Nhạc sĩ Anh Quân tổ chức The BandFest: "Tính toán lỗ lãi lại chẳng dám làm"

nhac-si-anh-quan-to-chuc-the-bandfest-tinh-toan-lo-lai-lai-chang-dam-lam

Ca sĩ Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân.

Vợ chồng nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh đang bước vào cuộc chơi âm nhạc mới: Bò tiền túi để “đỡ đầu” cho các nghệ sĩ, nhạc công còn rất trẻ với Ngày hội giao lưu các ban nhạc (The BandFest 2018).

Vào tối 30-4 tại Nhà hát lớn Hà Nội, đêm nhạc đầu tiên diễn ra với một số bạn nhạc gạo cội quốc tế và các ban nhạc trẻ, triển vọng của Việt Nam.

Tâm điểm của sự kiện này là sự góp mặt của nhạc sĩ người Pháp gốc Việt Nguyên Lê cùng các thành viên người Đức và Hàn Quốc trong ban nhạc. Họ sẽ kết hợp cùng Mỹ Linh, đồng thời hòa nhịp cùng tay trống Lê Minh Hiếu mới 19 tuổi.

“The BandFest tạo cơ hội cho các ban nhạc trẻ, nhạc công trẻ được biểu diễn trên sân khấu chuyên nghiệp. Khi được giao lưu trực tiếp với khán giả và những ban nhạc chuyên nghiệp các bạn có thể học hỏi, được truyền cảm hứng để làm tốt công việc của mình”, nhạc sĩ Anh Quân nói trong cuộc trò chuyện với Tuổi Trẻ Online.

“Khó khăn lớn nhất là tạo thói quen nghe nhạc công là chủ đạo..."

* The BandFest có gì giống và khác Monsoon Music Festival của nhạc sĩ Quốc Trung, thưa anh? 

- Chúng tôi chủ yếu tập trung vào những ban nhạc trẻ của Việt Nam. Bên cạnh đó khách mời là những bản nhạc nổi tiếng, kỳ cựu của quốc tế hoặc Việt Nam.

Vì tập trung chủ yếu vào ban nhạc nên những buổi biểu diễn được thực hiện trong nhà hát chứ không phải ở sân khấu ngoài trời để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất.

* Hồi đầu năm, Mỹ Linh công bố sẽ thực hiện tour diễn xuyên Việt từ tháng 4 này, nhưng nay đã hoàn lại. Vậy có thể suy ra kế hoạch tổ chức The Bandfest lần này là đến từ quyết định bất chợt của Anh Quân sau gameshow Ban nhạc Việt và Mỹ Linh cũng cấp tập "bơi" theo? 

- Chương trình biểu diễn xuyên Việt của Mỹ Linh và ban nhạc anh em được rời sang tháng 8 vì chúng tôi muốn có thời gian chuẩn bị tốt nhất. Còn BandFest lần này, chúng tôi đã muốn làm từ rất lâu, nay mới có điều kiện và cơ hội thực hiện.

Lý do là tôi nhìn thấy một lớp nhạc công, ban nhạc trẻ có trình độ, có sự say mê. Tôi muốn giúp đỡ họ được làm việc một cách chuyên nghiệp. Cần có những buổi biểu diễn mà họ là nhân vật chính. Có những album mà những ban nhạc đứng tên. Tôi rất mong muốn các bậc đàn anh đàn chị đi trước cũng tạo điều kiện giúp đỡ họ.

* Khó khăn lớn nhất anh vấp phải ở lần chào sân này? 

- Thực hiện cái gì đầu thì đều gặp nhiều khó khăn. Tôi thấy khó khăn lớn nhất lúc này là tạo cho khán giả thói quen nghe nhạc mà các nhạc công là chủ đạo, không phải ca sĩ.

* “Chơi" với âm nhạc đợt này, nghe nói anh và Mỹ Linh phải chịu lỗ sâu...?

- Chúng tôi chưa thể tính toán hết được vì buổi biểu diễn còn chưa bắt đầu. Nhưng cứ làm thôi. Tính toán lỗ lãi lại chẳng dám làm.

Anh Quân - Mỹ Linh và một số gương mặt trẻ sẽ biểu diễn tại The BandFest. 

* Ở Việt Nam, các ban nhạc thường khó đi đường dài và có hoạt động đều đặn, ổn định. Là thành viên ban nhạc Anh Em vẫn hoạt động suốt 20 năm nay, theo anh, lý do ở đây là gì? 

- Đặc thù ban nhạc bao giờ cũng khó hơn vì ban nhạc mang tính tập thể cao. Các thành viên thường có những xích mích và không lên được hướng đi cụ thể cho ban nhạc của mình.

