[Phim hay cuối tuần] Hidden Figures: làm phụ nữ không hề đơn giản

phim-hay-cuoi-tuan-hidden-figures-lam-phu-nu-khong-he-don-gian

Không phải ngẫu nhiên mà kênh Box Movies chiếu phim "Hidden Figures" vào ngày 8/3. Đấy là phim dựa vào những nhân vật có thật: ba phụ nữ da đen thông minh, bản lĩnh và đầy nghị lực đã làm việc cho Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) những năm 1960, khi Mỹ và Liên Xô đang trong cuộc đua vào vũ trụ. 

Một trong số họ, Katherine Goble, nhân vật chính, một chuyên gia tính toán siêu hạng (tính bằng tay!), đã đóng góp công sức vô cùng quan trọng trong việc tính quỹ đạo của con tàu vũ trụ đầu tiên của Mỹ bay vào vũ trụ. 

Một người khác, kỹ sư Mary Jackson, bạn của Katherine, đã kiện lên Toà án để được học ở trường của người da trắng, với lý do phải học được ở trường đó thì mới được làm việc lâu dài ở NASA. Cô đã thắng kiện và được đi học. 

Cô còn lại, Dorothy Vaughan, trưởng một nhóm chuyên viên tính toán toàn nữ da màu, là người đã vận hành được chiếc máy tính IBM mà cả nhóm kỹ sư da trắng (nam) không làm được.

Đó là thời kỳ mà nạn phân biệt chủng tộc hoành hành dữ dội ở Mỹ, người da đen không được hưởng những quyền mà người da trắng được hưởng và phải chịu rất nhiều đắng cay. 

Katherine thậm chí không được phép đi vệ sinh trong nơi mà cô làm việc, một căn phòng toàn các nhân viên da trắng, những người nhìn cô bằng con mắt kì thị, thậm chí không chạm vào chiếc bình cà phê cô uống hàng ngày, chỉ vì cô là người da đen. Nhưng bằng nghị lực và tài năng, cô đã vượt lên tất cả, trở thành chuyên viên tính toán chính trong nhiều chương trình vũ trụ của NASA. 

Bộ phim đơn giản là nhìn lại một câu chuyện trong rất nhiều câu chuyện nước Mỹ những năm 1960, với những sự kiện đã làm thay đổi hoàn toàn lịch sử, mà trong đó, người phụ nữ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. 

Họ chính là những động lực làm thay đổi lịch sử, bằng những đóng góp cho khoa học, cho xã hội và cuộc sống, làm thay đổi nhận thức của cả xã hội đối với vai trò của họ, xoá đi những định kiến về họ, và về màu da của họ. 

Nước Mỹ được như bây giờ chính là nhờ những cuộc đấu tranh từ những năm tháng ấy, với nỗ lực không ngừng của những người như Katherine Goble, người hiện giờ vẫn sống, ở tuổi 101.

Xem phim, và nhận ra rằng, làm phụ nữ không hề đơn giản. Chống lại họ, ngăn cản họ tiến bộ và đóng góp cho xã hội là vô vàn những trở lực. Trở lực từ định kiến họ yêu đuối, từ những quan niệm cổ hủ mang tính phân biệt giới tính, từ những người đàn ông lo sợ họ vượt lên trên, và thường là trở lực từ chính họ. Nhưng họ không đầu hàng, luôn vươn lên và thể hiện được  tài năng, nghị lực và bản lĩnh của mình. 

Phụ nữ là như thế. Và như bà Hillary Clinton đã nói, "Tiến bộ của phụ nữ chính là tiến bộ của loài người"...