Ra đi thế nào để thanh thản nhất và để lại gì cho con mình?

ra-di-the-nao-de-thanh-than-nhat-va-de-lai-gi-cho-con-minh

Ở tuổi 33, Andrea Bizzotto, một kỹ sư công nghiệp ở Cittadella, miền Bắc Italia, nhận được tin chẩn đoán, rằng với một khối u ác đang mang, anh chỉ còn vài tháng nữa để sống. Và thế là anh quyết định dành quãng thời gian ít ỏi còn lại của đời mình để viết một cuốn sách tặng con gái mới 1 tuổi rưỡi của mình.

"Tôi sẽ rất nhớ con gái tôi, Giulia. Thật đau buồn khi mang một khối u hiếm và không thể chữa được ở tuổi 33. Tôi xứng đáng được sống hơn nữa để nuôi dậy con gái mình", anh nói. 

“Tôi thèm cảm giác được biết ngày đầu tiên đi học của con thế nào, tôi muốn được chuẩn bị bữa ăn cho con gái, được đi đâu đó cùng con. Tôi khao khát con mình có được một kỉ niệm nào đó với mình, chứ không phải là một đoạn băng video hay cuốn sách mà con sẽ xem khi đã lớn lên và nhớ lại về cha mình".

Nhưng Andrea cũng không thể làm gì khác hơn là để lại những lời nhắn nhủ cho con gái qua cuốn sách anh đang viết. Đấy là những dòng từ trái tim của một ông bố biết sắp phải xa con gái mình. 

Anh viết về cuộc đời, về những triết lý sống, về những nỗi đau đớn anh đã trải qua, về sự đau khổ khi biết mình không còn cơ hội để chứng kiến con lớn khôn. Anh cũng viết về ý nghĩa của cuộc sống, về việc phải sống tốt và tích cực như thế nào. Sau này Giulia lớn lên, nó sẽ hiểu anh là người thế nào. Cuốn sách có tiêu đề "Câu chuyện của một gã ngốc đi xe đạp" và sẽ được xuất bản vào tháng tới ở Italia.

Chia tay những đứa con và người thân thiết khác để ra đi luôn là một điều gợi lên nhiều đau đớn, nhưng những người như Andrea đã luôn biết cách ra đi thế nào để thanh thản nhất. 

Mới rồi ở Ý, một phụ nữ có tên Elisa đã qua đời vì ung thư vú. Trước khi chết, Elisa đã chuẩn bị những món quà giản dị nhưng đầy ý nghĩa cho con gái Anna mới 1 tuổi của mình. 

Từ nay cho đến khi tròn 18 tuổi, cứ mỗi một sinh nhật và Giáng sinh, cô bé sẽ được nhận một món quà nhỏ từ người mẹ quá cố của mình, do một người thân trong gia đình thay mặt trao cho.

Nếu bạn chỉ còn mấy tháng nữa để sống, bạn sẽ để lại những gì cho con mình?