Những lý do để ta hãy lên đường khi còn trẻ

nhung-ly-do-de-ta-hay-len-duong-khi-con-tre


Đi ra thế giới, và đặc biệt là đi một mình ở tuổi 20, đã là một trào lưu sống đối với không ít thanh niên nam nữ trên thế giới. Một mình với tấm bản đồ, với kỹ năng sống và chiếc balo trên vai, họ đi đến mọi ngóc ngách của thế giới. Rủi ro có, đương nhiên. Những hiểm nguy ở đâu đó, dĩ nhiên rồi, nhưng lòng khao khát đi và khám phá những chân trời mới đã thôi thúc họ lên đường. 

Dưới đây là một vài lý do để chúng ta đi, khi chúng ta còn trẻ, thậm chí là ở tuổi 20.

1) Bạn có rất nhiều những câu chuyện để kể lại, để chia sẻ với bạn bè khi trở về nhà. Đấy là những trải nghiệm trên những cung đường, từ những câu chuyện tức cười nhất cho đến những giây phút khó khăn nhất, nhưng chính những điều ấy giúp bạn chín chắn, trưởng thành hơn rất nhiều.

2) Đi một mình giúp bạn trở nên tự tin hơn nhiều. Bạn đi đến những nơi xa, đương đầu với những điều bạn chưa từng biết hoặc đã biết nhưng còn rất ít. Việc vượt qua những hành trình khiến bạn hiểu rằng, bạn đã lớn lên. 

3) Biết đâu đấy, bạn có thể tìm thấy tình yêu của đời mình. Trên những cung đường đã đi, mình từng nói chuyện với những bạn trẻ cũng lang thang khắp nơi như thế trong một năm, để rồi bỗng nhiên một ngày nào đó dừng lại, chọn một nơi để sống. Bạn ấy bảo, bạn ấy đã tìm được tình yêu của mình ở nước đó, và đương nhiên, việc làm nữa. Những người có tri thức và lại lãng mạn thì việc gì phải sợ?

4) Điều hay ho chính là những người tuyển chọn vị trí việc làm, nhất là ở những tập đoàn lớn, thích chiêu mộ những ứng viên có nhiều trải nghiệm trên thế giới. Bạn đã tiếp cận với nhiều nền văn hóa, cũng có thể bạn biết nhiều thứ tiếng, những kiến thức bạn thu lượm dọc đướng sẽ có ích cho bạn trong công việc sau này.

5) Những người đi nhiều thường rất có kỹ năng giao tiếp xã hội, bởi những chặng đường một mình dạy họ phải làm tốt điều này.

6) Cần phải có nhiều tiền để đi? Bạn nhầm, tuổi trẻ cũng có thể đồng nghĩa với việc ăn rẻ, ở rẻ và chi tiêu ít để đi được thật xa. Việc này thì mình cũng đã từng.

7) Tuổi trẻ và năng lượng dồi dào tạo ra một nguồn động lực lớn cho việc khám phá. Đương nhiên, những người trẻ đi được đều có kỹ năng đi, có sự dũng cảm và sức khỏe. Đi một mình cũng cho thêm một điều nữa: ta tự khám phá được giới hạn của bản thân mình, về tri thức, về sức khỏe, về cá tính...

Thỉnh thoảng vẫn có bạn hỏi mình rằng, đi để làm gì. Mình chỉ cười và bảo, thế giới rộng lớn lắm, mà ta chỉ sống có một lần. Đi ra thế giới cũng là một cách để học, để rèn luyện, để thấy thế giới ra sao và khi trở về, ta sẽ là một con người mới.

Đi, khi ta còn trẻ...