Nhân quả xe đạp

Vào đầu tháng Ba, chiếc xe đạp của Amanda Needham đã không cánh mà bay. Đấy là một chiếc xe mà cô và gia đình đã gắn bó từ lâu và có nhiều kỷ niệm đẹp. 

Bực tức, cô viết những dòng này lên một tấm bảng và treo trước nhà ở ngoại ô New York: "Gửi đến người ăn cắp chiếc xe của tôi. Tôi hy vọng bạn cần nó hơn tôi. Đó là một chiếc xe cũ trị giá 200 USD, và tôi cần nó để đi làm. Tôi không có tiền để mua một chiếc mới... P/S: Hãy trả lại tôi". 

Theo Amanda, nơi cô sống cũng đã mất vài chiếc xe đạp, và cô muốn ngày càng nhiều người để ý đến tình trạng này.

Vài hôm sau, có người đến gõ cửa nhà Amanda. Hai thanh niên không quen biết xuất hiện và đề nghị tặng gia đình cô một chiếc xe đạp. "Nhà cô mất xe phải không?", một người hỏi. "Tôi cũng đã từng bị mất một chiếc. Nhưng tôi còn một chiếc không dùng, nên tôi nghĩ có thể cô sẽ cần nó". 

Khỏi phải nói, Amanda đã xúc động thế nào trước hành động này.

Ba ngày sau, chuông cửa nhà Amanda vang lên. Một người phụ nữ đi làm qua tình cờ đọc được tấm bảng của Amanda đã gặp cô chỉ để đề nghị rằng, nếu tìm được một chiếc xe nào đó phù hợp, cô ta sẽ mang tới và tặng Amanda. 

Cô càng trở nên xúc động trước những hành động thể hiện sự quan tâm của những người cô không hề quen biết, chỉ vì một chiếc xe bị đánh cắp.

Chưa hết, mấy ngày sau nữa, một điều kỳ lạ đã xảy ra, sau khi tấm biển được chụp và đưa lên Instagram: Một người sưu tầm nghệ thuật đề nghị mua lại tấm biển này với giá 200 USD, mục đích là để giúp Amanda có tiền mua xe đạp mới. 

Nhưng Amanda, giờ dùng dịch vụ chia sẻ xe đạp (bike sharing) đã mang chiếc xe đạp cô được tặng đến một cửa hàng, nhờ sửa nó và tìm cho nó một người chủ mới, một đứa trẻ đang không có xe đạp chẳng hạn.  

Thế đấy, bạn mất một chiếc xe đạp, nhưng bạn có thêm những người bạn mới và thêm cảm động vì tình người...

#karmacycle