Năm mới biến ít thành nhiều

nam-moi-bien-it-thanh-nhieu

Đầu năm trên mặt báo dày đặc tin tức, hình ảnh về chuyện chém lợn, cầu cúng, giải hạn, bói toán, mua thần bán thánh và bạo lực. 

3.400 người nhập viện vì đánh nhau trong dịp Tết. Nhìn con số thôi là sởn tóc gáy kinh hoàng. Nên nhớ các trận Pháp đánh Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình thế kỉ 19 thương vong kém hàng trăm lần con số nói trên. 

Nhưng mở Facebook ra vẫn nhận được rất nhiều tin nhắn hỏi về sách, nhờ tư vấn về giáo dục. Có những nhóm, cá nhân vẫn miệt mài phát triển văn hóa đọc, bảo vệ môi trường, thúc đẩy lối sống lành mạnh. 

Chưa bao giờ dân mạng chỉ trích táo quân dữ dội như vậy. Cảnh bói toán, cầu cạnh mê tín cũng bị chỉ trích khắp nơi. 

Nó nói lên rằng trong dân chúng đã có những nhóm có nhận thức hợp lý với thời đại. Vấn đề là làm sao để nhân lên những nhận thức tốt đẹp đó để đầy lùi dần những nhận thức tồi tệ và rất có thể đang chiếm số đông (xét ở phương diện trung bình cộng-chữ của cụ Phạm Quỳnh). 

Biến những thứ tốt đẹp ở số ít thành số nhiều luôn luôn là nan đề trong lịch sử Việt Nam. Trong văn hóa, lối sống, tư duy điều này càng khó khăn gấp bội. 

Để biết nó khó thế nào, bạn hãy thử so tư duy của bạn, nhận thức của bạn về thời cuộc, xã hội về nhân sinh, về lẽ sống, về hạnh phúc với những thành viên khác trong gia đình bạn. 

So với ông bà, bố mẹ, anh chị em sau đó phân tích bối cảnh trải nghiệm, học vấn của từng người tương ứng rồi suy nghĩ xem tại sao có sự khác biệt đó mà xem. Sau đó bạn thử thay đổi giá trị quan, tư duy, thói quen sinh hoạt của những người trong gia đình bạn mà xem. 

Khó đúng không?

Xét trên bình diện xã hội sẽ còn khó nữa. 

Nhưng nếu ngồi yên, sẽ không bao giờ có sự tốt đẹp. 

Vì thế, nghĩ rồi làm, mỏi thì nghỉ sau đó lại làm tiếp là cách duy nhất để có sự tốt đẹp. Từ sự tốt đẹp nhỏ này sẽ nảy sinh và liên kết với sự tốt đẹp nhỏ khác để tạo ra sự tốt đẹp lớn. 

Năm mới, chúc toàn thể anh em bà con làm được nhiều điều tốt đẹp nhỏ như hạt cát để từ đó tạo ra vôi vữa, xây dựng được lâu đài  lấp lánh. 

Hi vọng bằng nỗ lực của tất cả mọi người, Tết sang năm ta sẽ thấy các hình ảnh của văn hóa đọc, của thể thao, của hoạt động xã hội tràn ngập khắp nơi thay cho cúng bái, cầu cạnh, biếu xén, tai nạn giao thông và…đánh nhau.