Điện ảnh Việt: nghệ thuật có thắng thương mại?

nen-dien-anh-viet-nghe-thuat-co-thang-thuong-mai

Đạo diễn Lương Đình Dũng (thứ 2 từ phải sang) bật mí về Quỹ Việt Nam Image tại tọa đàm “Ai cũng có thể làm phim” ngày 11/8 tại L’Espace


1.

Xem danh sách các kịch bản đoạt giải cuộc thi  “Nhà biên kịch tài năng 2018” của CGV, thấy chán quá.

Trong 10 kịch bản được giải thì ít nhất 6 kịch bản chỉ cần nghe tên đã thấy thương mại, thậm chí có cái cảm giác là phim giải trí hạng xoàng: 

Học viện chồng ngoan (giải Bạc)

15 phút hào quang (giải Đồng)

Cô hồn (giải Triển vọng)

Thầy giáo cá biệt (giải Khuyến khích)

Xác chết vô hình (giải Khuyến khích)

Đổi hồn hoán vị (giải Khuyến khích)

Mấy cái còn lại cảm giác cũng không có cái nào deep deep tý. Cái Giải Vàng “Gia vị nhân gian” của Phạm Duy Thuận, nếu không nhầm là Jun Phạm của nhóm 365 đâm không kỳ vọng lắm.

2.

Tháng 8, nghe tin ra mắt Quỹ đầu tư giải trí Việt Nam (VietNam Entertainment Fund - VEF) với số vốn đầu tư 50M USD (1.150 tỷ đồng). Mục tiêu là mỗi năm tham gia góp vốn đầu tư khoảng 20 dự án phim điện ảnh.

Nhưng nghe tên một số dự án phim đã được Quỹ này cấp vốn như: Trường học bá vương, Thiên linh cái, Táo quậy phiêu lưu ký, Thánh nữ... thấy không hy vọng gì mấy. Rặt thị trường.

3.

Giờ đang chờ 2 cái Quỹ: Quỹ Hỗ trợ phát triển Điện ảnh của Cục Điện ảnh (ra mắt năm 2019) và Quỹ Hình ảnh Việt Nam (VietNam Image) của đạo diễn Lương Đình Dũng và các đồng sự. 

Quỹ của Cục chưa biết thế nào. Quỹ VietNam Image dự kiến mỗi năm hỗ trợ sản xuất 5 phim, có vẻ thiên về nghệ thuật.

Hy vọng.