Nguyễn Như Huy: Chàng nghệ sỹ đa tài

nguyen-nhu-huy-chang-nghe-sy-da-tai


Bình chọn Top 10 Guys - Những người đàn ông đáng để yêu nhất

“Đáng để yêu” có nghĩa là hội tụ những yếu tố và phẩm chất tốt đẹp nhất mà một người đàn ông cần có để trở thành đáng để yêu. Cụ thể, tiêu chí của Top 10 Guys, là 4T: Tài năng - Trí tuệ - Tính cách - Thành đạt.

10. Lương Xuân Trường: Cầu thủ đứng ngoài showbiz

9. Phan Đăng Di: Nhà làm phim minh triết

8. Hưng Phạm Ngọc: Copywriter mê chính trị


Nguyễn Như Huy là một người tương đối khó tính chứ không thuần dễ chịu. Tự tin, tự tôn và cực kỳ thẳng thắn, nhưng anh lại rất hấp dẫn với kiến văn rộng, sự thông minh, đa tài và cá tính. Anh là một mảng màu rất đáng có trên mặt trận Internet nước nhà.

Nguyễn Như Huy tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Việt Nam, là một nghệ sỹ thị giác, giám tuyển nổi tiếng, đồng thời là dịch giả các cuốn sách nghệ thuật và kiêm luôn nhà phê bình nghệ thuật.

Anh được đánh giá là một trong những chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại. 

Anh là biên tập và tác giả cuốn tổng tập đầu tiên song ngữ về nghệ thuật Việt Nam từ năm 1945 - 1990 do bảo tàng nghệ thuật Singapore ấn hành năm 2010 “Essays on Modern and Contemporary VietNamese Art” (Tiểu luận về nghệ thuật Việt Nam hiện đại và đương đại).

Anh còn là dịch giả 2 cuốn sách về nghệ thuật gây chú ý: “Thế mà là nghệ thuật ư?” (Cynthia Freeland) và “7 ngày trong thế giới nghệ thuật” (Sarah Thornton). Anh cũng là người sáng lập và Giám đốc nghệ thuật của Trung tâm nghệ thuật độc lập Zero Station (Ga 0).

Trong vai trò nghệ sỹ thị giác và giám tuyển độc lập, anh đã tham gia triển lãm và làm việc ở nhiều nước như Mỹ, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Thụy Điển... Anh cũng khá tích cực cộng tác viết bài cho nhiều báo và tạp chí trong và ngoài nước. Có thể nói Huy là một gương mặt nổi bật trong giới họa sỹ đương đại.

Nhưng lý do để Nguyễn Như Huy lọt vào danh sách này không chỉ đến từ chuyên môn. Anh là một hot blogger với những người quan tâm đến văn hoá nghệ thuật. 

Cuốn sách dịch mới nhất của Nguyễn Như Huy là Những cách thấy (Ways of seeing) của John Berger. 
Về cuốn sách này, một nhà phê bình của tờ Sunday Times (London) từng cho rằng: “Đây là một tác phẩm giúp thức tỉnh người đọc trên nhiều phương diện: bằng việc tập trung khảo sát cách chúng ta xem tranh vẽ…John Berger gần như chắc chắn sẽ thay đổi cách chúng ta thấy hình ảnh”.


Trên Facebook, anh thể hiện tình yêu say mê với sách. Anh cực kỳ chăm đọc cả sách giấy lẫn sách điện tử. Say sưa với từ triết học đến quân sử, từ nghệ thuật đến văn chương... Nhiều những chia sẻ của anh về những lĩnh vực này khiến nhiều người mở rộng hiểu biết. Không quen dài dòng, tư duy rành mạch, khoa học, những bài viết của anh làm mềm hoá đi những đề tài khô khan không dễ tiếp nhận. Anh cũng là người say sưa và quan trọng vẻ đẹp của tiếng Việt.

Không chỉ văn chương - nghệ thuật, cái nhìn của anh về một số vấn đề xã hội cũng cởi mở, độc đáo, tỉnh táo trong tình hình chung sự cảm tính đang tràn ngập cõi mạng. Chẳng hạn như trong vụ ồn ào lên án Vietjetair trình diễn bikini “xúc phạm U23 và người hâm mộ”, anh có một câu nói rất triết: “Thật ra rất có thể nó vô đạo đức chứ, nhưng nguyên nhân có lẽ chỉ bởi em hơi đạo đức hơn nó một chút mà thôi”.

Nguyễn Như Huy có khá nhiều tài lẻ, như sáng tác nhạc, chụp ảnh và làm/dịch thơ.

Theo trang CLB Lãnh đạo Đắc nhân tâm, ca khúc “Hát ru em” của anh từng được giải thưởng Bài hát Việt năm 2008. Các ca khúc “Ru mùa thu”, “Dịu dàng”, “Nằm mơ”, “Yêu Hà Nội của tôi”, “Về làng quan họ”... của anh nghe cũng hay. Anh đã xuất bản một CD mang tên “Chạm vào” năm 2008, với 2 giọng hát Tùng Dương và Nghi Văn.

Là dân Mỹ thuật, những bức ảnh anh chụp có bố cục và màu sắc rất đẹp. Có thể nói đó là những bức ảnh rất “nghệ”. 

Huy cũng khá tích cực dịch và làm thơ. Thơ của anh thường mang tính triết lý, khác biệt với những thứ cảm xúc đèm đẹp thông thường.

Ngoài ra, anh chơi đàn và hát cũng ổn.

Trong những lần xuất hiện trên truyền thông, Nguyễn Như Huy cho thấy mình là một người hiểu biết. Trên mạng xã hội, anh là một người có phong thái cuốn hút, có chiều sâu trí tuệ, tính cách thú vị hấp dẫn. Anh khá thoải mái trong thể hiện bản thân, không ngại tranh luận hay bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc thẳng thắn. 

Trong cuộc sống cá nhân, anh có mối tình đẹp và cuộc hôn nhân hạnh phúc với một Facebooker cũng khá hot.

Hoàng Lê

> Kỳ 5: 6. Sơn Đặng: Kiến trúc sư giữ "low profile"