Lưng dài, chân ngắn - mặc sao cho đẹp?

lung-dai-chan-ngan-mac-sao-cho-dep

Người ta thường nhắc tới câu "nhất dáng, nhì da" để nhắm tới vóc dáng đẹp. Với vóc dáng tỷ lệ hợp lý, cân đối, bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn cũng như thể hiện nhiều loại trang phục, phong cách thời trang khác nhau. 

Người có tỷ lệ cân đối thì sự lựa chọn sẽ dễ hơn rất nhiều so với những người có nhược điểm về tỷ lệ của hình thể. 

Trong loạt bài bài tư vấn mặc đẹp này, tôi muốn dành kiến thức và mẹo vặt để giúp các bạn có nhược điểm về hình thể, những bạn luôn có suy nghĩ về tỷ lệ không được hoàn hảo, có nhiều khó khăn trong cách thể hiện những bộ trang phục yêu thích mà không bao giờ dám đụng tới. 

Ở bài tư vấn hôm nay, tôi muốn giúp đỡ các bạn gái có tỷ lệ hình thể với nhược điểm lưng dài chân ngắn. 

Đây là một nhược điểm mà phụ nữ khu vực châu Á nói chung và Việt nam nói riêng hay rơi phải. Điều này không làm ảnh hưởng gì tới hình ảnh của bản thân, nhưng nó sẽ như bài toán khá hóc búa cho các bạn gái chọn và thể hiện trang phục trong mùa hè. 

Hùa hè, độ che đậy và giấu diếm nhước điểm sẽ hạn chế đi rất nhiều so với mùa thu đông khi bạn có các loại trang phục dài hay khoác choàng bên ngoài để hỗ trợ.

Người có tỷ lệ lưng dài, chân ngắn. Luôn làm cho người đối diện có cảm giác thấp hơn người tỷ lệ trung bình dù cùng chiều cao và đôi khi cao hơn người kia. Vậy các bạn sẽ phải làm gì trong khâu chọn kiểu và cách khéo léo xử lý đánh lừa thị giác của xung quanh. Vài vấn đề về cách gải quyết dưới đây mong các bạn nên lưu ý nhé.
- Thứ nhất, vì tỷ lệ chân ngắn, lưng dài nên thường điểm hạ eo sẽ thấp hơn người có tỷ lệ bình thường. Các bạn hãy chú ý. Không chọn các loại áo thắt sát eo hoặc may đúng điểm rơi của eo thật trên tỷ lệ người mình. Điểm nhấn này sẽ làm cho người đối diện như nhận ra ngay sự mất cân đối về tỷ lệ và chiều cao của bạn.

Xử lý khéo léo nó bằng cách ăn gian điểm rơi eo, điểm chiết ly hay nối tùng váy lên cao hơn eo thật của mình. Phần nối sẽ làm sự cân đối quay trở lại với chiều cao của bạn.

Mùa hè với những mẫu đầm suông, đầm maxi sẽ luôn phù hợp và hỗ trợ bạn một cách tinh tế nhất. 

Trong trường hợp nếu phải bắt buộc mặc những kiểu đầm ôm thì bạn tuyệt đối hạn chế tối đa chất liệu trơn 1 màu. Đánh lừa thị giác người đối diện lúc này rất cần các loại hoạ tiết, hình vẽ, mảng miếng không đăng đối. 

Nếu gặp phải tình huống khó xử hơn nữa là mặc đầm trơn thì bạn nên chọn cho mình kiểu đầm nối eo. Nối giả eo cao. Phần nối có thể được khéo léo cắt nối cao hơn số đo hạ eo thật của bạn. Tuỳ vào tỷ lệ bạn bị lưng dài nhiều hay ít để nhắc người thợ may lưu ý mình nhé. Hoặc nếu là mua sẵn thì bạn nên chọn chiếc đầm nào có phần cổ, vai hay tay áo tinh tế, chi tiết và điểm nhấn của chiếc đầm giờ đây nó đã được đánh lừa thị giác nằm trên khu vực này. Người đối diện sẽ tập trung hoặc ngắm vào khu vực vai, tay, ngực, cổ của bạn nhiều hơn là chú ý vào nhược điểm hình thể của bạn.

