Lụa tơ tằm Phương Mai - vừa tìm cái đẹp, vừa lo... hàng giả

lua-to-tam-phuong-mai-vua-tim-cai-dep-vua-lo-hang-gia

Áo dài Viết Bảo QB - Ảnh: Lê Huy Hoàng Hải

Trước ngày đưa tơ tằm Phương Mai lên sàn diễn Lễ hội Áo dài trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2019 (từ 26/5 đến 2/5), anh Thanh Bình vẫn chưa hết nỗi lo về hàng nhái, hàng giả. 

"Dù mới xuất hiện, nhiều mẫu sản phẩm của chúng tôi đã bị làm nhái, làm giả, thậm chí từ thương hiệu đã có nhiều năm hoạt động trên thị trường", nhà sáng lập của Phương Mai Silk lên tiếng. 

Đêm diễn vào tối 28/4 có chủ đề Áo dài trên con đường di sản cũng là đêm ra mắt những sản phẩm "tơ lụa thật" của đại diện đến từ thủ phủ của tơ tằm Việt Nam - vùng đất Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Đây là lần đầu tiên Phương Mai kết hợp cùng các nhà thiết kế người Huế (Viết Bảo, Xuân Hảo) đưa công nghệ in 3D lên tơ tằm Việt Nam nguyên chất 100% để tạo nên 40 mẫu áo dài được chăm chút kỹ từng đường nét.

Chất liệu lụa của các bộ sưu tập ở đây được người dệt đến từ các làng nghề chăm chút cần thận từng chi tiết nhỏ từ lúc chăn tằm cho tới ươm tơ dệt vải.

Với bộ sưu tập Người đẹp và sen lấy cảm hứng từ sen hồ Tịnh Tâm và vẻ đẹp của người con gái Huế, NTK Viết Bảo cho biết: ngoài kỹ thuật thêu truyền thống, anh cùng Phương Mai chú trọng khai thác công nghệ in trên tơ tằm tiên tiến để chuyển tải vẻ đẹp của tà áo dài vừa nền nã, vừa hiện đại. 

“Chất liệu được chúng tôi sử dụng không gây kích ứng cho da, mát về mùa hè, ấm trong mùa đông. Qua bộ sưu tập này, chúng tôi muốn tôn vinh chất liệu lụa truyền thống của làng nghề Việt Nam và lên tiếng đẩy lùi vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng”, đại diện Phương Mai Silk khẳng định.

Với chủ đề Tinh hoa nghề Việt, Festival Nghề truyền thống Huế 2019 sẽ giới thiệu đến du khách các sản phẩm độc đáo của nhiều nghề, làng nghề truyền thống đặc trưng của Huế và nhiều địa phương trong cả nước. Mục tiêu của sự kiện quy mô này là vừa khôi phục, bảo tồn làng nghề; vừa xây dựng và phát triển các tour, tuyến du lịch gắn với làng nghề truyền thống.