Những tấm lòng cao cả

nhung-tam-long-cao-ca

Mình đọc cuốn sách này vào những ngày hồi bé, lúc đó không đọng lại được nhiều. Mời gần đây đọc lại, vào ngày mất của bà nội, đêm ngồi ngoài sân đọc mà rưng rưng, có lẽ vì thương tiếc bà, và cũng cả vì những tấm lòng cao cả trong cuốn sách.

Nội dung cuốn sách là những lá thư bố mẹ viết gửi con, là tình yêu với đất nước, là lòng biết ơn với những người thầy cô, là những mẩu chuyện xoay quanh tình bạn, là nhưng câu chuyện hàng tháng đầy ý nghĩa...

Những tấm lòng cao cả hay ở chỗ người đọc cảm thấy vô cùng thoải mái khi đọc, hầu như không có các sự kiện bất ngờ, hầu như không có những cái kết oái oăm, mọi thứ rất thực, cứ như những gì chúng ta đã trải qua hàng ngày, ốm đau rồi khỏi bệnh, già yếu rồi mất đi, bạn bè xích mích thì đánh nhau, con cái hư thì bố mẹ không hài lòng. Nhưng trên cả, là cách những con người trong đó đối diện với mọi vấn đề, họ tha thứ cho nhau, che chở cho nhau, tìm đến nhau, giúp đỡ nhau, yêu thương nhau, và biết ơn nhau.

Ngày mất của bà nội, điều làm mình lưu tâm nhất là lời chia sẻ của ông thầy cúng: "Cháu nên nhớ, mọi người giúp đỡ chúng ta vì những gì chúng ta đã làm cho họ! Đừng bao giờ nghĩ rằng bất cứ ai phải vì ta cả!"

Cuốn sách gối đầu giường của bất cứ bậc cha mẹ nào, và là cuốn sách quan trọng trong mỗi tủ sách gia đình!