Nguyễn Thế Hoàn (Sinh năm 1997): Mong thành Giáo sư Toán

nguyen-the-hoan-sinh-nam-1997-mong-thanh-giao-su-toan


Bình chọn Sao Trẻ - Những gương mặt trẻ  ưu tú tuổi dưới 25:


Họ còn trẻ nhưng đã có thành tựu tầm quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực của mình. Giỏi giang thực lực, miệt mài cống hiến và sớm có ảnh hưởng. Họ là những người trẻ ưu tú nhất tuổi từ 25 trở xuống.
Nguyễn Thế Hoàn là cậu học sinh gây xôn xao báo giới Việt với thông tin “Bố mẹ phụ hồ, con dành 2 Huy chương Vàng Toán quốc tế” mấy năm trước. Ước mơ hiện tại của cậu sinh viên 21 tuổi là sẽ trở thành một Giáo sư ngành Toán.


CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG VƯỢT TẦM


Khoá tôi (A0 - K29 của chuyên Toán - Tin ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội) có một bạn tên Lê Công Chuẩn. Vào ngày đầu nhập trường, bạn gây ấn tượng nhất trong toàn bộ học sinh khi được bố đưa đến bằng xe xích lô. Bố bạn kể với bố tôi, quê hình như Hà Nam, nhà nghèo làm nông khó khăn quyết định ra đây đạp xích lô để kiếm sống. Quan trọng nhất, bạn đỗ thủ khoa đầu vào toàn trường, với điểm tuyệt đối 25/25 điểm. 


Câu chuyện về bạn là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất mà tôi biết. Tiếc rằng, trong những năm tháng tại trường, bạn không duy trì được thứ hạng của mình và không lọt vào đội tuyển, mà tôi cứ cho nguyên nhân do nhà nghèo quá không có cơ hội học thêm riêng với các thầy giỏi. (Được biết, các thành viên lọt vào đội tuyển Toán quốc tế những năm đó phải học thêm các thầy giỏi khá nhiều).


Thế để hiểu, khi một học sinh “bố mẹ phụ hồ mà con dành Huy chương Vàng quốc tế” thì là một thành công “không tưởng” như thế nào. Bởi ở một hoàn cảnh sống thấp trong xã hội mà duy trì được level trí tuệ cao ở tầm nhất thế giới (trong lứa của mình) thì phải là một sự nỗ lực vô cùng lớn lao.


Cho đến nay, trong lịch sử thi Olympic quốc tế Toán học của Việt Nam có 8 thí sinh đạt 2 Huy chương Vàng liên tiếp là Ngô Bảo Châu (1988 - 1989), Đào Hải Long (1994 - 1995), Ngô Đắc Tuấn (1995 - 1996), Vũ Ngọc Minh (2001 - 2002), Lê Hùng Việt Bảo (2003 - 2004), Phạm Tuấn Huy (2013 - 2014), Nguyễn Thế Hoàn (2014 - 2015) và Vũ Xuân Trung (2015 - 2016).  


Thế Hoàn và Xuân Trung là 2 người có hoàn cảnh không thuận lợi nhất (bố Trung làm nghề sửa khoá dạo, mẹ bán gương lược). 


Ngạc nhiên hơn, Hoàn cho biết, bố mẹ em cũng có học vấn không cao. Mẹ em học hết cấp 1 và bố mới học hết cấp 2. Chuyện học của em từ bé hầu như là tự lực mày mò vì bố mẹ cũng không còn nhớ được các kiến thức trường lớp. 


Thành công liên tiếp đưa Hoàn trở thành gương mặt nổi bật của thế hệ. Em đạt được có lẽ là tất cả những danh hiệu mà một người trẻ có thể đạt được: Top 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Top 10 gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu, Top 20 đại biểu Đại hội Tài năng Trẻ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Bằng khen của Giám đốc ĐHQG Hà Nội... cùng nhiều học bổng của Viện Toán học và rất nhiều tổ chức khác.


ĐƯA VIỆT NAM ĐỨNG THỨ 5/104 NƯỚC


Nguyễn Thế Hoàn sinh năm 1997 tại quê lúa Hưng Hà, Thái Bình. Ở quê, bố em làm khuân vác thuê hàng hoá còn mẹ em làm may tại gia.  Thu nhập eo hẹp chật vật nuôi 2 đứa con ăn học. Dù vậy, cả 2 anh em Hoàn đều học rất giỏi (Hoàn học chuyên Toán còn cậu em học chuyên Văn).


“Năm nào em cũng được nhà trường cử đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện và cũng có giải” - Hoàn kể. 


Quãng thời gian học ở trường Năng khiếu cấp 2 của huyện (bây giờ là Trường THCS Lê Danh Phương) là quãng thời gian hun đúc cho Hoàn sự yêu thích và đam mê về Toán. “Em đã may mắn vì chọn được đúng ngôi trường và các thầy cô đã cho mình những nền tảng vững chắc đầu tiên về Toán học” - Hoàn tri ân thời phổ thông.


Cấp 3, Hoàn đỗ vào 3 trường chuyên là chuyên Khoa học Tự nhiên, chuyên Sư phạm và chuyên Thái Bình. Cậu đã chọn trường chuyên Toán - Tin, ĐH Khoa học Tự nhiên vì hâm mộ truyền thống của ngôi trường này.


