Mày biết tao là ai không?

may-biet-tao-la-ai-khong

Không biết bao nhiêu lần phải nghe nhắc đến câu "Mày biết tao là ai không?" - như là 1 slogan của thời đại. Nhưng cũng được nghe một số cách đáp trả khá hay.

1/ Sếp bự ngân hàng đi vào thang máy. Lão có thói ở trụ sở của mình, trừ khi là phụ nữ đẹp, còn không chịu đi chung với ai, cứ thấy lão là phải tự động đi ra. Hôm đó lão vào rồi, có 1 thanh niên đã ở trong thang máy, nhưng không chịu "ý tứ" mà bước ra. Lão ngạc nhiên lẫn bực bội hất hàm, Mày biết tao là ai không? Thanh niên bình thản nhìn lão, Không tôi không biết. Thế ông biết tôi là ai không? Lão quả thực cũng không biết thằng ranh này là ai. Thang máy cứ thế hạ xuống tầng 1. 

- Thế mày là ai?

- Tôi là shipper.

***Vụ này nghe nói có thật, là chuyện truyền mồm muôn thuở của nhân viên 1 ngân hàng lớn.

-----

2/ Ở sân bay nước ngoài (có người bảo Mỹ có người bảo Nhật), một hành khách Việt Nam bị yêu cầu làm thủ tục đặc biệt. Loay hoay 1 hồi, ông ta nổi cáu, và lại slogan muôn thuở lôi ra phang vào mặt nhân viên quầy thủ tục, Mày biết tao là ai không?

Cô nhân viên bình thản bấm micro vào hệ thống phát thanh sân bay: Mời nhân viên an ninh đến quầy vé 123ABC gấp, có một hành khách bị mất trí, không biết mình là ai.

***Vụ này thì khá chắc chắn là có thật. Chỉ không biết đó là một thương gia, hay một chính trị gia vì có nhiều dị bản.

-----

3/ Đặng Lân (hay Đặng Mậu Lân) là em ruột Tuyên phi Đặng Thị Huệ - người được Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm (1739 - 1782) rất sủng ái. 

Ngô Thì Chí viết trong Hoàng Lê nhất thống chí: "Thường thường Lân đem vài chục thủ hạ võ trang, đi nghinh ngang khắp kinh đô. Hễ gặp võng lọng, bất kì quan quân lớn nhỏ, chức tước gì, Lân cũng kiếm chuyện đánh một trận để làm nhục chơi. Được thế Lân lấy làm khoái trá. Đàn bà, con gái qua đường, người nào Lân vừa bụng, tức thì sai quân bắt vào hãm hiếp.

Ai không chịu, Lân xẻo luôn đầu vú. Chồng hoặc cha kẻ bị nạn, nếu dám hé răng kêu ca, lập tức Lân sai quân vặn gãy răng, hoặc cũng có người bị đánh đến chết. Người thiên hạ sợ Lân hơn sợ beo sói..."

Theo lịch sử thì Lân vì chém sứ giả của Chúa Trịnh Sâm nên bị đi đày, sau chết trong ngục. Nhưng trong phim "Đêm hội Long Trì", hắn bị quan hộ thành Nguyễn Mại chém chết. 

- Mày dám à? Tao là Cậu Giời.

- Cậu Giời ta cũng chém. 

Với những Cậu Giời của thời đại, cứ thế mà trả lời, Cậu Giời ta cũng chém.

-----

4/ Và hóa ra, cái câu Mày có biết tao là ai không? nó có từ rất lâu rồi. Và chua xót lắm. 

Đây, xin trích 1 đoạn trong bài Câu chuyện của đội trưởng cải cách ruộng đất (Nguyễn Thạch).

Mày có biết, tao là ai không hả?

Thằng địa chủ kia hãy ngước mặt lên mau

Ngẩn mặt lên để trả lời tao

Mày có biết tao là ai?

Hãy nói.

Dạ bẩm bà, lúc nhỏ mới đẻ bà ra tôi thường gọi

Vì cảnh nghèo nên tôi đặt tên bà là Mọi cho thông...