Người Liverpool cần một “La Fatal Verona”

nguoi-liverpool-can-mot-la-fatal-verona

“La Fatal Verona” là một cụm từ đã trở thành thần thoại tại nước Ý, kể về cuộc đua tranh Scudetto được kết thúc theo cách không tưởng giữa AC Milan và Juventus vào mùa giải 1972/73. Trước vòng đấu cuối cùng, Milan có 44 điểm, Juve, Lazio cùng 43 điểm (ngày ấy nước Ý tính 2 điểm cho một trận thắng).

Milan tràn trề cơ hội khắc lên ngực ngôi sao đầu tiên với chức vô địch lần thứ 10 trong lịch sử. Bởi lẽ ở vòng đấu cuối, Milan sẽ gặp một Verona đã an toàn trên bảng xếp hạng, còn Juventus thì phải đối đầu với Roma, còn Lazio gặp Napoli. Khi đó, Milan được dẫn dắt bởi bậc thầy của chiến thuật Catenaccio là Nereo Rocco huyền thoại, cùng ngôi sao số 1 trong đội hình là Gianni Rivera. 

Ai cũng nghĩ Milan sẽ thắng, nhưng điều không tưởng đã xảy ra, Milan thua sốc Verona 3-5 và dâng Scudetto cho Juventus, đội tưởng đã không còn hy vọng nhưng vẫn cần mẫn giành thắng lợi 2-1 trước Roma. Bên kia, Lazio thua Napoli 0-1. 

“La Fatal Verona” trở thành một khái niệm được nói đến như một “tác phẩm bom tấn” của bóng đá hình chiếc ủng. Thậm chí, ngày 20/5/1973 ấy còn được viết thành một cuốn sách với cái tên “Verona-Milan 5-3”. 

Hôm đó, Milan đã đến sân Bentegodi với champagne trên tay. Và kết quả họ nhận được, như minh chứng cho sự ngỡ ngàng mà trái bóng tròn có thể mang lại. 46 năm sau, Liverpool và Manchester City đang đi dần đến một bộ phim bi tráng như thế. Khi dành được 91 điểm, Liverpool đã trở thành đội bóng thứ 8 đạt mốc 90 điểm trong lịch sử Premier League. Nhưng trong khi 7 đội kia đều vô địch Premier League, thì họ vẫn đang đợi đến vòng đấu cuối cùng để biết mình có được gọi tên hay không.

Tại sao một Liverpool tuyệt vời như thế này trong 30 năm qua, và tại sao một Manchester City hay đến vậy trong lịch sử tồn tại, lại phải đụng đầu nhau trong hoàn cảnh “hạnh phúc như một tấm chăn hẹp” như thế này? Không ai trả lời được, chỉ đành ngậm ngùi “Đó là bóng đá”. 

Tháng 10/2015, sau khi thay thế Brendan Rodgers để trở thành HLV trưởng của Liverpool, Juergen Klopp khi được hỏi về chuỗi 25 năm không thể vô địch Premier League của đội bóng vùng Merseyside, ông đã đáp lại: “Tôi không thể nói các bạn hãy chờ thêm 20 năm nữa. Tôi hứa, trong vòng 4 năm sẽ mang về chức vô địch cho CLB”. Sau đó ông nói thêm một câu nửa đùa nửa thật “hoặc nếu không, tôi sẽ sang Thụy Sĩ”. Mùa giải 2018/19 này là năm cuối cùng mà ông thực hiện lời hứa ngày nào của mình. Sẽ là một thảm họa cho giới túc cầu giáo nếu như Klopp bỏ sang Thụy Sĩ và rời bỏ bóng đá đỉnh cao. Nơi cảm nhận rất rõ sự tung hoành của ông, biết ông chưa hề lạc thời, nhưng lại nợ ông một danh hiệu.

Klopp đã đến rất gần, nhưng bây giờ mọi thứ không còn nằm trong tay ông nữa. Manchester City đã chiến thắng trong trận đấu bù, đã vượt qua Tottenham và Manchester United. Giờ đây hai đội có cùng 37 trận, The Citizens là 95 điểm, còn The Kop là 94 điểm. Liverpool không còn quyền tự quyết. Đội bóng có quyền “không đọc báo, không xem tivi, không nghe radio” chính là Manchester City. 

Thế mà đã có lúc, Liverpool đã hơn Manchester City 7 điểm, thậm chí còn có cơ hội kéo lên 9 điểm. Nhưng tất cả các lợi thế đó đã bị vứt bỏ xuống sông xuống bể, bằng những trận hòa và thua đầy đáng tiếc khi Salah mất phong độ. Để rồi bây giờ Klopp chỉ biết chờ một “La Fatal Verona” cho riêng mình. Nhưng muốn vậy, ông phải là Juventus của 46 năm trước. Mùa giải 1972/73 đó, Juventus vốn không hề chờ Verona có thể đánh bại Milan, họ chỉ cố gắng làm tốt nhất việc của mình, cõi lòng không bận tâm đến thiên hạ.

Giữ cho tâm tĩnh như mặt hồ phẳng lặng, ông làm được không hả Klopp?