Nói gì về Quảng bóng vàng 2018 - Luka Modric?

noi-gi-ve-quang-bong-vang-2018-luka-modric

Câu hỏi, ai sẽ là người phá vỡ sự thống trị suốt 10 năm qua của bộ đôi Ronaldo-Messi cuối cùng cũng đã có câu trả lời, Luka Modric. Đấy không phải là một tên tuổi mới mẻ của bóng đá thế giới, khi anh đã tuổi 33 (trong khi những tên tuổi trẻ hơn khác là Mbappe năm nay về thứ 4, còn bóng Đồng 2017 Neymar tụt xuống tận thứ 12, lần đầu tiên sau 6 năm văng khỏi top 10). 

Nhưng đấy xét cho cùng, đấy là cái tên xứng đáng nhất, với việc bỏ xa Ronaldo đứng thứ 2 gần 300 điểm trong phiếu bầu chọn của các nhà báo gửi đến từ 180 quốc gia. Trong lá phiếu đại diện cho Việt Nam, mình cũng đề tên Modric ở vị trí đầu tiên, bởi sau một thời gian khá dài suy nghĩ và đắn đó, mình cũng quyết định bầu tiền vệ người Croatia Quả bóng Vàng (Mình không chấm Ronaldo cho vị trí thứ 2, mà là Griezmann. 

Trong danh sách của mình, CR7 đứng thứ 3). Rất nhiều fan của Ronaldo hay Messi sẽ phản ứng với lựa chọn này. Họ khẳng định rằng, nếu xét về số bàn thắng và các pha kiến tạo cùng ảnh hưởng cá nhân, các thần tượng của họ mới xứng đáng là người nâng cao danh hiệu. Nhưng họ cần nhớ một điều, 2018 là năm World Cup, và mình không đánh giá dựa trên việc tính tổng số bàn thắng. Do đó, xin chúc mừng Luka!

Khi một số lớn các nhà báo được mời đại diện đất nước mình tham gia cuộc bầu chọn này bỏ phiếu cho Modric, đấy là vì họ đánh giá anh rất cao trong ảnh hưởng cá nhân anh tới thành công của đội tuyển Croatia ở World Cup, dù Croatia thua Pháp trong trận chung kết. Không ngẫu nhiên khi Modric đã vượt mặt Ronaldo trong 2 cuộc bầu chọn trước đó của UEFA (Cầu thủ hay nhất mùa 2017/2018) và FIFA (The Best). 

Điều đó đồng nghĩa với việc các nhà báo đánh giá cao ảnh hưởng của ngôi sao đã toả sáng nhất ở World Cup và trả lại cho World Cup giá trị cá nhân của nó như ở các cuộc bầu chọn trước kia, khi FIFA và France Football chưa sát nhập giải thưởng để thành Quả bóng Vàng FIFA (từ 2010 đến 2015, vô địch hoặc toả sáng rực rỡ ở World Cup 2010, 2014 và EURO 2012 cũng vẫn thua CR7 và M10). Fabio Cannavaro trở thành cầu thủ gần nhất trước đó bùng nổ ở World Cup và sau đó đoạt Quả bóng Vàng.

Cuối cùng, xin nhắc lại rằng, đây không phải là trò xổ số để khẳng định rằng, ai bầu danh hiệu này là đúng hay sai. Lá phiếu chỉ đơn giản thể hiện quan điểm của nhà báo về những người xuất sắc nhất, nhì hay ba. 

Thứ tự các cầu thủ trong danh sách của mình là 1) Modric, 2) Griezmann, 3) Ronaldo, 4) Messi và 5) Salah. Trong khi đó, thứ tự chính thức của France Football (xếp theo thứ tự điểm) là 1) Modric, 2) Ronaldo, 3) Griezmann, 4) Mbappe (người cũng đoạt danh hiệu Kopa-danh hiệu mới thiết lập của France Football, cho cầu thủ hay nhất ở tuổi U21) và 5) Messi. 

Một lần nữa, chúc mừng Modric. Mình đã đến Croatia, đất nước của cậu rồi. Nó nhỏ bé, nhưng rất đẹp và vô cùng dễ thương...