Con lên Hà Nội học cũng là lúc bố mẹ Hoàn quyết định rời quê lên thủ đô làm phụ hồ. Lương trung bình 6-7 triệu, bố mẹ em không thuê nhà ở để tiết kiện mà theo ở tại các lán trọ trong các công trình. 


Không có điều kiện học thêm nhiều thầy, Hoàn tận dụng Internet để lên mạng tìm kiếm tài liệu và tham gia vào các diễn đàn Toán học quốc tế.


Có gia cảnh nghèo nhưng Hoàn không mặc cảm mà càng yêu thương bố mẹ. Nỗ lực học tập để bù đắp những khó khăn của bố mẹ là điều em luôn tâm niệm. Và 2 lần con mang Huy chương Vàng quốc tế Môn Toán học, trong đó góp phần đưa Việt Nam đứng thứ 5 toàn đoàn trên tổng số 104 quốc gia tham gia IMO (International Mathematical Olympiad) năm 2015 có lẽ là hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời nhọc nhằn của anh Hoà, chị Thảnh.


CHÀNG TRAI NGHỊ LỰC, BẢN LĨNH


Năm 2017, 2 năm sau thành tích vang dội, Hoàn lại gây xôn xao với thông tin “học sinh 2 HC Vàng Toán quốc tế trượt ĐH Mỹ vì không đủ trình tiếng Anh”. Khi ấy, nhiều người đã bày tỏ sự khâm phục với bản lĩnh của chàng trai 20 tuổi khi chia sẻ trước những ý kiến trái chiều về “thất bại cuộc đời” của mình.


Trong một trao đổi thu hút nhiều người trên Facebook Kiều Dung (Đỗ Quốc Anh - HCV Toán quốc tế năm 1997) xung quanh thất bại của Hoàn, Facebooker này bình luận: “Đọc FB  thì thấy chú rất bản lĩnh và khôn ngoan hơn đại đa số những chú khác cùng thế hệ, chẳng có gì phải lo lắng cho chú cả. Việc cuối cùng cần làm là chúc chú thành công. Giờ thì mình nghĩ HKUST cũng được. Cứ học tốt ở đó thì sau này tương lai vẫn có vô số đường. 2 cái IMO vàng đã là quá thành công đối với 1 đứa trẻ. Đời có lúc cũng phải hơi trầm xuống 1 chút chứ không chỉ toàn thăng tiến mãi”.


Facebooker Trang Phan khi đó cũng bình luận: “Chị thấy hồ sơ của bạn đẹp hơn tất cả các bạn khác mà báo chí ca ngợi học bổng toàn phần nọ kia vào IVY năm nay, vì nó thực chất chứ không mầu mè như nhiều hồ sơ khác (nhất là các hồ sơ có tư vấn du học nhúng tay vào đánh bóng). Nhưng mà đó cũng là chuyện bình thường, học ở Hongkong có gì tệ đâu, đó cũng là trường tốt mà. Hongkong lại là trung tâm kinh tế tài chính lớn, bạn học toán ứng dụng rồi chuyển sang finance, kinh tế thì đó là chỗ học rất hợp với bạn. Bạn Chi Tống (đang học toán ở Yale, mà mấy năm trước báo chí cũng ca ngợi) còn bảo bạn nghĩ là trường đó dậy toán tốt hơn nhiều trường IVY top 10 ở Mỹ”.


Hiện, Hoàn đang theo học tại HKUST (ĐH Khoa học và Công nghệ Hồng Kông). Cậu ở KTX đại học và vẫn thường xuyên gặp mặt các bạn bè trong cộng đồng sinh viên Việt ở trường. 


Nói về thất bại khi trước, cậu chia sẻ: “Khi đạt được kết quả không như mong muốn (trượt ĐH Top ở Mỹ - PV), em cũng khá là buồn và thất vọng về bản thân. Tuy nhiên, hiện tại em không còn cảm thấy hối hận về điều đó nữa. HUSKT cho em một môi trường học tập em không nghĩ là khác nhiều với những trường đại học châu Âu và châu Mỹ. Ở đây em còn có nhiều bạn bè cả Việt Nam và quốc tế nữa, điều mà em nghĩ là khó kiếm được ở một trường đại học phía bên kia địa cầu”.


Hiện tại tiếng Anh của Hoàn đã khá hơn nhiều. Ước mong của cậu trong tương lai gần là tốt nghiệp xuất sắc đại học trong 2 năm tới và dành được học bổng Tiến sỹ tại Mỹ, ngành Toán học. 


“Đích đến cuối cùng sẽ là Giáo sư Toán tại một trường đại học nào đó. Nhưng trước đó, em cũng muốn thử sức trong lĩnh vực Tài chính”. 21 tuổi, cả một chân trời rộng chờ đợi cậu học trò nghèo quê lúa con trai của 2 người chưa học hết cấp 2.


Hoàng Lê


Box (các thành tích)


  • Huy chương Vàng Toán quốc tế năm lớp 11 (2014)
  • Huy chương Vàng Toán quốc tế năm lớp 12 (2015)
  • 1 trong 10 gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu (2014)
  • 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (2015)
  • Top 20 đại biểu Đại hội Tài năng trẻ 2015
  • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2014, 2015)
  • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT (2014, 2015)
  • Bằng khen của Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội (2014, 2015)