Lời xin lỗi trị giá 1,3 tỷ USD

loi-xin-loi-tri-gia-13-ty-usd

Mặc dù đã thông báo ngừng sản xuất và bán ra thị trường cả Fiesta lẫn Focus song Ford vừa có quyết định gia hạn bảo hành cho bộ ly hợp (hộp số) của hơn nửa triệu chiếc Focus và Fiesta (chính xác là 560.000 chiếc) - theo Reuters. 

Cụ thể Ford sẽ tiếp tục hoàn trả bất kỳ khoản phí sửa chữa nào cho khách hàng xe Fiesta và Focus được sản xuất từ năm 2014 đến năm 2016 liên quan tới hộp số và có trách nhiệm cung cấp bản cập nhật phần mềm để khắc phục sự cố. 2 năm trước, 2017, Ford đã đồng ý thoả thuận trả cho các chủ xe mỗi người 2.325 USD. Vị chi Ford sẽ mất hơn 1,3 tỷ USD cho vụ này. 

Hộp số tự động 6 cấp PowerShift từng được Ford coi là giải pháp quan trọng trong việc cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu vốn là điểm kém cạnh tranh của xe Mỹ, song nó đã gây nên hàng loạt vụ khiếu nại của khách hàng toàn cầu, tập trung vào 2 dòng xe Fiesta và Focus, là một trong những nguyên nhân khiến doanh số hai dòng xe này xuống thấp, và chúng sớm phải nói lời tạm biệt...

Tuy nhiên, Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) Mỹ, nơi tiếp nhận các khiếu nại an toàn xe cộ của người tiêu dùng Mỹ, lại chưa hề tìm thấy lỗi của Ford trong trường hợp này ! 

Thông báo của Cục này nói : "Dựa trên mức độ nghiêm trọng và tần suất, NHTSA không tìm thấy bằng chứng về rủi ro không hợp lý liên quan tới vấn đề an toàn trong trường hợp này. NHTSA sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng này và hành động khi cần thiết".  

Chưa bị toà kết án, nhưng nhà sản xuất xe hơi Mỹ vẫn hành động với tư cách của người có lỗi - lỗi với người tiêu dùng, vì đã gây nên những phiền hà, mệt mỏi, tốn kém cho họ, ngay cả sau khi đã loại bỏ sản phẩm ra khỏi dây chuyền sản xuất. 

Tuy nhiên lời xin lỗi này lại chỉ dành cho khách hàng Mỹ và Canada. Mấy đứa bạn mình đang xài Fiesta và Focus ở Hà Nội và TP.HCM đang tiếc hùi hụi !!! 

Ở Việt Nam, Ford cũng nhiều lần bị thượng đế kiện ra toà, nhưng kết quả hình như toàn là khoai với kiến... Mà mình gần như chỉ biết cái tương tự Cục NHTSA Mỹ là Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia Việt Nam, những khi nó thông báo số lượng tai nạn giao thông và số người chết - song nhiều đứa bạn bảo mình số ấy cóc đúng đâu !