- Thứ hai, với những bộ trang phục rời như là chân váy, jupe, quần short kết hợp với áo thì bạn cần lưu ý những điểm sau.

Thường thì khi mình mắc phải tỷ lệ lệch này thì sự mất cân đối sẽ kéo theo nhiều điểm khác cũng bị rơi vào cái gọi là nhược điểm cần khắc phục. Người lưng dài thường có điểm rơi, điểm hạ mông thấp. Mặc quần sẽ khó đẹp. Võng lưng sau hay bị có vấn đề. 

Cách khắc phục đầu tiên bạn cần phải nhớ. Đó là hạn chế lựa chọn dáng quần côn, quần ôm bó cho dù cẳng chân của bạn thật thẳng. Dáng quần này sẽ chỉ được xử dụng khi bạn thật khéo léo chọn cho mình chiếc áo dài chùm mông phù hợp. 

Áo nối chân ngực. Eo buông vừa phải.

Áo suông dài chùm mông có phần xử lý điểm nhấn khu vực từ chân ngực trở lên vai, cổ.

Áo nối eo cao, có tỷ lệ chiều dài tối thiểu ngang đình mông ( phần cong nhất của vòng mông).

Với những dáng áo này thì bạn hoàn toàn tự tin mình đã cân đối về hình thể như tất cả những cô gái có tỷ lệ vàng khác. Chỉ còn một phần quan trọng khác nữa là bạn có thể toả sáng một cách tự tin. Đó là hãy thật tinh tế lựa chọn cho mình những sắc màu hay hoạ tiết đang là trào lưu đúng thời điểm. Thì dù là kiểu dáng xưa cũ hay đơn điệu gì cũng không làm ảnh hưởng tới việc bạn xuất hiện trong loại trang phục này đâu ạ.

Với dạng quần short - Tôi luôn khuyên các bạn hãy chọn cho mình dáng short váy. Hoặc tối thiểu cũng nên dáng chữ A. Tuyệt đối tránh xa và nên quên lãng dáng quần ôm, short jean bó lưng trễ ngay đi. Bởi nó chính là kẻ thù, kẻ khai báo bí mật của bạn.

Dáng chữ A lưng cao sẽ thể hiện giúp bạn ăn gian được điểm hông như cao hơn, đầy hơn và kéo tỷ lệ chân như dài hơn từ 5-7cm. Với các bạn có tỷ lệ người hơi gày thì sự lựa chọn chất liệu vải có độ cứng như khaki chun, gấm chun, thô đũi... sẽ rất thành công. Nó như làm cho bạn cân đối hơn bao giờ hết.

Còn nếu bạn nào rơi vào trường hợp hơi tròn trĩnh thì cũng đừng lo ngại. Hiện nay dòng chất liệu chảy chun, dù hơi dày nhưng độ cotton đủ giúp bạn vẫn mát mẻ trong mùa hè này. Cứ lựa chọn chất liệu đủ êm, cứng mà đừng sợ làm bạn mập hơn. 

Những chất liệu thõng, nặng rủ không phải là lựa chọn tốt cho các bạn trong trường hợp này nhé. Đừng mất công thử nghiệm hay ngó nghiêng gì tới chúng.

Các loại chân váy và jupe mùa hè. Tuỳ theo độ tuổi hay tỷ lệ để bạn lựa chọn chiều dài cho thích hợp. Tuy nhiên những người có nhược điểm này thì hãy tinh tế nói không với chiều dài ngang ống đồng. Một tỷ lệ như làm bạn tan vỡ lúc ngắm lại bức hình trong trang phục nhầm lẫn đáng tiếc kiểu này. Nó sẽ làm bạn như mặc nhờ của ai đó. 

Nếu thực sự thích chiều dài như tỷ lệ này. Thì bạn hãy thật cẩn thận trong việc chọn chất liệu và kiểu dáng. Tỷ lệ chiểu dài này chỉ giúp bạn khắc phục nhược điểm khi bạn có sự tinh tế trong cách chọn kiểu lớp trong đặc ngắn tới trên gối hoặc ngang đùi. Lớp ngoài mỏng rũ như nhóm trang phục xuyên thấu. Tuỳ vào từng lứa tuổi để bạn chọn cho mình độ mỏng, dày, thưa mau của hoạ tiết và màu sắc nhé.

