Vinfast & Make in Vietnam

make-in-vietnam

Năm 1958, gần 500 con người của Nhà máy Chiến Thắng quyết định sản xuất một ô tô nhỏ "made in Vietnam".  Nhà máy ôtô Chiến Thắng khi đó tập trung những tay thợ tài hoa về cơ khí nhưng điều kiện để sản xuất thì vô cùng khó khăn. Kế hoạch sản xuất là chọn một ôtô, tháo ra làm theo mẫu đó bằng máy hoặc bằng tay.

Chiếc Fregate chặy bằng xăng của Pháp được đem ra làm mẫu. Các bộ phận như thân máy, nắp máy, chế hòa khí, bơm xăng, bơm dầu được các thợ chiến trường mày mò tìm mẫu, tạo khuôn mẫu trước, sau đó đúc gang rồi mới đưa lên cắt gọt, gia công cơ khí cho thật tinh xảo.

Có những chi tiết phải đúc đi, đúc lại rất nhiều lần mới thành công. Nguyên liệu chủ yếu lấy từ đống phế liệu chiến tranh của Pháp “nấu” đúc lại. Đến phần chế tạo trục guồng của máy bàn phải dùng một trục bánh tàu hỏa, đo đạc lấy kích thước, vẽ mẫu chuẩn. Chỉ riêng cái “trục guồng quay” này, cả tổ tiện, nguội, mài... phải “đánh vật” lăn lộn làm suốt đêm ngày mất gần hai tuần lễ. Tuy nhiên có những chi tiết không thể làm được và phải lắp đồ ngoại, đó là: nến điện,dây điện, hệ thống đồng hồ và chỉ thị, bóng điện, hệ thống kính, săm lốp và vòng bi.

Đúng ngày 21/12/1958, tại nhà máy này, chiếc ôtô 4 chỗ ngồi đầu tiên do người Việt Nam sản xuất, dù chưa phải 100%, đã ra đời. Nó trông “xịn” không kém loại Matxcơvic của Liên Xô lúc bấy giờ. Bác Hồ hay tin đã đến xem và động viên.

Hơn nửa thế kỷ sau, hình ảnh một chiếc ô tô "Made in Vietnam" sang trọng "như đồ Tây", lăn bánh trên những thủ đô của thế giới vẫn là tham vọng của những doanh nhân nuôi chí lớn nước Việt.

Ngày hôm nay, Nhà máy sản xuất ô tô VINFAST chính thức khánh thành. Những hình ảnh các mẫu xe Vinfast đã viral khắp cõi mạng từ lâu. Hàng nghìn chiếc xe đã được đặt, và người Việt Nam háo hức muốn thử nghiệm chất lượng xe Việt Nam.

Bài diễn văn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ khánh thành nhà máy Vinfast, có nhắn nhủ ba điều đến các doanh nhân Việt Nam:

- Doanh nhân Việt Nam có khát vọng cùng dân tộc với niềm tự hào sâu sắc về những tiềm năng của con người Việt Nam. 

- Phải dám nghĩ dám làm, phải có tinh thần cách mạng dấn thân, phải nói đi đôi với làm. 

- Làm phải làm khẩn trương, làm đến nơi đến chốn. 

Đấy là những lời chân thành và thiết thực.

(Ảnh: VGP/ Quang Hiếu)

Bây giờ tôi nói về bức ảnh thứ 3. Đó là 1 cốc trà sữa White Rabbit, đang gây sốt ở Trung Quốc. 

Câu chuyện bắt đầu từ năm 1972, khi Thủ tướng Trung Quốc lúc đó là Chu Ân Lai tặng cho Tổng thống Mỹ Richard Nixon một gói kẹo Bạch Thố (White Rabbit) made in China. Người ta xem đó là lần đầu tiên dòng chữ "Made in China" nói Hello với thế giới. 

Bây giờ, khi Nhà máy sản xuất kẹo White Rabbit tung ra sản phẩm trà sữa, thì dân TQ coi việc ủng hộ thương hiệu này như là 1 cách tỏ thái độ với Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại đang đến hồi khốc liệt.

Những hàng người xếp dài trước các tiệm trà White Rabbit, kiên nhẫn nhích từng bước để mua bằng được 1 cốc trà nhỏ. Và những con phe, thậm chí đã đẩy giá 1 cốc Bạch Thố lên đến 500 đô mà vẫn có người mua.

Chuyện chỉ có vậy, dù đặc sệt mùi Đại Hán, nhưng không phải không đáng suy nghĩ phải không?

Xin Chúc mừng Vingroup với những chiếc ô tô VINFAST make in Vietnam.

Và bởi vì một lời chúc mừng chân thành thì không bao giờ xuất phát từ lợi lộc, cho nên đây không phải là một bài quảng cáo :)