Nếu các bạn trẻ học được cách làm việc theo nhóm, đặt lợi ích của nhóm lên trên cá nhân của mình, vạch ra từng hướng cụ thể, tìm sự giúp đỡ từ những người đi trước thì sẽ có cơ hội bền lâu.

* Anh cho rằng ca sĩ nổi tiếng ở ta đã thực sự coi trọng và đầu tư đúng mực cho hoạt động của ban nhạc trong các buổi biểu diễn?

- Các bạn nhạc thường được các nhà tổ chức thuê biểu diễn, ít khi ca sỹ có điều kiện đòi hỏi ban nhạc cho mình. Hiện nay ở các chương trình thời gian luyện tập trước với ban nhạc thường rất ít. Tôi nghĩ rằng mọi ca sỹ đều nên chú tâm vào ban nhạc sẽ biểu diễn cùng mình.

“Tôi hạnh phúc khi hầu hết ca khúc được nhạc sĩ Dương Thụ soạn lời”

Từ trái qua: Ca sĩ Nhật Thủy, nhạc sĩ Anh Quân, nhạc sĩ Dương Thụ và ca sĩ Mỹ Linh. 

* Lâu nay ít thấy Anh Quân công bố bài hát mới, tại sao vậy?

- Đối với tôi sản xuất, phối khí, nhạc công quan trọng không kém phần sáng tác. Thời gian qua tôi tập trung nhiều vào album Chat với Mozart 2 của Mỹ Linh nên cũng không biết nhiều những tác phẩm mới.

* Trong một số ca khúc gắn tên anh thường có sự tham gia viết lời của nhạc sĩ Dương Thụ, ví dụ như Hương ngọc lan. Tại sao anh không tự viết lời?

- Làm việc theo nhóm là cách mà tôi luôn luôn muốn. Nếu bạn để ý hầu như tất cả các ca khúc nổi tiếng trên thế giới đều do một nhóm người cùng sáng tác. Mỗi người có một thế mạnh riêng và nhạc sĩ Dương Thụ luôn có thế mạnh trong việc soạn lời. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi các ca khúc của tôi hầu hết được nhạc sĩ Dương Thụ đồng ý soạn lời.

* Từng đầu tư khá kỹ cho quán quân Vietnam Idol Nhật Thuỷ, nhưng tới giờ cô ấy chưa có những bước tiến vững chắc trên con đường ca hát. The BandFest lần này vắng mặt cô ấy. Có phải hai bên đã “buông” nhau? 

- Đầu tư cho Nhật Thủy là quyết định đúng đắn của cả ekip chúng tôi vì cô ấy là người có khả năng. Nhưng không phải ai cũng thành công ngay từ lần ra mắt đầu tiên. Hiện tại Thuỷ đang tập trung vào gia đình riêng nên công việc tạm thời gián đoạn.

* Gia trưởng và bảo thủ có phải là hai đặc điểm để nhận diện nhạc sĩ Anh Quân?

- Tôi hết sức bình thường trong cuộc sống thường ngày. Bạn từng thăm gia đình tôi một thời gian, gia trưởng hay bảo thủ hay không bạn tự nhận xét.

* Mới đây anh phát biểu “số lượng người đi học nhạc đang ngày càng giảm sút". Trong khi đó, đời sống có vẻ khấm khá hơn thì người dân quan tâm đến việc bồi đắp sở thích, năng lực nghệ thuật cao hơn, trong đó có việc tìm đến âm nhạc. Vậy có thể hiểu điều này như thế nào?

- Đúng như bạn nhận xét, ngày càng có nhiều gia đình cho con của mình đi học nhạc hoặc các môn nghệ thuật khác. Đây cũng là một tín hiệu mừng vì các bậc phụ huynh đã nhận ra văn hóa nghệ thuật quan trọng thế nào với con em của họ. Nhưng những em đi theo học chuyên nghiệp thì không nhiều vì họ cảm thấy bấp bênh cho tương lai. 

Chỉ khi chúng ta tạo ra môi trường tốt, tạo ra những cơ hội cho các bạn nghệ sĩ trẻ thì số người theo học nhạc chuyên nghiệp sẽ tăng lên.

* Cuối cùng, theo anh đâu là những nhân tố có thể góp phần làm tươi mới nền nhạc Việt thời gian tới?

- Đó là các ban nhạc trẻ, họ sẽ trở thành các nhạc sĩ phối khí, nhà sản xuất. Họ sẽ thay diện mạo âm nhạc nước nhà.

Anh Quân - Mỹ Linh và ban nhạc Anh Em.