Linh Hoàng Vũ: Tiến sỹ Kinh tế giỏi đủ thứ

linh-hoang-vu-tien-sy-kinh-te-gioi-du-thu

Bình chọn Top 10 Guys - Những người đàn ông đáng để yêu nhất

“Đáng để yêu” có nghĩa là hội tụ những yếu tố và phẩm chất tốt đẹp nhất mà một người đàn ông cần có để trở thành đáng để yêu. Cụ thể, tiêu chí của Top 10 Guys, là 4T: Tài năng - Trí tuệ - Tính cách - Thành đạt.

10. Lương Xuân Trường: Cầu thủ đứng ngoài showbiz

9. Phan Đăng Di: Nhà làm phim minh triết

8. Hưng Phạm Ngọc: Copywriter mê chính trị

7. Nguyễn Như Huy: Chàng nghệ sỹ đa tài

6. Sơn Đặng: Kiến trúc sư "keep low profile"

5. Đặng Hoàng Giang: Người phản biện xã hội đáng đọc

4. Phan Đăng Nhật Minh: “Cậu bé Google” bản lĩnh

3. Linh Hoàng Vũ: Tiến sỹ Kinh tế giỏi đủ thứ


Tài hoa, sâu sắc và am hiểu đủ mọi lĩnh vực, Linh Hoàng Vũ xuất thân là dân trường Ams, rồi đỗ Á khoa ĐH Kinh tế Quốc dân. Sau đôi năm làm giảng viên tại ĐH Thăng Long, anh sang học Thạc sỹ ở ĐH Toulouse, Pháp rồi làm tiếp Tiến sỹ Kinh tế ở ĐH Minnesota, Mỹ. 

Về nước, anh kinh qua việc giảng dạy tại ĐH Kinh tế (ĐHQG Hà Nội), rồi làm chuyên gia Kinh tế của World Bank, trước khi quay lại với công việc giảng dạy tại ĐH Việt - Nhật (ĐHQG Hà Nội).

Là một chuyên gia Kinh tế giỏi (dù chưa từng xuất hiện trên truyền thông với tư cách này), nhưng Linh được biết đến nhiều hơn với tư cách một hot blogger hàng đầu trong giới trí thức. Từ rất sớm, cách đây hơn 10 năm.

Là một người đặc biệt thông minh, Linh thể hiện anh giỏi giang trong hầu hết lĩnh vực cần tri thức.

Anh am tường chính trị (không phải kiểu buôn chuyện chính trị mà những vấn đề cốt lõi), thông làu lịch sử (Việt Nam, quốc tế và các nước), sâu sát văn học (với sức đọc đáng kinh ngạc), am hiểu kịch nghệ (đọc cả các kịch tác gia Hi Lạp cổ điển), thấu hiểu âm nhạc (với những bài cảm nhận âm nhạc sâu sắc) và có gu điện ảnh (xem phim rất chọn lọc, trình cao). 

Chưa hết, anh còn tinh tế trong cảm thụ hội họa. Ngoài ra, anh cũng là một người đọc báo có tầm với những nhận định sắc sảo và xác đáng. Anh cũng hay dịch thơ và được nhiều người khen ngợi về khả năng này.

Là một trí thức có tầm, những nhận định và thái độ của Linh về một vấn đề nào đó luôn hữu ích và có giá trị tham khảo, định hướng cao với ngay cả giới elite. Tuy nhiên, những năm gần đây, Linh ít lên tiếng hơn và facebook anh mang tính cá nhân nhiều hơn 1 facebook đại chúng có sức ảnh hưởng rộng rãi như đáng ra phải thế.

Có thể tìm đọc lại những bài viết cũ của Linh tại các địa chỉ: 

Estrange2004.blogspot.com

Linhblogger.blogspot.com

Everywhereland.blogspot.com

Đây là giai đoạn anh tích cực chia sẻ suy nghĩ, quan điểm của mình nhất, tích cực lên tiếng về hầu như mọi lĩnh vực từ chính trị - kinh tế - quốc tế - giáo dục - văn hoá - xã hội - đời sống và cho thấy sự hiểu biết sâu rộng, tầm nhìn cao xa. Hầu hết những ý kiến của anh 10 năm sau đọc lại vẫn thấy còn nguyên giá trị, thậm chí đặt ở thời điểm hiện tại vẫn là đi trước thời đại. 

Những bài viết ấy cho thấy một trí tuệ mẫn tiệp, một trái tim nhiệt huyết, một tinh thần xây dựng và một tâm hồn cao đẹp. Dùng từ “trái tim nhiệt huyết” dành cho Linh có vẻ không đúng lắm khi anh không phải là tuýp người sôi nổi hay nhiều khát vọng. (Nhưng vẫn không giấu được sự nhiệt thành đóng góp cho một xã hội tốt đẹp hơn).

Cao ráo, đẹp trai, có một cuộc sống phong lưu, thú vị với thơ văn nhạc họa và những chuyến đi liên miên (anh là một chân đi đáng nể trong giới phượt), Linh là hình mẫu lý tưởng của nhiều chị em. 

Facebook anh luôn rộn ràng với những lời tán dương, trêu đùa trong khi anh chưa từng chính thức công khai bạn gái nào (trừ một comment lướt qua trả lời một người bạn dưới bức ảnh của nhà thơ - nhà văn Trương Quế Chi trên Instagram năm 2012 và bức hình một phụ nữ thanh lịch ngồi bệt nơi sàn phòng nghỉ ở Đà Lạt cũng trên Instagram năm 2015).

Hoàng Lê 

> Kỳ 9: 2. Nguyễn Nguyên Phước: Nhà văn xuất sắc kín tiếng nhất