Parasite - một bộ phim phải xem, không nói nhiều

parasite-mot-bo-phim-phai-xem-khong-noi-nhieu

Parasite là một đỉnh cao mới của Bong Joon-ho, sau Memories of Murder và Mother. Một bộ phim kết hợp tài tình giữa hài hước, châm biếm và sự chua cay cùng những cú sốc về cảm giác; giữa tính giải trí tuyệt vời và nghệ thuật kể chuyện, xây dựng tính cách, tâm lý nhân vật của một đạo diễn bậc thầy, thứ tài nghệ không thể bắt chước được và không thể lẫn được.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là Parasite không khiến ta liên tưởng đến một vài tác phẩm khác có cùng chủ đề trong quá khứ với những cái kết để lại sự choáng váng cho người xem. Choáng váng không phải vì tính giật gân, ly kỳ mà choáng váng vì chạm được vào những phần tăm tối của con người.

Xem Parasite khiến tôi nghĩ đến:

1, Cọp trắng, cuốn tiểu thuyết đầu tay đoạt giải Man Booker danh giá của nhà văn người Ấn Aravind Adiga kể về thế giới người nghèo dưới đáy xã hội, những kẻ phải sống trong những cái "chuồng gà" vô hình giam hãm họ từ thế hệ này đến thế hệ khác và muốn thay đổi thân phận thì phải biến thành Cọp trắng, một loài vật đột biến mà "mỗi thế hệ chỉ có một con" và chúng sở hữu một sức mạnh, khả năng săn mồi vô song. Cuốn tiểu thuyết dịch ra tiếng Việt cách đây hơn chục năm, đọc xong trong một ngày và ngẩn ngơ mất mấy ngày.

2. Elena - "Một ca tội ác" - phim của đạo diễn người Nga Andrey Zvyagintsev. Xem xong cũng bần thần hết cả người. Bài review phim này tôi từng viết ở đây:

3. La cérémonie, phim của đạo diễn Làn sóng mới Pháp Claude Chabrol, một "bữa tiệc máu" của hai người đàn bà vô đạo.

Tất cả những tác phẩm này đều xoáy sâu vào sự phân chia giai cấp, giàu/nghèo tàn khốc trong xã hội hiện đại và đều dẫn đến những cái kết khó lường trước được nhưng cũng không thể khác được. Nói như nhân vật người cha Ki-taek (Song Kang-ho) trong Parasite thì ”kế hoạch hoàn hảo nhất là không có kế hoạch nào cả", mọi thứ đều diễn ra như có sự điều khiển của những con quỷ ẩn sâu bên trong mỗi người và chờ giây phút thích hợp nhất để được đánh thức.

Parasite với tôi chắc là phim đoạt giải Cành cọ vàng hay nhất trong nhiều năm trở lại đây.