Những bông hoa? Những bóng ma? Những tai hoạ?

Khi tôi đưa những hình ảnh này cho một chuyên gia trong ngành sản xuất xe máy, hỏi anh có nhận ra cái gì đây không? Đâu tiên anh ấy bảo...Hoa à? Vâng, đây là những vườn hoa, hay những vườn hoạ trong cuộc cách mạng đi lại mà người láng giềng to tướng đang thực hiện. 

Hôm trước, trong post về Lynk & Co 01, chiếc xe bán nhanh nhất thế giới của Trung Quốc  (137 giây bán vèo 6000 chiếc theo dạng mua online) với tham vọng tạo nên một cuộc cách mạng mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, mình đã đề cập tới "tư tưởng cách mạng" này, đó là : SHARE, hay nói cách khác, là sử dụng xe theo kiểu dùng chung - mọi người không nhất thiết phải sở hữu xe hơi nhưng vẫn có quyền sử dụng như xe của mình vào theo những thời gian mình lựa chọn, đăng ký và trả tiền. 

Về lý thuyết, đây là một giải pháp kép giá trị : vừa giải quyết được nhu cầu ai cũng muốn có xe hơi đồng thời giảm bớt gánh nặng mặt đường khi phải cõng số lượng xe tăng trưởng như tế bào tăng sinh trong cơ thể "có vấn đề". Nhưng lý thuyết chỉ là màu xám...


Giải pháp này đã được Trung Quốc áp dụng với xe đạp từ năm 2015. Được hỗ trợ hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư lớn như Alibaba, startup Ofo đã tiên phong cho cuộc cách mạng chia sẻ xe đạp tại Trung Quốc, theo đó xe đạp có thể được khóa và mở khóa ở bất cứ đâu thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh. Người dân không cần mua xe đạp nhưng có thể sử dụng chúng ở khắp nơi. Một xã hội cộng (sản) đi lại bằng xe đạp (và sắp tới là xe hơi) đang thành hình. 

Thế nhưng chuyện gì đã xảy ra với Ofo vào mùa Giáng sinh năm nay? CNN gọi đây là một quả bóng sắp vỡ ! Hàng ngàn người dân Bắc Kinh đã xếp hàng trước trụ ở của Ofo để đòi lại các khoản tiền họ đã đóng góp (dưới hình thức trả trước để sử dụng dịch vụ). 

Bởi vì chỉ trong vòng 3 năm, từ Ofo, các công ty khởi nghiệp dịch vụ chia sẻ phương tiện đi lại ở Trung Quốc nhiều như nấm sau mưa. CNN gọi đây là một vụ "đốt tiền mặt" trong cuộc cạnh tranh hỗn loạn. Nhanh chóng hàng loạt các startup trong lĩnh vực này phá sản. Nhưng kinh khủng hơn, thứ cộng sản mà họ để lại trong các thành phố Trung Quốc là những... đống rác từng có tên là xe đạp. Từ một công nghệ thông minh đến một hành động ngu xuẩn, thật là...

Đọc chuyện của người ta thôi, nhưng cứ rờn rợn nghĩ đến nước mình. Nói chung mình rất ngại...cách mạng.