Quay lưng

quay-lung

Ảnh: https://smallbusiness.chron.com

Sếp cũ của tôi dạy tôi nhiều bài học quý, một trong số đó là thái độ lúc chia tay.

Cũng như khi em mới cưa cẩm một cô gái - sếp nhẩn nha - Em đến nhà lễ phép xin phép bố mẹ cô ấy được đưa cổ đi chơi. Em nịnh anh nịnh em người ta. Đến con chó nhà cô ấy em cũng để dành khúc xương, xoa đầu nựng nó để nó mừng mỗi khi em đến, coi đó như 1 biểu hiện của người nhà.

Thế nhưng khi chia tay, có mấy người đến gặp bố mẹ bạn gái mà nói, Dạ thưa cô chú, cháu đã làm phiền gia đình nhiều, từ nay cháu và em nhà không yêu nhau nữa, cháu xin phép chào cô chú.

Rất ít người như thế. 

Tương tự, khi nghỉ việc ở chỗ làm cũ, có lời chào tử tế với các đồng nghiệp, cũng là một biểu hiện của con người có trước có sau.

Nhiều người đã đến với tôi, rồi đi. 

Người đi mà có lời nói hẳn hoi, chào từ biệt anh em vui vẻ, thì lựa chọn mới của họ thường rất hài lòng - kể cả họ chọn ở nhà nội trợ.

Còn người ngoảnh đít mà đi lạnh như Kinh Kha qua Dịch Thủy, thì họ có đến chỗ nào đi nữa, sớm muộn cũng chẳng vui vẻ gì.

Thực tế, đó là những gì đã diễn ra, tôi chưa từng thấy ngoại lệ.

Bởi vì, bỏ qua những vấn đề với nơi làm cũ, có thể rất không hay, có thể đãi ngộ thấp, thì hành trang lớn nhất (mà có thể nói là duy nhất) bạn gói ghém mang theo được - là Con Người của bạn. Con Người của bạn không chứng minh được ở đây, dù chỉ bằng một lời chào cho phải nhẽ thì nó sẽ chẳng thể chứng minh được ở đâu, dù bạn có khua môi múa mép đến thế nào.

Bạn gói vào hành trang Một Thằng Tồi - thì bạn mở ra Một Thằng Tồi nguyên vẹn ở nơi làm mới, vậy thôi, dù bạn có cố gọi tên nó là gì đi nữa.

Hôm nay, lần đầu tiên sau hơn 5 năm làm quản lý tầm trung, tôi phải chỉ tay mời 1 cộng sự ra khỏi cửa. Nghĩa đen. 

Không phải lần đầu tôi quyết định chấm dứt công việc của 1 người, nhưng với tất cả những người trước, ít nhất cái vỗ vai cuối cùng cũng là giữa những người thông cảm với lựa chọn của nhau. Còn quay lưng và chửi bới chính đồng đội của mình, thậm chí ngay khi còn làm việc với nhau, thì bạn không khác gì Ephialtes đối xử với 300 đồng đội đang dàn trận ở Cổng Lửa Thermopylae.

Sự quay lưng kèm theo những rủa xả, cũng sau lưng - đó là lựa chọn tồi nhất của đời người lao động. Bởi vì, bạn không nhận ra hay sao, khi bạn quay lưng và chửi những người đồng đội cũ, thì những lời xấu xí đó nằm ngay trước mặt bạn, trên con đường mà bạn tưởng là mới. Còn chính bạn và sự xấu xí của bạn, mới là thực sự đã ở sau lưng đồng đội cũ của bạn mất rồi.

Tôi mới chuyển cơ quan 1 lần trong suốt 16 năm qua. Và tôi chưa từng chào từ biệt những đồng nghiệp cũ trước khi ra đi. Đơn giản bởi vì tôi quá yêu nơi ấy, tôi luôn muốn nhớ về nó như ngôi nhà thứ 2 của mình, luôn muốn mỗi khi quay về thăm thì được đón nhận như 1 đứa con lang bạt lâu ngày trở lại thôi...