Lộc vừng - mộng vàng tháng ba hồ Gươm

loc-vung-mong-vang-thang-ba-ho-guom

Có một mùa thu cổ tích ngang qua Hồ Gươm giữa mùa xuân, như một giấc mộng vàng vương giả trong cơn mưa phùn giăng mắc sương khói và tiết trời lành lạnh ẩm ướt … Một ngẫu nhiên bất ngờ, em Hà Nội đã cho tôi cảm xúc mới lạ khi chiêm ngưỡng lộc vừng mùa thay lá, khoảnh khắc mà theo em nói, không phải ai cũng có thể được ngắm nhìn dù là cư dân Hà Nội, vì chỉ diễn ra vài ngày và thường không có gì báo trước khi bắt đầu đến kết thúc.

Theo văn hóa Đông phương, lộc vừng sở hữu vẻ đẹp mộc mạc đầy duyên dáng, chẳng những hút hồn người, mà còn tượng trưng cho sự thịnh vượng, bình an và là một trong bốn loài cây cảnh sang quý, bền vững: sanh, sung, tùng, lộc. Đặc biệt lộc vừng một năm có hai mùa thay lá, giữa mùa xuân và mùa thu. Nhưng có lẽ vào mùa xuân, lộc vừng mới phô diễn hết vẻ đẹp khi thay sắc lá, như một khúc biến tấu giao mùa, hay như để kéo dài mùa xuân, sau khi lá đổi màu là cùng lúc thả mình vào không gian rơi xuống, để cây đâm chồi biếc lộc non mới và cho ra những dây hoa đan rèm rủ châu ngọc.

Những cây lộc vừng ven Hồ Gươm vào mùa thay lá như đưa Hà Nội vào một không gian xưa bàng bạc những câu chuyện thần thoại, níu chân bất kỳ ai lạc vào sắc vàng đỏ tuyệt mỹ, giống một khoảng trời thu kỳ ảo đến ngỡ ngàng. Như bức tranh thủy mặc nên thơ và lãng mạn do thần tiên họa, những cành lộc vừng với hàng lá vàng thắm ánh màu kim sa, võng xuống sát mặt hồ, in hình mờ ảo lãng đãng trong sóng nưóc lăn tăn. Qua kẽ lá, hình Tháp Rùa ẩn hiện, giấu những bí ẩn bất tận huyền thoại Hồ Gươm đầy quyến rũ để ai một lần thả bước ven hồ đều luôn có cảm giác khám phá, giải mã.

Tôi đã ngây ngất gần như nín thở, khi cảm giác được sự chuyển động sắc lá của cây lộc vừng cổ thụ 9 gốc danh tiếng ở Hồ Gươm, từ màu xanh đậm bỗng chốc rùng mình trong một khắc biến thành hàng triệu mảnh vàng ánh đỏ, khiến cả một góc Hồ Gươm sáng rực, đẹp lung linh, ảo diệu, như ngược thời gian xuyên không, ngàn năm trước kinh thành Thăng Long, gương hồ so bóng nhân gian kim cổ... 

Chợt nhớ những giai thoại về nhà văn Nguyễn Tuân, ông đã từng  ngồi dưới tán lộc vừng 9 gốc này để viết mấy chương tùy bút “Những ngọn đèn xanh…và những nhịp còi” từ những năm trước Cách mạng tháng 8, và gần 30 năm sau cũng dưới bóng cây lộc vừng cổ thụ 9 gốc, ông suy ngẫm về trách nhiệm và vinh quang để rồi có một tùy bút đầy hào khí Thăng Long “Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi” năm 1972.

Nhưng có lẽ gây cho tôi ấn tượng mạnh với lộc vừng chính là những cơn gió như bàn tay ai rắc lá rơi ào ạt, rải thảm vàng cả hoàng hôn Hồ Gươm. Em Hà Nội, gót sen thấp thoáng trên thảm vàng trong sương xám, vẽ vào không gian hồ một bức tranh liêu trai như có như không, cho tôi ngỡ như mình đang lạc vào giấc mộng vàng lộc vừng Hồ Gươm./.