Phan Thanh Sơn Nam: Giáo sư truyền cảm hứng

phan-thanh-son-nam-giao-su-truyen-cam-hungTop 10 Guys trở lại: Những người đàn ông đáng để yêu nhất

“Đáng để yêu” có nghĩa là hội tụ những yếu tố và phẩm chất tốt đẹp nhất mà một người đàn ông cần có để trở thành đáng để yêu. Cụ thể, tiêu chí của Top 10 Guys, là 4T: Tài năng - Trí tuệ - Tính cách - Thành đạt.
10. Na Sơn: Nhiếp ảnh gia phong cách
9. Trương Anh Ngọc: Bình luận viên thông thái


Từng là Giáo sư trẻ nhất Việt Nam, cùng với một bảng thành tích khoa học đồ sộ, Phan Thanh Sơn Nam là một trong những nhà khoa học tài năng nhất thế hệ anh. Giỏi giang, tâm huyết, khiêm tốn và có một tâm hồn cao đẹp, anh là một tấm gương truyền cảm hứng sống và làm việc tích cực.


Phan Thanh Sơn Nam sinh năm 1977 ở Bình Thuận, rồi theo gia đình chuyển tới Bà Rịa - Vũng Tàu. Tốt nghiệp cấp 3, anh lên Sài Gòn học ngành Kỹ thuật Hoá học - Hoá hữu cơ, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và ra trường được giữ lại làm giảng viên. Năm 2001, anh là lứa du học sinh đầu tiên đi du học theo chương trình Học bổng 322 của Chính phủ. Anh có 3 năm làm nghiên cứu sinh Tiến sỹ ở ĐH Sheffield, Anh quốc rồi sau đó 2 năm làm thực tập sinh sau tiến sỹ ở ĐH Công nghệ Georgia, Mỹ.


Trở về Việt Nam công tác năm 2006, khi mà cái nhìn về khoa học cơ bản còn hạn chế (2 năm sau mới thành lập Quỹ NAFOSTED - Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia), Phan Thanh Sơn Nam vẫn tích cực nghiên cứu khoa học cơ bản và có nhiều bài báo quốc tế. Năm 2009, trong đợt xét phong GS, PGS, anh là người trẻ nhất khu vực phía Nam được phong Phó Giáo sư - ở tuổi 32, chỉ sau Phó Giáo sư Bùi Thế Duy của ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) 31 tuổi.


Năm 2010, với uy tín khoa học của mình, anh được ĐH Bách khoa TPHCM đầu tư kinh phí để thành lập phòng thí nghiệm riêng, sau nâng cấp thành Phòng thí nghiệm trọng điểm ĐH Quốc gia TP.HCM. Từ đây, Nam có điều kiện tập hợp lực lượng, gây dựng nhóm nghiên cứu… và gặt hái được những kết quả ấn tượng.


Tính đến nay, sau gần 15 năm làm thầy, anh đã hướng dẫn gần 10 nghiên cứu sinh, 50 thạc sỹ và 100 cử nhân. Đặc biệt, anh đã có tới hơn 80 bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế ISI và gần 100 bài báo đăng trên các tạp chí trong nước. Đây là con số “khủng” nếu biết theo một khảo sát tháng 4/2019, 37,5% giảng viên Việt Nam chưa từng có công bố quốc tế nào và con số giảng viên có trên 5 bài báo ISI/Scopus chỉ là 34,2%.


Trong đợt xét phong GS, PGS năm 2014, Phan Thanh Sơn Nam trở thành Giáo sư trẻ nhất nước ở tuổi 37. Kỷ lục này 3 năm sau mới được phá vỡ bởi GS Toán học Phạm Hoàng Hiệp ở tuổi 35. 


Năm 2017, anh Nam là 1 trong 2 người được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu, giải thưởng thường niên của Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có kết quả công bố xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. 


Năm 2018, anh được tạp chí Asian Scientist vinh danh là một trong 100 nhà khoa học châu Á năm 2018. Sự kiện được báo chí trong nước đưa tin xôn xao, trong khi anh khiêm tốn “đây chỉ là mang tính giao lưu tình thương mến thương”. 


Gần đây, anh lọt vào danh sách 100.000 nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới (most - cited scientist) được công bố trên tạp chí PloS Biology.


Hiện là trưởng khoa Kỹ thuật Hoá học, kiêm trưởng phòng thí nghiệm nghiên cứu cấu trúc vật liệu Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), anh Nam là người thầy, người lãnh đạo có tâm, có tầm và có ảnh hưởng tích cực đến đồng nghiệp và sinh viên. 


Nhưng không chỉ có thế!


Là dân khoa học kỹ thuật nhưng Phan Thanh Sơn Nam có khả năng viết rất tốt. Facebook anh là trang cá nhân hiếm hoi của một nhà khoa học có hơn 10.000 follower. Ngoài những câu chuyện cá nhân truyền cảm hứng tích cực, anh chia sẻ nhiều quan điểm về các sự kiện, vấn đề chuyên môn và xã hội. Có thể thấy một thái độ điềm đạm, thấu đáo và những cái nhìn sâu sắc, nhân hậu xuyên suốt trong anh. Đọc anh thấy biểu hiện của một nhân cách lớn.


Anh Nam từng chia sẻ: “Hôm nay mình đã chính thức viết giấy đề nghị người ta xóa tên mình ra khỏi tất cả những danh sách quy hoạch cán bộ quản lý các cấp từ Bách Khoa cho đến ĐHQG-HCM, chỉ để lại một vị trí duy nhất là Trưởng phòng thí nghiệm trọng điểm.


Thế giới tuyệt vời của mình là ánh mắt trong veo của học trò, là giảng đường, là phòng thí nghiệm, là mùi hóa chất, là những công trình khoa học, là những bài báo SCI/SCIE, là được ngắm học trò bay cao bay xa, và nếu còn thời gian thì là những công việc thiện nguyện giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn hơn mình”. 


Anh Nam ít khi chia sẻ về gia đình và các hoạt động cá nhân. Chỉ biết, anh rất thích đọc sách, say mê nghệ thuật cải lương và có một gia đình hạnh phúc với 2 con đủ nếp lẫn tẻ.


Kỳ 4: 7. Trương Quý: Tay bút tài hoa