Mỗi thằng đàn ông bỏ vợ đều cần kèm theo người phiên dịch

moi-thang-dan-ong-bo-vo-deu-can-kem-theo-nguoi-phien-dich

Anh bạn kéo đến chơi văn phòng mới, tầng 3, bàn làm việc hướng thẳng cửa sổ nhìn xuống đường. View rất tệ,  là 1 cái cây trụi lá trên vỉa hè bên kia đường, nằm giữa 5 cái nhà nghỉ liền nhau, buông mành nhựa màu xanh da trời, kín hở bí hiểm.

Thằng này mơ mộng từ bé và lúc nào cũng thích ngồi bên cửa sổ. Năm lớp 2 đến rủ nó đi học sáng sớm mùa đông, đường vẫn ướt bởi cơn mưa đêm trước. Nó bước ra và dẫm pẹp vào một đống ai đó thải ra trong đêm trên thềm nhà. Không có tiếng hét lên kinh tởm, nó mỉm cười bảo tớ cảm thấy rất vui vì lúc tớ đang ngủ đã có một bác ăn mày đã rất hạnh phúc ở đây. Bạn quệt quệt đế chiếc dép tổ ong dính mìn xuống mặt đường, tung tăng tới trường cùng Trí. 

Mãi sau này lớn lên mới nhận ra rằng, cuộc sống sẽ vui vẻ hơn khi thay đổi góc nhìn.

Ngày vợ bạn sinh em bé, Trí và nó ngồi đợi bên ngoài hành lang. Tay bạn vân vê quyển gia phả dòng họ bìa màu hồng đã bạc màu. Hỏi, mày mang cái này đi làm gì? Đáp, tôi thấy bảo đẻ đau lắm, đau quá là chửi bậy. Mang đi nếu cần để cái Linh nó chửi cho đúng tên các cụ nhà tôi thôi.

Cô y tá ôm bọc chăn em bé ra bên cửa phòng sinh hỏi, ai là bố cháu bé, nó chỉ cái chăn bảo: "Cái chăn này là của tôi". Cho đến sau này khi ra toà li hôn, chị Linh vợ bạn vẫn tố cáo nó thường chỉ nhận ra con bằng chăn, nhận ra sự thay đổi của vợ sau khi cắt tóc. Cuộc sống hôn nhân kết thúc.

Có quan niệm cho rằng giá trị của người phụ nữ thường được đo đếm bằng người đàn ông mà chị ta chung sống. Sau hôn nhân, đầu tiên là gã chồng thoái hoá, quay đi quay lại đến xương khớp thoái hoá. Phụ nữ thường không mấy khi kịp hưởng cái đáng lẽ cần được có.

Ở với một gã Totochan ngồi bên cửa sổ, như anh bạn, thật càng khó đo lường, dù thay đổi góc nhìn như thế nào chắc chắn nó cũng mềm nhão như trước thềm nhà.

Nó thích ngồi bên cửa sổ văn phòng nhìn xuống phố, thuộc lòng vài chục cặp đôi già trẻ vội vã đến với nhau giờ  trưa và rời đi lúc 13.30 chiều bên dãy nhà nghỉ bên đường.

"Đấy đấy, chị già vừa phi vào nhà số 3, tuần trước còn quên cả 2 cân thịt bò bắp gửi dưới quầy lễ tân. Đến tối mới quay lại đòi, mấy thằng làm thuê bỏ liên hoan từ chiều, thế là chửi nhau ầm lên, tôi phải mua đền cho đấy, chả ra làm sao".

"Anh chị vừa vào nhà số 5 đều đặn như rang lạc, nghỉ đúng Chủ Nhật và hôm mùng 1 Tết vừa rồi. Bạn thấy cuộc đời chưa. Tôi biết có những cô gái nghiện sex đến mức chân tay run lẩy bẩy ko làm dc việc gì. Thật ra thì một sự thật tồi tệ nhất vẫn còn tốt đẹp hơn một sự dối trá tốt đẹp nhất. Nhân đây tôi nhắc bạn không được phép viết báo về cô giáo Hạ trong kia".

Có một dạo Trí cho rằng mọi phụ nữ đều cần thiết phải có bản hướng dẫn sử dụng đeo trên cổ. Để đàn ông thuận lợi hơn khi hỏi mời ăn tối, đi xem phim, chọn mua áo cooc-xe Cup bao nhiêu. Vì bọn đàn ông thực sự mất khả năng đoán ý, tìm hiểu, hoặc lười, hoặc "Totochan ngồi bên cửa sổ". 

Nhìn ông bạn đang luyên thuyên, bỗng thấy rằng thật sự mỗi thằng đàn ông bỏ vợ đều cần thiết kèm theo người phiên dịch. Để khi chúng nó bi bô hay im lặng, sẽ được giải đáp một cách sâu sắc ý nghĩa là gì. 

Hihi.