Các bạn đều biết rằng ở Nhật có quá nhiều người già sống một mình, nhiều năm không được con cháu hỏi thăm nên khi nghe con gọi đã cuống quýt lên đi chuyển tiền cho con. Rồi có trường hợp chúng còn lừa các cụ đến khu đất trống rồi cướp cả điện thoại tất cả tư trang kèm theo. Chưa kể vậy, chúng còn lừa đảo được cả nhiều người trẻ. 

Ngoài ra còn hình thức lừa đảo theo kiểu gửi đồ rởm đến nhà theo hình thức nhận hàng trả tiền, nhiều người đã mất tiền oan mà cuối cùng hàng bên trong chỉ là cục gạch. 

Tình trạng kiểu như thế này đã diễn ra trong nhiều năm, và chưa có dấu hiệu nào cho thấy chúng sẽ sớm chấm dứt. Việc lừa đảo qua điện thoại và lừa đảo nhận hàng theo tìm hiểu của cá nhân mình không chỉ diễn ra ở Nhật mà ngoài ra cũng rất phổ biến cả ở Đức, Mỹ.

Câu chuyện lừa đảo qua điện thoại ở Việt Nam mình kể mới đây cũng không phải ngoại lệ, và viết đây để cảnh báo mọi người rằng dù ở nước nào kể cả các nước phát triển tình trạng lừa đảo kiểu như trên cũng khá phổ biến, vậy nên chúng ta cần phải tỉnh táo ở mọi nơi.

Mình thấy cực kỳ mệt mỏi với quan điểm rằng chính phủ Việt Nam thế này, cộng sản thế kia nên lừa đảo mới thế nọ thế kia, thời nào rồi mà còn cộng sản với trừ sản, nơi nào ta sinh ra lớn lên, phù hợp với ta thì ta sống chứ đừng ngưỡng vọng những thứ mà thực ra khi đến sống chắc gì ta đã thấy phù hợp.