Mọi chuyện trên đời đều có nguyên do

Tôi thích đọc sách, đó là cách tôi tự học suốt mấy chục năm qua. Năm ngoái, thấy Bill Gates giới thiệu 5 cuốn sách đáng đọc vào mùa hè 2018, tôi có ý chờ. Mới đây, thấy cuốn “Everything happens for a reason” đã được xuất bản ở Việt Nam với cái tên rất sát “Mọi chuyện trên đời đều có nguyên do?” và tôi vừa đọc xong.

Tác giả là Kate Bowler, nữ Phó Giáo sư tại trường Thần học Duke ( Hoa Kỳ ). Ở tuổi ba mươi lăm, mọi thứ trong cuộc đời cô dường như đều hướng về “Phước Lành.” Cô  tin rằng thế giới sẽ tốt hơn khi chúng ta hành động có đạo đức. Cô đang phát triển về sự nghiệp, kết hôn với người yêu thời trung học và có một cuộc sống tuyệt vời với đứa con trai mới sinh. Thế rồi cô bị mắc bệnh ung thư trực tràng giai đoạn bốn với những cơn đau khủng khiếp 

Kate đặt câu hỏi: Tại sao lại là tôi? Đây có phải là một thử nghiệm của tôi? Cuốn sách là sự tìm kiếm câu trả lời và đặt câu hỏi về niềm tin tâm linh của cô sau khi cô nhận được chẩn đoán ung thư, đối mặt với cái chết.  

Là người nghiên cứu hài hước - tự trào, tôi không thể không cảm phục khi đọc đoạn dưới đây với tinh thần tự trào cao độ từ một người bị tử thần gõ cửa :

“Chi ấy nhìn tôi từ trên xuống dưới, lắc đầu, bảo tôi bước đi cho chị xem. Hãy chạm vào tường rồi quay lại .

- “Cô có tướng đi như khỉ đột “. Chị nói với tôi. “Thật đấy. Tay vươn ra trước. Hơi khòm. Y như khỉ đột”.

Tôi cười phá lên. Tôi chuyên ăn chop chép rất to và chuyên thở bằng miệng, nên việc này càng khiến tôi giống khỉ đột thật!” (trang 49 ) 

Cuốn sách này vinh dự được Bill Gates yêu thích và viết bài điểm  sách.