Lý do tôi thích Bùi Tiến Dũng hơn Đặng Văn Lâm

ly-do-toi-thich-bui-tien-dung-hon-dang-van-lam

1. Về Văn Lâm. Nếu nói về kỹ năng 1-1 thì Văn Lâm giỏi hơn Bùi Tiến Dũng. Không ai dám nói Bùi Tiến Dũng tốt hơn Văn Lâm. Nhưng thủ môn không đơn giản chỉ là kỹ năng, mà quan trọng còn là việc phối hợp với hàng thủ. Ở trong vòng 16m50, thủ môn là người có quyền lực cao nhất. Việc sắp xếp hàng rào chống đá phạt cũng là thủ môn sắp xếp. Bùi Tiến Dũng hơn Văn Lâm ở chỗ này, anh phối hợp hàng thủ tốt hơn. Còn Văn Lâm? Thôi thì bạn cứ xem thái độ của Quế Ngọc Hải và Đình Trọng ở AFF Cup vừa rồi. 

Điều quan trọng nữa. Văn Lâm thiên về cảm xúc hơi nhiều, anh yêu nước rất mộc mạc như người Nga. Thường cảm xúc lấn át là điểm nguy hiểm ở thể thao đỉnh cao. Bùi Tiến Dũng ngược lại. Hừ, lên tận sân khấu chữ T để trình diễn thời trang thì còn sợ con chó nào nữa? Bùi Tiến Dũng đã chinh chiến với lứa nòng cốt này từ U20 World Cup đến 2 giải Châu Lục của năm 2018 (Văn Lâm chỉ bắt ở giải Đông Nam Á). 

Đó là lý do tôi thích Bùi Tiến Dũng hơn Đặng Văn Lâm, chứ không phải vì đơn thuần ảnh trùng tên tôi. 

2. 

Nhiều người bảo đội này của ta trẻ quá. Thực tế mục tiêu của chúng ta là dùng giải này để biết ta đang ở đâu? Hôm qua là biết rồi đấy. Bọn đó gặp mình thì giờ phải "tôn trọng" chứ không "hót" nữa. Tuy nhiên cần phải nghiêm túc nhìn nhận là Việt Nam hiện tại chưa đủ trình độ để đập vỗ mặt, hay đè ra lột quần lột áo lũ Tây Á. Ta chỉ mạnh nếu phòng ngự chặt, phản công nhanh, đợi cơ hội "bóp dái" bọn này thì ăn chắc. Cho đến giờ, tôi vẫn tin rằng nếu đi ra Châu Lục thì lối đá ở Thường Châu vẫn là lối đá tốt nhất cho người Việt Nam.

Cho nên lấy trận Iraq này mà làm bài học để gặp Iran.

3. 

Hôm qua mấy anh Nghệ An là đá hay nhất. Anh nào cũng tì đè, tranh chấp, pressing miệt mài. Ngọc Hải, Trọng Hoàng, Công Phượng, ai cũng hay. Lúc nguy nan là phải trông chờ vào các anh xứ Nghệ thôi. 

4. 

Nghe đồn bài Hà Đức Chinh của tôi giờ hot lắm. Được copy tràn lan. Nhưng tôi không dám viết nữa đâu, lại bị chửi nữa. Đức Chinh cứ đi con đường của anh đi.

5. 

Giải này có thua thì anh em cũng đừng buồn. Thời gian chuẩn bị ít quá, lại thiếu Đình Trọng, vừa vô địch năm 2018, lại đang mua đào quất để ăn Tết. Lấy lứa trẻ này để lấy kinh nghiệm cho 3 năm, 4 năm nữa quay lại "xử lý" tiếp. 

Đời ta còn dài, đi đúng hướng rồi thì cứ đi thôi !