Người Hà Nội đặt hoa bên hồ Trúc Bạch tưởng nhớ John McCain

Thượng nghị sĩ John McCain có lẽ rất cảm động với hình ảnh này, nơi cách xa ông một vòng trái đất: Hà Nội – hồ Trúc Bạch – nhiều người đến đặt hoa, thắp hương tưởng nhớ khi ông vừa nằm xuống.

"Chúng tôi tới đặt hoa và thắp hương tưởng nhớ khi biết tin thượng nghị sĩ John McCain qua đời. Ông từng tham gia ném bom miền Bắc, bị bắn rơi và trở thành tù binh, nhưng cũng là người có nhiều đóng góp cho quá trình bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ", vợ chồng nhà biên kịch Lê Phương và Trịnh Thanh Nhã nói.

Phù điêu được lập để ghi nhớ sự kiện ngày 26-10-1967, tên lửa đất đối không của Việt Nam bắn rơi máy bay do ông McCain lái. Ông McCain đã nhảy dù xuống hồ Trúc Bạch, sau đó đã bị giam giữ 5 năm rưỡi trong nhà tù Hỏa Lò trước khi được trao trả theo Hiệp định Paris năm 1973.

Khi còn sống, ông McCain đã vài lần thăm di tích này khi đến Việt Nam. Phù điêu được dựng tạm vào năm 1967, sau đó được tu bổ vào những năm 1980 và 1990. Có lẽ ông cũng không nghĩ đến chuyện ngày ông ra đi, có nhiều người Việt và nước ngoài đến đây để nhớ ông như thế này.

Nhớ không chỉ là nhớ, mà còn là một thông điệp nhân văn: quá khứ dù đau thương cũng đã qua rất lâu rồi nên gác lại, vì hiện tại và tương lai. 

Chính ông McCain từ rất lâu cũng bước ra khỏi quá khứ đó để cùng John Kerry đóng vai trò như kiến trúc sư thúc đẩy phát triển quan hệ Mỹ - Việt mấy chục năm qua.

https://vov.vn/the-gioi/nguoi-ha-noi-dat-hoa-ben-ho-truc-bach-tuong-nho-john-mccain-805216.vov#p1

Ảnh: VOV