Liệu Việt Nam có lỡ chuyến tàu cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư?

lieu-viet-nam-co-lo-chuyen-tau-cuoc-cach-mang-cong-nghiep-lan-thu-tu

GS. Klaus Schwab, chủ tịch WEF và ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng KHCN

Tin quan trọng về Kinh tế hôm nay là Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab có mặt ở Diễn đàn mở của Hội nghị WEF ASEAN về khởi nghiệp sáng tạo trong Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) sáng nay tại Hà Nội.

Klaus Schwab là người cổ vũ cho khái niệm Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tác giả cuốn sách mang tên "The Fourth Industrial Revolution" ("Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư”), mà phiên phản tiếng Việt được phát hành ngày hôm nay 11/9/2018.

Cuốn sách đã được dịch sang 29 ngôn ngữ, xuất bản tại nhiều quốc gia với số lượng phát hành trên 1 triệu cuốn.

Lưu ý là khi đọc phải là "Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư" còn viết tắt có thể kiểu CMCN 4.0 chứ đọc Cách mạng công nghiệp bốn chấm 0 là không đúng và nó cho mình cảm giác của "cách mạng 4 không": không có chiến lược, không có cơ sở hạ tầng, không có nhân lực và không thực chất. :)

Bỏ qua mấy câu phát biểu kiểu lãnh đạo hay mang tính ngoại giao như:

"Tôi kỳ vọng từ ASEAN và chính phủ Việt Nam. Tôi nghĩ để nhận thức được không chỉ sức mạnh mà các tiềm năng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và để tạo ra những điều kiện cần thiết để thành công trong cuộc cạnh tranh quốc tế để làm chủ được cách mạng 4.0 có nghĩa là tạo ra khí hậu mang tinh thần doanh nhân và hệ sinh thái doanh nhân."

hoặc lên cơn phấn khích như:

“CMCN 4.0 đưa loài người lên tầm cao mới nhưng không có nghĩa biến thế giới trở nên kỹ thuật hơn, có thể lập trình mà tạo ra một thế giới nhân bản hơn. Quốc gia nào làm chủ được CMCN 4.0, có sự độc quyền về trí tuệ nhân tạo sẽ có ưu thế cạnh tranh và đóng vai trò quan trọng”

hoặc gợi cảm hứng như:

"Hãy nắm bắt cơ hội mà cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại; chính những công nghệ mới đã tạo nên những nhà tiên phong về công nghệ. Tất cả các bạn đều có cơ hội để trở thành những Google trong tương lai"

thì có thông tin là Diễn đàn WEF sẽ mở một trung tâm hỗ trợ về đổi mới sáng tạo cho CMCN 4.0 ở Việt Nam trong 12 tháng tới bên cạnh các Trung tâm ở Trung Quốc và Singapore.

Việt Nam lỡ nhiều chuyến tàu rồi. Hy vọng lần này bằng phương cách "thần kỳ" nào đó chúng ta có một vé. Sứ mệnh của các thế hệ kế tiếp như 9x, Millennial xem ra nặng nề phết.