Báo chí có nên học New York Times đăng bài ẩn danh?

Bài này của nhà báo Nguyễn Vạn Phú viết về một op-ed đình đám khác cũng trên tờ New York Times. Một điểm trong bài của anh Phú rất giống những bài của các báo Mỹ uy tín liên quan đến vụ này là không ai nghi ngờ bài op-ed đó được NYT "bịa ra" để tấn công Trump. Tất nhiên một phần là nhờ uy tín của NYT nhưng phải nói những nhà báo gạo cội như anh Phú hiểu rất rõ cách thức báo chí Mỹ hoạt động.

Dù NYT ẩn danh tác giả bài báo nhưng chắc chắn họ biết rõ tác giả là ai, vị trí của ông/bà ta có đủ credential/reliable để viết về nhưng chuyện nội bộ trong Nhà Trắng không. 

Tất nhiên họ có thừa nghiệp vụ để đánh giá nội dung bài báo và có các biện pháp để bảo vệ cả tác giả lẫn bản thân họ. Bởi vậy chẳng ai tin NYT sẽ "giao nộp" người đó cho National Security dù Trump đe dọa. Thực ra Trump cũng chỉ tweet thôi chứ không bắt Jeff Sessions điều tra chính thức vì biết NYT được pháp luật bảo vệ.

Cá nhân tôi cũng có nhiều câu hỏi/thắc mắc liên quan đến bài op-ed đó và không tán thành với cách hành xử như vậy. 

Điểm quan trọng nhất là người này đăng bài như vậy làm gì. Đối với phe ghét Trump đằng nào những sự kiện trong bài báo đó cũng không có gì mới/không ngạc nhiên, phe ủng hộ Trump kiểu gì sẽ cho là fake news. 

Đăng bài này không làm thay đổi Trump/Nhà Trắng mà càng làm cho các "hoạt động yêu nước bí mật" của họ khó khăn hơn. Nhẹ thì bị gán cho là "phản dân chủ", nặng thì bị coi là một dạng "cơ hội chạy tội" trước.

Liệu báo chí (tự do) có nên học tập NYT đăng op-ed ẩn danh như vậy (dù sử dụng nguồn tin ẩn danh trong hoạt động báo chí không phải hiếm)? 

Anh Phú có vẻ không đồng tình, tôi thì nghĩ cái này tùy thuộc vào uy tín của tờ báo. Nếu uy tín đủ lớn họ có thể tiếp tục sử dụng hình thức ẩn danh này để các whistleblower trong chính quyền mạnh dạn tố cáo các boss của mình hơn.

PS. Tôi không đồng tình với cách dịch "anonymous" thành "nặc danh" trong trường hợp này. Ngoài vấn đề "nặc danh" có hàm ý xấu trong tiếng Việt tạo ra bias ngày từ đầu cho người đọc, cách dịch này không chính xác vì NYT biết rõ danh tính của tác giả. Họ chỉ ẩn tên đi vì một số lý do chứ không phải nguồn tin/tác giả bài viết hoàn toàn bí mật như trong trường hợp "nặc danh".