Lợi ích quốc gia

loi-ich-quoc-gia

Quá giờ cơm tối hai bạn nhân viên Viettel mới tới nhà lắp dịch vụ Multiscreen (tức dịch vụ truyền hình không dây của anh Hùng). Hỏi sao trễ thế, bảo mỗi khách hàng như nhà mình các bạn ấy được công ty trả 20k, đi hai người, mỗi người chia nhau 10k, vậy phải đi khách theo từng khu vực. 

Hỏi công rẻ thế chắc lương cứng cao, đọc báo thấy Viettel lãi khủng vượt 1.000 tỷ đồng mới quý đầu năm 2019, gấp 12 lần cùng kỳ năm ngoái mà, thì các bạn ấy bảo thu nhập tính theo khách hàng, chứ hoàn toàn không có lương cứng. Nghe thấy căng phết. 

Như vậy để có thu nhập khoảng 10 triệu/tháng thì bạn nhân viên này phải lắp cho 1.000 khách hàng, tức mỗi ngày phải có khoảng 34 khách, riêng đoạn chạy đi chạy lại tới 34 địa chỉ trong một ngày nghe đã thấy hãi. Mà xe cộ, xăng tự trả, bữa tối là bánh mì mua vội.  Không hiểu có đúng vậy không... Chỉ biết cả khu nhà mình dịch vụ anh Hùng bao độc quyền hết. 

Buổi tối vượt tường nhà mạng, rung đùi đọc lén Nikkei Asian Review. Hôm trước tờ này đưa tin tới năm 2029 nền kinh tế Việt Nam sẽ vượt mặt Singapore khiến anh Lý Hiển Long mất bình tĩnh (!). Tối qua tin còn hay hơn, rằng khi xưa chúng ta đánh nhau, hai thằng đó ngồi hưởng lợi- nay thì ngược lại, hai thằng đó hầm hè nhau, ta ngư ông đắc lợi : nhờ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung mà  tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý 1/2019 tương đương 7,9% tổng sản phẩm quốc nội, vào loại nhất thế giới. Đài Loan đứng thứ hai với mức tăng 2,1% nhỏ hơn nhiều, trong khi Chile đứng thứ ba với 1,5%. 

Đặc biệt, Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào nước ta với 1,56 tỷ USD mới từ đầu năm 2019 đến nay, bỏ xa Hàn Quốc (1 tỷ) và Nhật Bản (730 triệu đô). Lớn nhất trong các dự án đầu tư mới này là nhà máy chế tạo linh kiện Apple's AirPods của GoerTek sẽ xây tại Bắc Ninh quê nhà trị giá 260 triệu đô... 

Cũng như hai bạn nhân viên Viettel làm việc vì lợi ích chung của công ty chứ không vì 20k đút túi, thì mình, vì lợi ích quốc gia lớn lao này, không thể hậm hực chuyện năm nay phải tranh mua giá cao vải thiều, măng cụt với khách Trung Quốc - là tất cả các bà các chị bán trái cây ngoài chợ đều than hàng ngon vừa hiếm vừa đắt vì Trung Quốc sang mua hết, không hiểu có đúng vậy không...

Nhưng Nikkei Asian Review không hiểu định xỏ lá gì mà đăng tấm hình bên trên kèm chú thích : "Người thanh niên đang làm việc trong dây chuyền lắp ráp xe máy điện tại một nhà máy ở Việt Nam. Đất nước này đang chứng kiến ​​sự gia tăng các công ty Trung Quốc tìm cách di dời để né chính sách thuế của Mỹ". 

Ngắm nhìn logo chữ "V" trên áo anh công nhân (H1) cũng như điểm đến của các cuộc di cư lớn của các công ty từ Trung Quốc (H2), thấy dạt dào nhiều sắc thái cảm xúc !