Phan Đăng Nhật Minh: “Cậu bé Google” bản lĩnh

phan-dang-nhat-minh-cau-be-google-ban-linh


Bình chọn Top 10 Guys - Những người đàn ông đáng để yêu nhất

“Đáng để yêu” có nghĩa là hội tụ những yếu tố và phẩm chất tốt đẹp nhất mà một người đàn ông cần có để trở thành đáng để yêu. Cụ thể, tiêu chí của Top 10 Guys, là 4T: Tài năng - Trí tuệ - Tính cách - Thành đạt.

10. Lương Xuân Trường: Cầu thủ đứng ngoài showbiz

9. Phan Đăng Di: Nhà làm phim minh triết

8. Hưng Phạm Ngọc: Copywriter mê chính trị

7. Nguyễn Như Huy: Chàng nghệ sỹ đa tài

6. Sơn Đặng: Kiến trúc sư "keep low profile"

5. Đặng Hoàng Giang: Người phản biện xã hội đáng đọcKhông chút do dự nào khi đưa Phan Đăng Nhật Minh vào danh sách, dù cậu chỉ mới 18 tuổi. Cực kỳ thông minh, trung thực, bản lĩnh và điềm đạm, cậu trai đi ra từ mảnh đất miền Trung xứng đáng là tấm gương đối với lớp trẻ đang thiếu những thần tượng thực thụ để noi theo.

Phan Đăng Nhật Minh chỉ học ở một trường cấp 3 bình thường (THPT Hải Lăng) ở một nơi là vùng trũng về Giáo dục (Quảng Trị). Thế mà cậu bé đã 2 lần liên tiếp đăng quang ở 2 cuộc thi kiến thức lớn nhất nước trên truyền hình dành cho 2 lứa tuổi: Trung học cơ sở (Chinh phục) và Trung học phổ thông (Đường lên đỉnh Olympia). Để thấy, khả năng tự đào tạo của cậu tốt đến nhường nào.

Những câu chuyện hay giai thoại về Phan Đăng Nhật Minh chắc đã nhiều người biết. Nhưng có lẽ nhắc lại cũng không thừa.

Nhật Minh sớm nổi danh là thần đồng với việc thể hiện những tố chất trí tuệ từ rất sớm: 6 tháng tuổi nhận biết được một số đồ vật; 18 tháng tuổi đã biết đọc chữ trên Tivi và học mẫu giáo đã biết tính toán. Lớp 9 đã tự học xong chương trình lớp 11.

Ở tuổi 14, cậu đã gây ấn tượng kinh ngạc cho những người xem chương trình Chinh phục - chương trình thi kiến thức dành cho học sinh cấp 2. Đó là những màn trả lời nhanh như điện xẹt và đúng toàn bộ đáp án ở nhiều lĩnh vực như Toán học - Văn học - Khoa học Tự nhiên - Xã hội. 

Năm đó, cậu cũng đã vượt các anh chị lớn tuổi hơn mình để dành vị trí Quán quân một cách thuyết phục. Những biệt danh ưu ái như “Cậu bé Mặt trời”, “Thánh Minh”, “Super Cold Boy” và đặc biệt là “Cậu bé Google” ra đời từ đó.

Hai năm sau (2016), khi Minh mới chỉ cần đăng ký tham gia Đường lên đỉnh Olympia, cậu đã trở thành tâm điểm trên truyền thông. Ngay sau cuộc thi tuần thì cậu đã lập tức thành ứng cử viên sớm cho danh hiệu vô địch của năm. Và những cuộc thi tiếp theo, người ta chưa bao giờ phải thất vọng về Minh.

Cậu là người giữ những kỷ lục đáng kể nhất của cuộc thi, như là người có số điểm thi tuần cao nhất năm 2017 (400 điểm), người có số điểm khởi động cao nhất năm (110 điểm) và người có số điểm thi cao nhất trong lịch sử cuộc thi (460 điểm). Có lẽ, trong suốt chiều dài 17 năm (cho đến lúc đó) của Đường lên đỉnh Olympia (đúng bằng số năm cậu sống trên đời), chưa có thí sinh nào tạo được dư luận lớn thế và thuyết phục như thế.

Nhưng hơn cả các danh hiệu, là những phẩm chất mà người ta có thể cảm nhận qua những màn thể hiện của Nhật Minh: Thông minh siêu việt, điềm đạm kiệm lời, tự tin chững chạc và đặc biệt là trung thực, bản lĩnh. 

Trong cuộc thi Quý 1 năm 2017, ở câu đầu tiên của phần thi Tăng tốc là một câu tính tổng điểm các hình theo cột dọc dựa trên giải mã các ký hiệu (khá khó), trong khi các thí sinh khác đều chọn hú họa kết quả dù chưa tính ra, thì Minh để trống câu trả lời. Tức không hề có tâm lý điền bừa ăn may. Đây là một tâm thế không dễ có ở tuổi 17.

Minh học ở trường thường và hoàn toàn không đi học thêm. Cậu cũng không học theo kiểu gà nòi mà giỏi đều các môn. Đặc biệt giỏi Toán và Vật lý và thần tượng nhà bác học Issac NewTon, điều hiếm thấy khi giới trẻ ngày nay chỉ thần tượng cầu thủ, ca sỹ, diễn viên... Mơ ước được trở thành nhà khoa học là một mơ ước đẹp và xứng đáng phổ biến rộng để truyền cảm hứng.

Minh cũng rất say mê sách, các thể loại sách khoa học và văn học. Cậu từng gây chú ý khi trong thời gian ôn luyện cho trận chung kết Olympia vẫn tham gia làm đại sứ thiện chí cho dự án “Book for you”, mang sách đến cho các bạn bè đồng trang lứa có hoàn cảnh khó khăn.

Cao to, đẹp trai, giỏi giang và đặc biệt khiêm tốn, Nhật Minh không chỉ xứng đáng để các em gái chọn làm hình mẫu bạn trai lý tưởng mà xa hơn, còn là một tấm gương tích cực cho giới trẻ nói chung hướng tới.

Hoàng Lê 

> Kỳ 7: 3. Linh Hoàng Vũ: Tiến sỹ Kinh tế giỏi đủ thứ