Dáng chân jupe bút chì không nên có trong tủ đồ của bạn nếu nó chỉ là một chân váy thuần tuý. Hãy tinh tế nếu đó là loại trang phục bắt buộc bạn phải có thì hãy nhớ giúp mình giải quyết sự lo lắng về hình thể ngay lập tức, đó là bằng cách chọn cho mình loại vải kẻ chìm, hoa văn chìm hay hoạ tiết mà cũng có thể là những vết can cúp đổi màu không đăng đối hoặc theo chiều dọc. Nó lại phải làm bạn xử dụng tới chiêu đánh lừa thị giác người đối điện đấy. Bạn hãy lưu ý để cân đối cho mình có một chân váy, jupe ưng ý và kết hợp được nhiều loại áo nhé.

- Thứ ba, với các bạn gái dù có chiều cao đủ đẹp hay đã ưng ý. Thì cũng không nên chọn dáng giày bệt, giày búp bê hay loại đế bằng. Vì khi mang những dáng giày này phần bắp chân của bạn sẽ không được nâng cao lên. 

Nếu bạn mặc những loại trang phục hở chân thì sẽ rất bất lợi cho vẻ cân đối về tỷ lệ hình thể. Tuỳ vào cá tính, sở thích hay lứa tuổi để chọn giày phù hợp. Nhưng nhớ nên chọn loại có mũi nhọn, mảnh dạng giày bít mũi (phần mũi giày che bàn chân thật ít nhất có thể). Bạn hãy bỏ ngay khỏi kệ giày của mình những đôi giày bốt cổ nhỡ, giày hay sandal có dây buộc cổ chân. Kết cấu này sẽ càng phần cẳng chân của bạn như ngắn hơn. Tỷ lệ càng không còn cách cứu chữa.- Thứ tư, đồ bơi luôn là cách mách lẻo với mọi người về tỷ lệ hình thể của chủ nhân nó. Chính vì vậy bạn cần phải biết rõ ưu và nhược điểm trong hình thể của mình. Phần giúp bạn tự tin nhất. Hãy khéo léo khoe ra một cách tinh tế nhất để khoả lấp đi sự vụng về mất tự tin khi bạn luống cuống với cách che giấu phần nhược điểm của mình.

Đồ bơi hai mảnh không phải là lựa chọn tốt. Nếu trong trường hợp bạn chọn được mẫu đồ bơi quần lưng cao, bản lớn và điểm nhấn thuộc về nơi cổ áo hay cúp quả ngực thì nó cũng nằm trong thang điểm 7,5-8 giúp bạn tự tin. 

Còn với loại hai dây, buộc sườn bản nhỏ, dây mảnh thì tuyệt đối nói không bạn nhé. Nó không giúp bạn thêm được điểm nào, mà còn làm cho thang điểm về hình thể của bạn như bị tụt xuống thêm một vài điểm đó.
Sự lựa chọn khôn ngoan nhất vẫn có lẽ là áo liền khoét sườn hoặc khoét lưng tuỳ theo phần ưu điểm của bạn rơi vào khu vực nào. Hãy chọn những loại có 2/3 chất liệu kết nối thành một sản phẩm. Chính sự kết nối này là một vết kẻ như kéo chiều dài chân, điểm hạ eo và mọi tỷ lệ khác về đúng tỷ lệ vàng.

Phụ nữ luôn là vậy, họ sẽ thật thăng hoa và tươi trẻ một cách thần thái nếu chọn được bộ trang phục đúng với sở thích mà lại giấu đi được những nhược điểm của mình. Nhưng không phải ai cũng là người biết cách cân đối hay khôn khéo chọn cho mình được thủ pháp đúng đắn. 

Mong là những bài viết về các giải pháp khắc phục nhược điểm về hình thể cho độc giả IPICK.vn của NTK TIẾN LỢI sẽ phần nào giúp các bạn có những kiến thức cơ bản để lựa chọn cho mình cách thể hiện trang phục và sẽ đẹp hơn mỗi ngày.

Chúc các bạn luôn tự tin và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn nữa. Dù tỷ lệ về hình thể còn nhiều điều khó giải quyết.

Thân ái chào các bạn.

NTK TIẾN LỢI