Phản bác 10 bình luận vô căn cứ khi Black Panther nhận "mưa" đề cử Oscar

phan-bac-10-binh-luan-vo-can-cu-khi-black-panther-nhan-mua-de-cu-oscar

Mình không phải “chuyên gia Oscar”, chưa xem đủ hết những phim từng thắng giải Oscar, nhưng có mấy kiến thức cơ bản mà ai ít nhiều quan tâm đến điện ảnh đều cần phải có. Còn đã không đủ quan tâm thì đừng nói nhiều, đừng phát ngôn thiếu căn cứ, thiếu lý lẽ.

Những bình luận vô căn cứ được fan DC + anti Marvel + anti Siêu anh hùng + đám đông HÙA like ầm ầm trong ngày hôm qua:

1. “Phim da đen nên phải đánh giá cao, không đánh giá cao bị mang tiếng kỳ thị.”

Fact: Những ai phán mấy câu này trong thâm tâm đều quá kỳ thị phim da đen, ghét coi phim da đen đến mức ảo tưởng rằng Black Panther là phim da đen duy nhất, và trước giờ chưa có phim da đen nào bị đánh giá thấp. Ngay cả một quả bom xịt khổng lồ như A Wrinkle in Time, họ cũng không hề hay biết.

2. “Do ra đầu năm nên dư thời gian vận động”.

Fact: Phim nhắm tới các giải thưởng thường được phát hành vào mùa thu, ngay sau mùa bom tấn. Nếu chưa từng nghe qua cụm từ “phim mùa thu” 01 lần trong đời, làm ơn đừng bàn về Oscar hay phim nghệ thuật.

Vì sao là mùa thu? Vì nó gần với thời gian xem xét đề cử. Chứ chiếu từ tháng 1, tháng 2 thường dễ bị lãng quên.

Ai không tin, cứ thử check thời điểm của toàn bộ phim được đề cử và chiến thắng từ năm 1900 hồi đó tới giờ, xem chúng ra mắt vào mùa nào.

3. “Aquaman ra dịp cuối năm nên không đủ điều kiện”.

Fact: Trong danh sách xem xét đề cử của Oscar (ngay trên site) có tên Aquaman nha.

Mà muốn bố thí đề cử an ủi thì nên đề cử hạng mục nào? Nữ chính hay nhất chăng?

4. “Được đề cử Phim Hay Nhất mà không được đề cử hạng mục đạo diễn, diễn viên, chứng tỏ là ráng nhét vào chứ cơ bản là phim tệ.”

Fact: ỦA? Ngoài Best Picture thì Black Panther được đề cử ở 6 hạng mục khác. Chưa kể ở vòng trước, con số này lên tới 10.

Người ta không nằm trong top 5 của một hạng mục, không có nghĩa là hạng bét nha mấy thím.

Giống như ở trong lớp, mấy đứa học đều có thể không nhất Toán nhì Văn, nhưng tổng kết cuối cùng nó đứng hạng 7, chẳng lẽ nó không giỏi và không xứng đáng nhận giấy khen?

5. “Oscar gây thất vọng, Oscar câu khách, Oscar mất uy tín khi đưa Black Panther vào.”

Fact: Oscar không phải giải thưởng duy nhất đưa BP vô đề cử. Nếu ai đó quá điên tiết thì điều đó càng khẳng định họ tin mãnh liệt vào uy tín của Oscar.

6. “Disney mua giải”.

Fact: Mua cho Black Panther - một phim đã ngưng chiếu từ rất lâu? Mục đích thắng giải Oscar của đa số các studio là để boost sales nha (tham khảo wiki “Oscar bait”). Nếu muốn mua thì mua cho Mary Poppins kìa, sản phẩm chất lượng và đang chiếu, đỡ gây tranh cãi hơn nhiều.

Hội đồng bình chọn hiện nay bao gồm hơn 8000 người có chuyên môn trong lĩnh vực điện ảnh - đa quốc gia, đa sắc tộc, đa giới tính, đa tôn giáo... Danh sách đầy đủ được giữ kín, tuy nhiên mỗi năm đều có công bố thành viên mới.

Muốn mua hết đám này hơi khó, vì họ đông, có tiền, và có tự trọng. Chứ không như... à mà thôi.

7. “Black Panther không đạt tiêu chí, không đủ chất liệu Oscar.”

Fact: Ồ, thế chẳng phải Oscar quan tâm đến văn hoá, sắc tộc, bình đẳng giới tính à?

Tại mọi người xem nó là phim Siêu anh hùng thuần tuý nên phản ứng thái quá, chứ riêng cái thiết kế sản xuất của nó đã đủ để Oscar chú ý.

Rồi nhìn ekip và đếm xem bao nhiêu người từng được đề cử và chiến thắng Oscar? Ha!

8. “Nực cười khi Black Panther được đề cử giải trang phục còn Infinity War thì không. Tại da đen.”

Fact: Trang phục trong các phim được đề cử cần phải nhất quán, bật lên yếu tố văn hoá của một dân tộc hay từng thời kỳ. Chứ không phải “càng nhiều càng tốt”, ok?

9. “Phim hay nhất gì toàn đề cử giải ca nhạc, làm như musical.”

Fact: Chỉ hạng mục Best Original Music Score và Best Original Song là liên quan tới nhạc. Còn Sound Mixing & Editing là giải về ÂM THANH nhé. Phim còn được đề cử cho các hạng mục thiết kế sản xuất, thiết kế trang phục.

Thử Marvel không xây dựng được một Wakanda đầy thuyết phục với accent riêng, biểu tượng riêng, slogan riêng, kiến trúc riêng, các tộc với những sắc thái cụ thể - xem nó có nhận về lắm đề cử thế không. Mình đặc biệt quan tâm đến Production Design, vì nó cho thấy tầm nhìn của đạo diễn.

10. “Đề cử cho vui, cho thiên hạ xôn xao, chọc chửi blah blah blah”.

Fact: Muốn vậy thì chỉ cần ném vào hạng mục Best Picture thôi, chưa đủ gây xôn xao à? Cho vui mà vui tận 7 lần thì hơi quá. 😂

Chục năm nữa, người ta sẽ nhớ về một phim từng ảnh hưởng sâu sắc tới một thế hệ da đen ưu tú. Còn bạn đã để lại di sản gì cho con cháu mình rồi?